Bình Dương: Doanh nghiệp rất cần được ''tiếp sức''

10:27 | 05/08/2022
Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành mới đây, đại diện các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp (DN) kiến nghị nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết để thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh (SXKD). Cụ thể như DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, chính sách ổn định giá thuê đất, xây dựng nhà ở xã hội và nhà trẻ cho con em công nhân tại các khu, cụm công nghiệp…

 Hoạt động sản xuất gỗ tại Công ty Triệu Phú Lộc, huyện Bắc Tân Uyên

Tiếp thêm nguồn lực

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, cho biết tình hình SXKD của DN gỗ đang chịu không ít ảnh hưởng của thị trường thế giới. Các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng, lạm phát có xu hướng tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh và chưa có tín hiệu khả quan cho giai đoạn cuối năm 2022. Các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, châu Âu có tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất, vận chuyển cũng đồng loạt tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Trong khi đó các DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Liêm kiến nghị các bộ, ngành và tỉnh cần có chính sách hỗ trợ giảm lãi suất ngân hàng, ân hạn, giãn nợ, không giảm “room” tín dụng; có giải pháp bình ổn giá nguyên vật liệu, phí vận chuyển. Cùng với đó, cần tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử, chuyển đổi số, cải tiến công nghệ…

Bà Phan Lê Diễm Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cho biết DN dệt may trong nước sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ nội tại khi chi phí vận tải cao gấp 3 lần so với mức trung bình 5 năm trở lại đây, bất lợi về tỷ giá khiến dệt may Việt Nam giảm sức cạnh tranh, mất cân đối lao động. Theo bà Trang, thời điểm hiện tại, nhiều DN dệt may đã có đơn hàng đến quý III-2022, thậm chí hết năm 2022 nhưng chưa thể dự đoán được thị trường sẽ thế nào của giai đoạn tiếp theo vì phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới. Bên cạnh đó, đa số DN trong chuỗi cung ứng ngành hàng dệt may gia công cho các nhãn hàng lớn trên thế giới đã tiếp nhận những yêu cầu “xanh hóa trong sản xuất”. Rào cản lớn nhất hiện nay với các DN là khoản đầu tư lớn về máy móc, công nghệ.

“Hiện nay, các DN nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn để áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường, phòng cháy, chữa cháy, chuyển đổi số. DN mong muốn được “tiếp thêm oxy” để duy trì và phát triển sản xuất. Hiệp hội Dệt may tỉnh kiến nghị Trung ương, tỉnh có giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận các nguồn vốn vay, có chính sách cho thuê đất ổn định và được hỗ trợ chi phí thuê đất. Cần thông báo cụ thể danh sách các DN cần di dời vào khu, cụm công nghiệp và thời gian di dời để DN chủ động sắp xếp hoạt động”, Bà Trang kiến nghị.

Đại diện Hiệp hội Logistics Bình Dương, ông Nguyễn Quang Sang, cho biết hệ thống giao thông kết nối của tỉnh tương đối tốt, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, Mỹ Phước - Tân Vạn. Hệ thống kho bãi trên địa bàn tỉnh quy mô nhỏ và rải rác. Do đó, ông mong muốn tỉnh tiếp tục có giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và quy hoạch đồng bộ hệ thống giao thông, kho bãi phục vụ hoạt động vận tải, góp phần giảm chi phí logistics cho DN.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Về việc hỗ trợ các DN tiếp cận vốn, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh tỉnh, cho biết đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc tiếp cận vốn phục vụ SXKD. Trong đó, ngân hàng chú trọng 5 lĩnh vực ưu tiên: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; DN nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; DN ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 31 ngày 20-5-2022 hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây là một “kênh” tín dụng quan trọng giúp DN phục hồi nhanh sau dịch Covid-19. Để tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, ngoài những giải pháp từ phía Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, bản thân DN cần cơ cấu lại hoạt động, chứng minh năng lực, tạo niềm tin để các tổ chức tài chính yên tâm cấp tín dụng.

Trước những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của DN, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thật sự vào cuộc chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng DN, “xem khó khăn của DN là khó khăn của chính mình”. UBND tỉnh cần kiện toàn tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN một cách sát thực, tránh hình thức. “Những vấn đề trong thẩm quyền phải giải quyết, trả lời ngay, những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì ghi nhận báo cáo cấp trên để giải quyết thấu đáo. Chính sách Trung ương đã có phải vận dụng, khai thác triệt để tạo thuận lợi nhất cho DN”, ông Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định ngay trong thời khắc khó khăn này, chính sự nỗ lực của các DN, hiệp hội ngành hàng đã góp phần cùng tỉnh phục hồi và phát triển. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các kiến nghị của DN. Ông yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, chỉ đạo trong quá trình triển khai đối với các kiến nghị đã trả lời, đồng thời sớm trả lời, giải quyết các nội dung còn vướng mắc. Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN tiếp tục duy trì các kênh thông tin, kịp thời nắm bắt hoạt động SXKD của các hiệp hội ngành hàng, DN nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN duy trì và phát triển hoạt động SXKD.

>> Tỉnh tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định; thông qua phương án phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai các thủ tục đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, xúc tiến các thủ tục đầu tư một số công trình trọng điểm…

TIỂU MY - CẨM TÚ

Nguồn Báo Bình Dương

Tin cùng chuyên mục

Ít nhất 100 người thiệt mạng và 150 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một đám cưới ở quận Hamdaniya thuộc tỉnh Nineveh của Iraq, theo truyền thông..
10:47 | 27/09/2023
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh lữ hành tại TP HCM nhằm đưa công tác kinh d..
10:43 | 27/09/2023
Vượt qua hàng nghìn thí sinh để có mặt tại đêm chung kết The Face Việt Nam 2023, Bùi Xuân Hạnh- thí sinh đến từ Ninh Bình thuộc team huấn luyện viên V..
10:28 | 27/09/2023
UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ nhiều nội dung tại Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, trong đó có ảnh hưởng tới quy hoạch ph..
06:30 | 27/09/2023
UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics tỉnh Đồng Nai và khai thác lợi thế khu vực qua..
06:27 | 27/09/2023
Tối 13/8, 4 gương mặt xuất sắc nhất của The Face Vietnam 2023: Minh Toại, Tú Anh (team huấn luyện viên Anh Thư); Xuân Hạnh (team huấn luyện viên Vũ Th..
23:15 | 26/09/2023
QUẢNG NGÃI - Làm nghề ''đưa đò'' ở một trong những điểm trường xa xôi, khó khăn nhất tỉnh, 2 thầy giáo nơi rẻo cao thuộc xã Ba Lế (Ba Tơ) ngày ngày xắ..
22:41 | 26/09/2023
LONG AN - Hòa chung không khí tưng bừng, rộn ràng của đêm rằm Trung thu, ngày 24/09/2023, Công ty Tân Thành Trung phối hợp với UBND xã Long Cang, huyệ..
18:24 | 26/09/2023
Theo dự thảo luật đang lấy ý kiến, có thể 20 triệu giấy phép lái xe phải cấp đổi, để thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
13:41 | 26/09/2023
Từ đầu năm 2023 đến nay, các thương vụ mua bán dự án bất động sản (BĐS) trên cả nước cũng như ở Đồng Nai có đến hơn 90% bên mua thuộc về doanh nghiệp ..
09:13 | 26/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up