Ổn định chuỗi cung ứng, còn nhiều việc phải làm

09:55 | 15/04/2024
Chỉ số ổn định chuỗi cung ứng từ Hiệp hội Quản lý chuỗi cung ứng (ASCM) và KPMG - một tổ chức chuyên nghiệp về kinh tế tài chính, kế toán đa quốc gia đã cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian qua được cải thiện liên tục nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Chuỗi cung ứng đã được cải thiện đáng kể trong năm qua, nhưng những căng thẳng địa chính trị đang diễn ra cũng có thể tạo ra thách thức  mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

ASCM và KPMG đã công bố dữ liệu mới nhất từ ​​Chỉ số ổn định chuỗi cung ứng, được xây dựng nhằm giúp các chuyên gia chuỗi cung ứng hiểu được sự ổn định trong hoạt động của Hoa Kỳ và đóng vai trò như phong vũ biểu cho cộng đồng chuỗi cung ứng toàn cầu. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho thấy năm 2023 là một năm có sự cải thiện đáng kể cho ổn định chuỗi cung ứng, tuy vậy các chuyên gia nhìn nhận vẫn còn một số biến số dễ dẫn đến tình trạng “mong manh” của chuỗi cung ứng.

Báo cáo cho thấy khả năng trở lại trạng thái bình thường như trước đại dịch Covid-19 khó có thể đạt được trong năm 2024 do các yếu tố như việc đóng cửa đội tuần tra xuyên biên giới giữa các hành lang thương mại của Hoa Kỳ và Mexico cũng như xung đột địa chính trị gia tăng dẫn đến các cuộc tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để lạc quan, chẳng hạn như những nỗ lực lớn hơn ở các vùng lân cận ở Mexico và Canada, giúp giảm sự phụ thuộc vào các khu vực khác.

Báo cáo cho thấy khả năng trở lại trạng thái bình thường như trước đại dịch Covid-19 khó có thể đạt được trong năm 2024


Giám đốc điều hành ASCM Abe Eshkenazi cho biết: “Trong khi những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại, thì những cố gắng làm ổn định đang có xu hướng gia tăng là minh chứng cho những nỗ lực đáng khích lệ của rất nhiều chuyên gia về chuỗi cung ứng”. “Chỉ số tiếp tục cho thấy mọi người đang cùng nhau tạo ra sự khác biệt. Các tổ chức doanh nghiệp đang tiếp tục tìm kiếm và bồi dưỡng nguồn lực chất lượng trong chuỗi cung ứng để giảm thiểu tình trạng gián đoạn, xây dựng khả năng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng”.


Brian Higgins, Giám đốc điều hành tại KPMG, cho biết thêm: “Các yếu tố địa chính trị đã gây ra rủi ro cho lĩnh vực logistics, dẫn đến sự gián đoạn trong phân phối, vận chuyển và năng lực của ngành này. Điều quan trọng là phải liên tục theo dõi và thích ứng với bối cảnh địa chính trị phức tạp, cũng như chú ý đến các công nghệ mới, chẳng hạn như AI tích hợp, vì nó có vai trò quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của hoạt động quản lý chuỗi cung ứng”.

Kiên Lê /VLR

Tin cùng chuyên mục

Với sản lượng 170.000 tấn, Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng hồ tiêu; kế tiếp là Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Malaysia.
09:50 | 19/01/2025
Phát triển xanh, bền vững đã trở thành xu thế của thời đại, định hướng chiến lược để duy trì năng lực cạnh tranh cũng như bảo đảm sự phát triển lâu dà..
09:40 | 18/01/2025
11 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn khoảng 3.520 tỷ USD vừa được TP Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư.
09:33 | 18/01/2025
Mới đây (ngày 16/1/2025), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 140/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu..
09:03 | 17/01/2025
Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt kỷ lục 992,2 tỷ USD năm 2024, phản ánh sức mạnh xuất khẩu bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
08:34 | 16/01/2025
Tờ Bloomberg đưa tin, Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của hàng Trung Quốc trong năm 2024, với kim ngạch 162 tỷ..
09:46 | 15/01/2025
Hơn 2.200 loại sản phẩm từ Iran đã chinh phục thị trường Iraq, đặt nền móng vững chắc cho mục tiêu thương mại 20 tỷ USD/năm.
08:43 | 14/01/2025
Tăng 26%, thương mại điện tử xuyên biên giới được coi là ''đòn bẩy'' giúp doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến, tuy nhiên việc quản lý còn bất cập.
07:56 | 13/01/2025
Ngày 8/1, trang CNBC đưa tin Việt Nam đã trở thành ''gã khổng lồ'' mới trên thị trường sầu riêng toàn cầu, với giá trị xuất khẩu đạt 3,3 tỷ USD năm 20..
07:45 | 13/01/2025
Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho biết xuất khẩu sầu riêng của nước này sang thị trường Trung Quốc đang gặp trở ngại do một vấn đề mới phát si..
23:39 | 12/01/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

Tel: (024) 39 195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Tín nhiệm mạng

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Phó Trưởng Phòng: Triệu Thị Bảo Thương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up