Cần Thơ: Chủ động hợp tác thúc đẩy xuất khẩu

09:25 | 04/08/2022
icon logo - Tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7-2022 mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị, các Thương vụ Việt Nam cần chủ động nắm bắt, phân tích, đánh giá chính sách nước sở tại, kịp thời tham mưu cho Bộ về các vấn đề mang tính chất chiến lược và đề xuất những phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời bảo đảm quyền lợi của đất nước, của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ðồng thời tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào những ngành công nghiệp có tính chất nền tảng. Phát hiện, kết nối đa dạng nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ các ngành sản xuất trong nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tự chủ trong sản xuất và xuất khẩu...

Trong 7 tháng năm 2022, gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của TP Cần Thơ. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất gạo xuất khẩu tại Nhà máy gạo, Công ty TNHH ADC.

Cầu nối

Thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều sức ép do những diễn biến căng thẳng về chính trị, cạnh tranh chiến lược giữa các nước diễn ra ngày càng gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn, tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế trong nước do nền kinh tế có độ mở trên 200%. Ðòi hỏi sự kết nối, phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với các bộ, ngành địa phương, hiệp hội ngành nghề, cộng đồng doanh nghiệp và người sản xuất để các bên có thể cập nhật, chia sẻ nhanh nhất, chính xác nhất về những thông tin thị trường, các quy định, chính sách mới của các nước, giúp các ngành địa phương, doanh nghiệp xây dựng và điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, tận dụng tốt nhất các cơ hội để phát triển thị trường, thúc đẩy sản xuất, xuất nhập khẩu.

Thời gian qua, các Thương vụ đã chủ động nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp tình hình thị trường và các cơ chế chính sách mới về kinh tế, thương mại, đầu tư của nước sở tại để kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ với các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tận dụng tốt các thời cơ, thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên để mở rộng, phát triển, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu.

TP Cần Thơ luôn theo dõi, cập nhật thông tin từ Bộ Công Thương, các Thương vụ tại nước ngoài nhằm thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Ðặc biệt, chủ động đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương những giải pháp tháo gỡ khi có những tác động không thuận lợi ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội nghị, hội thảo kết nối cung - cầu trực tuyến hoặc trực tiếp giữa các doanh nghiệp Cần Thơ và các doanh nghiệp nước ngoài... Theo Sở Công Thương thành phố, 7 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ TP Cần Thơ ước thực hiện 1.349,03 triệu USD, tăng gần 15,72% so với cùng kỳ, đạt 66,78% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước thực hiện 1.055,23 triệu USD, tăng 15,23% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng trong Bộ triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp trong nước và tại địa bàn phụ trách. Ðặc biệt, hệ thống Thương vụ đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Cục Phòng vệ Thương mại và các đơn vị liên quan chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp) mà nước sở tại áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam; tổ chức tốt công tác nắm bắt tình hình, cập nhật kịp thời cho lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Chính phủ diễn biến tình hình và đánh giá tác động đối với Việt Nam, từ đó đề xuất các biện pháp, chính sách phản ứng phù hợp.

Phát huy hiệu quả

Ðại diện Thương vụ tại Úc cho biết, các mặt hàng của Việt Nam như sắt thép, dệt may, cà phê, gạo, rau quả hiện đang có mức tăng trưởng rất tốt tại thị trường này. Ðáng chú ý nhiều mặt hàng Việt Nam vốn chưa từng biết đến ở Úc như sầu riêng và mít đông lạnh đã xuất hiện tại nhiều siêu thị lớn của Úc và được khách hàng ưa chuộng. Theo Thương vụ Úc, nông sản Việt Nam sẽ đi xa nếu các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp kiên trì có sự đồng hành.

Thương vụ tại Trung Quốc đưa ra khuyến cáo, với hàng thực phẩm đông lạnh tươi sống cần thực hiện theo quy định, trường hợp có COVID-19 cần phối hợp với các cơ quan phía bạn trong điều tra. Thương nhân xuất khẩu các loại trái cây mới được cấp phép xuất khẩu vào Trung Quốc cần tiếp tục tìm hiểu quy định về đóng gói, kiểm định. Thương vụ tại San Francisco (Hoa Kỳ) cho biết, năm 2022 và 2023 sẽ tổ chức một loạt các sự kết nối, diễn đàn giữa bang Oregon, bang Colorado, khu vực bờ Tây của Hoa Kỳ với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam. Thông tin từ thị trường Thụy Ðiển cho thấy, nước này đang tăng cường kiểm tra hàng hóa ngay từ cửa khẩu. Trong khi đó, Thương vụ tại Ai Cập cho rằng, để khai thác thị trường này, cần xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Phía địa phương cần chủ động thông tin, cơ chế phối hợp để cập nhật thông tin cũng như phối hợp quảng bá với phía bạn...

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú, đề xuất, để sự phối hợp giữa Thương vụ và các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các địa phương được hiệu quả, cần tiến hành giao ban xúc tiến thương mại hằng tháng với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng hợp đầy đủ nhu cầu hỗ trợ và các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp để tập trung giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn Báo Cần Thơ

Tin cùng chuyên mục

Nhằm khẳng định thương hiệu và bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất ..
01:21 | 27/09/2022
Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân sơ tán trong trường hợp bão rất mạnh (cấp 12 - 13), siêu bão (cấp 14 - 17..
01:17 | 27/09/2022
Năm 2022, huyện Phú Bình có 11 sản phẩm đăng ký tham gia chu trình OCOP, gồm: tương Úc Kỳ, tương nếp Hồng Kỳ, gạo nếp Thầu Dầu, dầu lạc Đỗ Viện, gà th..
02:51 | 26/09/2022
Ngoài Chương trình phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2025, tỉnh còn triển khai các đề án lớn như: chương trình Mỗi xã một s..
02:47 | 26/09/2022
Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động...
03:30 | 25/09/2022
Nguồn cung tăng và lượng hàng về chợ dồi dào, giá bán nhiều loại cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ giảm từ 5.0..
03:19 | 25/09/2022
Mới tham gia chế biến nông sản sấy khô nhưng sản phẩm ngô, khoai lang, khoai tây, chuối sấy... của Công ty CP Chế biến thực phẩm Lam Sơn (TP Thanh Hóa..
01:46 | 24/09/2022
Thông qua các giải pháp, chính sách hỗ trợ kịp thời, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đã từng bước bảo tồn và phát triển hiệu quả làng nghề, nghề truyền thố..
01:43 | 24/09/2022
Hiện nay, nền kinh tế đang trên đà hồi phục và phát triển, thu nhập của người dân nâng lên, giá xăng và nguyên liệu đầu vào dần ổn định. Đây là điều k..
05:19 | 23/09/2022
Thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tổ chức nhiều sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương; các tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm..
05:14 | 23/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up