Cần Thơ: Doanh nghiệp hướng tới sản xuất xanh, sạch

09:28 | 17/03/2023
Xác định tiết kiệm điện đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí hoạt động, nên nhiều doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã chủ động ứng dụng các công nghệ cũng như các trang thiết bị mới có khả năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất kinh doanh. Qua đó, không chỉ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tại doanh nghiệp, mà còn mang lại giá trị về kinh tế, đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường, gắn với sản xuất xanh, sạch và bền vững.

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở khu công nghiệp Thốt Nốt, quận Thốt Nốt đầu tư trang thiết bị hiện đại… để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm tại đơn vị.

Hiện điện dùng cho lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm trên 50% tổng tiêu thụ điện năng của toàn TP Cần Thơ. Và để khai thác tiềm năng tiết kiệm điện ở lĩnh vực này, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Cần Thơ, cho biết: Cùng với công tác thực hiện kiểm toán năng lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng toàn diện, TTKC&TKNL Cần Thơ đã phối hợp với các ngành, các cấp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm tại đơn vị; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Hiện, thành phố đã có nhiều doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm ngày càng chú trọng việc thực thi các quy định của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, như thành lập bộ phận quản lý năng lượng; thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ; xây dựng giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hằng năm. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc hay thủy sản xuất khẩu... ngày càng quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại, có khả năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất, để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh thị trường.

Ðể thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm điện, gắn với bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Quốc tế Tri Viet (Công ty Tri Viet), Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn đã chú trọng ứng dụng đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hoạt động. Với năng lực sản xuất trên 13 triệu sản phẩm găng tay/năm, xuất khẩu đi thị trường Mỹ, Nhật và châu Âu; tiền điện dùng cho sản xuất chiếm trên 400 triệu đồng/tháng. Theo bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Tổng Giám đốc Công ty Tri Viet, hiện Công ty đã đầu tư 100% đèn led cho hệ thống chiếu sáng, với tính năng tiết kiệm điện cao tại các phòng làm việc; lắp đặt máy biến tần tại các dây chuyền máy may, máy cắt và hệ thống xử lý nước thải. Ðặc biệt, tại xưởng sản xuất, Công ty đã sử dụng hệ thống làm mát từ màn nước, kết hợp với quạt hút thay cho máy điều hòa... Nhờ áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện, phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp, nên bình quân Công ty Tri Viet đã tiết giảm trên 30% lượng điện tiêu thụ/tháng.

Ðầu tư trang thiết bị, công nghệ mới, ít tiêu thụ điện năng để thay thế cho các thiết bị thế hệ cũ, lạc hậu là một trong những giải pháp được Công ty TNHH Kwong Lung Meko, Khu Công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thủy ứng dụng nhiều năm liền và đã mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Anh Lê Ðăng Tế, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty TNHH Kwong Lung Meko, chia sẻ: Bình quân mỗi tháng Công ty chi trả từ 400-500 triệu đồng tiền điện dùng cho sản xuất và để tiết giảm chi phí này cũng như gia tăng hiệu quả sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, Công ty đã thay đổi toàn bộ máy móc, thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng sang các thiết bị, công nghệ tiên tiến, có tính năng tiết kiệm điện cao vào quy trình sản xuất. Cụ thể, Công ty đã đầu tư 100% máy may điện tử thế hệ mới, thay cho máy may công nghiệp cũ, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng led có hiệu suất cao, kết hợp sử dụng máy điều hòa công nghệ inverter; lắp đặt bộ đèn năng lượng mặt trời, phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng tại các đường nội bộ của Công ty. Không chỉ vậy, Công ty còn quan tâm đầu tư phần mềm, điều khiển các thiết bị máy biến tần tại phân xưởng sản xuất lông vũ... Qua đó, mỗi tháng doanh nghiệp đã tiết giảm hơn 30% lượng điện tiêu thụ so với trước đây.

Việc áp dụng các biện pháp, hợp lý hóa quy trình sản xuất; thay thế, cải tạo, nâng cấp các thiết bị cũ, sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao… đã giúp cho nhiều doanh nghiệp tiết kiệm từ 30% lượng điện tiêu dùng tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất. Và hiệu quả tiết kiệm điện sẽ còn gia tăng, nếu doanh nghiệp đầu tư ứng dụng đồng bộ công nghệ hiện đại vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Song, đa phần các doanh nghiệp đều thiếu nguồn lực về vốn để đầu tư, ứng dụng công nghệ thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, rất cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ từ các ngành, các cấp để trợ lực cho doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất để giảm tiêu hao điện năng; đồng thời, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng xanh, sạch và bền vững.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Nguồn Báo Cần Thơ

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện ''Chương trình mỗi xã một sản phẩm'' (Chương trình OCOP), đến nay (2/2023), tỉnh Điện Biên đã có 56 sản phẩm OCOP. Trong đó 04 sản phẩm đạt ..
09:40 | 20/03/2023
UBND TP. Hải Phòng sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút vào ngày 31/3/2023 tại huyện Cát Hải.
01:07 | 19/03/2023
Từ lâu, cây bưởi với giá trị kinh tế cao đã được coi như loại ''cây vàng'' trên vùng đất Đoan Hùng, bởi vậy những vườn bưởi ngày càng được người dân đ..
01:46 | 18/03/2023
Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh Hưng Yên đã có 199 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP được công nhận là 3 sao, 4 sao.
09:45 | 16/03/2023
(HNM) - Theo Bộ NN&PTNT, hiện diện tích cà phê của Việt Nam đạt hơn 710.000ha, cho sản lượng hơn 1,8 triệu tấn. Trong đó, Tây Nguyên chiếm hơn 91% diệ..
08:32 | 15/03/2023
(VLO) Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022 - 2023 ở Nam Bộ xuống giống 1,58 triệu ha, hiện đã thu hoạch gần 470.000ha. Lúa đang giai đoạn chín là trên 750..
08:22 | 15/03/2023
Tỉnh Lạng Sơn đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 2.500 tỷ đồng xây đoạn cao tốc kết nối 3 cửa khẩu.
01:24 | 15/03/2023
Theo báo cáo về bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2023 của Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa công bố, doanh thu b..
00:57 | 14/03/2023
Với bản tính cần cù, sáng tạo, anh Nguyễn Thế Hùng ở tổ dân phố Hà Thịnh, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn đã xây dựng mô hình trồng dâu tây kết hợp..
00:53 | 13/03/2023
Năm 2023 là bước tiến quan trọng, thúc đẩy hoạt động thương mại - dịch vụ phục hồi và phát triển sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh CO..
11:44 | 12/03/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up