75 năm và hành trang Văn học

10:16 | 24/05/2023
Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên, ngày 20-4-2023, đoàn công tác Báo Văn nghệ do nhà văn Khuất Quang Thụy - Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam – Tổng Biên tập làm trưởng đoàn đã đi thăm và tặng sách cho trường THCS và Tiểu học Thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi gặp gỡ và tặng sách cho tập thể lãnh đạo Thị trấn Thổ Tang, đoàn công tác tới thăm và tặng sách là Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học I, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II và Trường THCS Thổ Tang. Tại điểmTrường Tiểu học Nguyễn Thái Học I, đoàn được cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Liên cùng Ban Giám hiệu nhà trường nồng nhiệt đón tiếp.  Thay mặt Báo Văn nghệ, nhà văn Khuất Quang Thụy – Tổng Biên tập và Phó Tổng biên tập Nguyễn Hồng Liên đã trao tặng 500 cuốn sách cho thư viện trường.

Nơi đầu tiên chúng tôi đến thăm là Đền Trúc Lâm, được xây dựng trên vùng rừng trúc xưa, nên dân trong làng còn gọi là miếu Trúc. Theo ngọc phả ghi lại, đền Trúc Lâm được xây dựng thời kỳ Hậu Lê, có kiến trúc nhỏ, đẹp, kiểu tứ trụ chồng bồn. Đền là nơi thờ cúng Lân Hổ hầu đô thống Đại vương và thân mẫu Phùng Thị Dong đã có công giúp nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên Mông. Tiếp đó, đoàn đi thăm Đình Thổ Tang, là ngôi đình có kiểu dáng cổ nhất trong các ngôi đình hiện còn ở Vĩnh Phúc. Kiến trúc khá đồ sộ. Các bức chạm gỗ có giá trị lớn về mỹ thuật dân gian thời Lê với kỹ thuật tinh xảo, đề tài độc đáo như: "Đánh ghen", "Hội xuống đồng", "Bắn hổ", "Đấu vật", "Đá cầu"... Song có người lại đặc biệt ca ngợi bức hoành phi của ngôi đình với 3 chữ đại tự "Hoà Vi Quý" (Hòa là quý, thể hiện một triết lý nhân sinh sâu sắc chỉ thấy có ở đây. Hiện đình đang được trùng tu và sẽ xong trong thời gian tới. Rồi đoàn tới Chùa Tùng Vân. Ngôi chùa được xây dựng cách đây 327 năm vào thời vua Lê Huy Tông và là ngôi chùa cổ và lớn vào bậc nhất ở huyện Vĩnh Tường, được xếp hạng di tích văn hoá cấp quốc gia năm 1964 và 1992. Tại đây đoàn công tác được Đại đức Thích Nguyên Cao – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Vĩnh Tường – Trụ trì chùa Tùng Vân đón tiếp một cách trọng thị.

>> Để giới thiệu với đoàn công tác về phát triển kinh tế của thị trấn, Chủ tịch Lê Kim Thành dẫn đoàn tới Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm của huyện cùng hệ thống kho vận có quy mô hơn 186 ha bắt đầu đi vào hoạt động, nơi đây đầu mối tiêu thụ nông sản, kho vận của nhiều tỉnh thành phía Bắc. Đồng chí cũng cho biết: chỉ trong một thời gian không xa, tại thị trấn Thổ Tang sẽ hiện hữu một Trung tâm thương mại mang tầm cỡ khu vực rất sôi động, sầm uất, văn minh, mang lại một cách nhìn mới về mô hình sử dụng, khai thác ứng dụng, gắn trung tâm thương mại hiện đại với chợ truyền thống và chợ đầu mối - một mô hình đang được nhiều nhà quản lý và đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn được biết, vốn trước đây là một vùng đất thuần nông, chuyên "trồng dâu, nuôi tằm". Với dân số đông và diện tích nông nghiệp khá eo hẹp, dù cần mẫn lao động song, người dân nơi đây vẫn không đủ ăn và nuôi sống gia đình. Vì vậy, họ phải đi khắp nơi để làm ăn, buôn bán kiếm sống, lập nghiệp... nghiệp buôn bán của Thổ Tang bắt nguồn từ đó... nhờ đức tính cần mẫn, chăm chỉ, người dân Thổ Tang vẫn ngày đêm miệt mài tìm hướng lao động, sản xuất, kinh doanh làm giàu cho bản thân và quê hương.

Thế mạnh về kinh tế của Thổ Tang là kinh doanh nông sản, ngoài ra còn có dịch vụ vận tải, thương mại và sản xuất. Vùng đất Thổ Tang còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ chính người dân Thổ Tang làm ăn xa xứ trở về phát triển quê hương. Kinh tế Thổ Tang luôn đạt mức tăng trưởng cao trong 10 năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn luôn cao hơn mức bình quân chung của cả huyện và toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế của Thổ Tang trong những năm vừa qua chuyển biến theo hướng tích cực, có sự chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của toàn tỉnh và xã hội, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Chứng kiến sự “thay da, đổi thịt” trong một thời gian ngắn của Thị trấn Thổ Tang, nhà văn Khuất Quang Thụy – Tổng Biên tập Báo Văn nghệ trong phát biểu của mình đã gửi lời cảm ơn và chúc cho nhân dân thị trấn, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền sẽ phát triển và làm giàu hơn nữa cho quê hương và qua đó, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Thị trấn Thổ Tang nói riêng và của huyện Vĩnh Tường cũng như tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Chia tay các đồng chí đại diện lãnh đạo thị trấn trong không khí thân mật và xúc động cùng những cái bắt tay thật chặt. Thay mặt tập thể lãnh đạo thị trấn, đồng chí Lê Kim Thành – Chủ tịch UBND chúc Báo Văn nghệ luôn gặt hái được nhiều thành công và khẳng định luôn đồng hành với Báo Văn nghệ và sẽ cùng tập thể lãnh đạo thị trấn tới dự Lễ Kỷ niệm 75 năm Báo Văn nghệ ra số đầu tiên tại Hà Nội.

Việt Thắng

Nguồn Báo Văn nghệ

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện được diễn ra trong 2 ngày, từ 2-3/6/2023, Hội Nhà báo Việt Nam khu vực phía Nam sẽ có chuyến giao lưu với lãnh đạo tỉnh và trồng cây tại tỉnh ..
09:22 | 31/05/2023
Huyện Long Thành đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng ít đất nhưng hiệu quả kinh tế cao. Điều..
07:26 | 31/05/2023
Sáng ngày 26/5, Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 và chia tay học sinh khối 9 Niên khóa 2019 -..
13:55 | 30/05/2023
(HNMO) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2023 trên địa bàn Hà Nội tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình qu..
00:51 | 30/05/2023
Nhận lời mời của ngài Thống tướng Meas Sa Von, Tổng Cục Dịch vụ Quân sự, Bộ Quốc phòng, Vương quốc Campuchia. Ngày 27.05.2023, đoàn bác sĩ Trung tâm M..
19:18 | 29/05/2023
Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh và UBND thị xã Duyên Hải cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch vừa có chuyến ..
14:05 | 29/05/2023
Thách thức hiện nay của nghề chăn nuôi đó là chi phí cao, đầu ra thấp, dịch bệnh đe dọa, công tác quản lý còn bất cập... Trong đó thách thức lớn nhất ..
11:31 | 29/05/2023
Xác định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) là một trong những chương trình trọng tâm phát triển kinh tế địa phương, thời gian qua, ..
10:08 | 29/05/2023
Ngày 28.5, nhân dịp chào mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam đã tổ ch..
23:08 | 28/05/2023
STO - Sáng ngày 28/5, tại Trung tâm Chính trị huyện, UBND huyện Mỹ Tú phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp công bố phương ..
14:25 | 28/05/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up