Bình Dương: Doanh nghiệp rất cần được ''tiếp sức''

10:27 | 05/08/2022
icon logo - Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành mới đây, đại diện các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp (DN) kiến nghị nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết để thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD). Cụ thể như DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, chính sách ổn định giá thuê đất, xây dựng nhà ở xã hội và nhà trẻ cho con em công nhân tại các khu, cụm công nghiệp…

 Hoạt động sản xuất gỗ tại Công ty Triệu Phú Lộc, huyện Bắc Tân Uyên

Tiếp thêm nguồn lực

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, cho biết tình hình SXKD của DN gỗ đang chịu không ít ảnh hưởng của thị trường thế giới. Các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng, lạm phát có xu hướng tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh và chưa có tín hiệu khả quan cho giai đoạn cuối năm 2022. Các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, châu Âu có tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất, vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Trong khi đó các DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Liêm kiến nghị các bộ, ngành và tỉnh cần có chính sách hỗ trợ giảm lãi suất ngân hàng, ân hạn, giãn nợ, không giảm “room” tín dụng; có giải pháp bình ổn giá nguyên vật liệu, phí vận chuyển. Cùng với đó, cần tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số, cải tiến công nghệ…

Bà Phan Lê Diễm Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cho biết DN dệt may trong nước sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ nội tại khi chi phí vận tải cao gấp 3 lần so với mức trung bình 5 năm trở lại đây, bất lợi về tỷ giá khiến dệt may Việt Nam giảm sức cạnh tranh, mất cân đối lao động. Theo bà Trang, thời điểm hiện tại, nhiều DN dệt may đã có đơn hàng đến quý III-2022, thậm chí hết năm 2022 nhưng chưa thể dự đoán được thị trường sẽ thế nào của giai đoạn tiếp theo vì phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới. Bên cạnh đó, đa số DN trong chuỗi cung ứng ngành hàng dệt may gia công cho các nhãn hàng lớn trên thế giới đã tiếp nhận những yêu cầu “xanh hóa trong sản xuất”. Rào cản lớn nhất hiện nay với các DN là khoản đầu tư lớn về máy móc, công nghệ.

“Hiện nay, các DN nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn để áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường, phòng cháy, chữa cháy, chuyển đổi số. DN mong muốn được “tiếp thêm oxy” để duy trì và phát triển sản xuất. Hiệp hội Dệt may tỉnh kiến nghị Trung ương, tỉnh có giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận các nguồn vốn vay, có chính sách cho thuê đất ổn định và được hỗ trợ chi phí thuê đất. Cần thông báo cụ thể danh sách các DN cần di dời vào khu, cụm công nghiệp và thời gian di dời để DN chủ động sắp xếp hoạt động”, Bà Trang kiến nghị.

Đại diện Hiệp hội Logistics Bình Dương, ông Nguyễn Quang Sang, cho biết hệ thống giao thông kết nối của tỉnh tương đối tốt, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, Mỹ Phước - Tân Vạn. Hệ thống kho bãi trên địa bàn tỉnh quy mô nhỏ và rải rác. Do đó, ông mong muốn tỉnh tiếp tục có giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và quy hoạch đồng bộ hệ thống giao thông, kho bãi phục vụ hoạt động vận tải, góp phần giảm chi phí logistics cho DN.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Về việc hỗ trợ các DN tiếp cận vốn, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh tỉnh, cho biết đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc tiếp cận vốn phục vụ SXKD. Trong đó, ngân hàng chú trọng 5 lĩnh vực ưu tiên: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; DN nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; DN ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 31 ngày 20-5-2022 hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây là một “kênh” tín dụng quan trọng giúp DN phục hồi nhanh sau dịch Covid-19. Để tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, ngoài những giải pháp từ phía Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, bản thân DN cần cơ cấu lại hoạt động, chứng minh năng lực, tạo niềm tin để các tổ chức tài chính yên tâm cấp tín dụng.

Trước những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của DN, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thật sự vào cuộc chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng DN, “xem khó khăn của DN là khó khăn của chính mình”. UBND tỉnh cần kiện toàn tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN một cách sát thực, tránh hình thức. “Những vấn đề trong thẩm quyền phải giải quyết, trả lời ngay, những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì ghi nhận báo cáo cấp trên để giải quyết thấu đáo. Chính sách Trung ương đã có phải vận dụng, khai thác triệt để tạo thuận lợi nhất cho DN”, ông Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định ngay trong thời khắc khó khăn này, chính sự nỗ lực của các DN, hiệp hội ngành hàng đã góp phần cùng tỉnh phục hồi và phát triển. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các kiến nghị của DN. Ông yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, chỉ đạo trong quá trình triển khai đối với các kiến nghị đã trả lời, đồng thời sớm trả lời, giải quyết các nội dung còn vướng mắc. Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN tiếp tục duy trì các kênh thông tin, kịp thời nắm bắt hoạt động SXKD của các hiệp hội ngành hàng, DN nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN duy trì và phát triển hoạt động SXKD.

>> Tỉnh tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định; thông qua phương án phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai các thủ tục đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, xúc tiến các thủ tục đầu tư một số công trình trọng điểm…

TIỂU MY - CẨM TÚ

Nguồn Báo Bình Dương

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 12 - 14/8 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Giải Vô địch cầu lôn..
21:19 | 14/08/2022
Sáng 11/8 (14/7 Âm lịch), tại Từ đường dòng họ Vũ - Võ Phương Nam đã diễn ra lễ dâng hương cụ Tổ dòng họ Vũ - Võ.
20:14 | 14/08/2022
Những năm qua, Thanh Hóa đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên thu hút các doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị đồng bộ đối với sản phẩm..
08:09 | 14/08/2022
Ngày 12-8, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tọa đàm ''Doanh nhân Việt - sẵn sàng đối mặt''. Tọa đàm có sự t..
08:04 | 14/08/2022
Là quê hương của nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cũng là địa phương được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, Phú Yên lần đầu tiên tổ chức xác lập ha..
07:58 | 14/08/2022
Tối 12-8, chương trình triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa và Tuần nông sản Lâm Đồng - Khánh Hòa năm 2022..
07:52 | 14/08/2022
Nhật Bản là một trong những quốc gia chiến lược trong thu hút đầu tư. Xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào ..
07:49 | 14/08/2022
Trong 02 ngày 12-13/8/2022, Thành Đoàn Long Khánh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại H..
07:18 | 14/08/2022
Sáng 13-8, tại Thành ủy Biên Hòa đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM TP.Biên Hòa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.
22:35 | 13/08/2022
Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch) là ngày lễ lớn của Phật Giáo Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, con cái sẽ tri ân, báo đáp công ơn sinh thành củ..
18:38 | 13/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up