Điểm tin ngày 15/2/2025: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư

16:19 | 15/02/2025
Bộ Chính trị yêu cầu hoàn thiện thể chế; Bộ nào được tăng thứ trưởng?; Người mua nhà từ 18 - 35 tuổi được giảm lãi suất còn 5,5%/năm… là những tin tức đáng chú ý ngày 15/2/2025.

* Bộ Chính trị yêu cầu hoàn thiện thể chế

Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trong đó nhấn mạnh đây là những phẩm chất đạo đức quan trọng hàng đầu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Chỉ thị nêu yêu cầu thực hiện đồng bộ 4 chủ trương lớn, trước hết là đẩy mạnh giáo dục cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư để không muốn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; hoàn thiện thể chế chặt chẽ để không thể tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; xử lý vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ để không dám tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao đời sống cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động để không cần tham nhũng, tiêu cực.

Cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp phải nêu gương về học tập và thực hành chuẩn mực đạo đức trong giai đoạn mới.

Trong đó, mỗi người cần tâm huyết, trách nhiệm, mẫn cán, tận tụy với công việc được giao; tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí; giữ mình trong sạch, không tham nhũng hoặc gây phiền hà, sách nhiễu…

* Bộ nào được tăng thứ trưởng?

Tại Nghị quyết số 1402 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng thêm số lượng thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị: Tăng thêm số lượng thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ của các bộ, cơ quan ngang bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác bố trí, sắp xếp cán bộ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhà nước.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị, tăng thêm một thứ trưởng để tổng số thứ trưởng Bộ Ngoại giao là không quá 7; tăng thêm 4 thứ trưởng để tổng số thứ trưởng Bộ Tài chính là không quá 9; tăng thêm 4 thứ trưởng để tổng số thứ trưởng Bộ Xây dựng là không quá 9; tăng thêm 2 thứ trưởng để tổng số thứ trưởng Bộ Nội vụ là không quá 7; tăng thêm một phó thống đốc để tổng số phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là không quá 6. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 6/2/2025.

* Người mua nhà từ 18 - 35 tuổi được giảm lãi suất còn 5,5%/năm

Tại hội nghị với các ngân hàng thương mại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại nghiên cứu, tiếp tục có gói tín dụng cho khách hàng trẻ. Đây được coi là cơ hội tốt để người trẻ tiếp cận các gói vay mua nhà với mức lãi suất hợp lý, nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”.

Theo đó, ACB là ngân hàng đầu tiên công bố triển khai gói vay “ngôi nhà đầu tiên” cho người trẻ với thời gian vay dài lên đến 30 năm, thời gian cố định lãi suất kỳ đầu tiên lên đến 5 năm, thủ tục đơn giản và linh hoạt cùng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm. Điều đặc biệt là linh hoạt trả nợ với số tiền nhỏ trong những năm đầu và tăng dần theo thu nhập trong tương lai của khách hàng trẻ…

Ảnh minh hoạ

* Lần đầu tiên Triển lãm AGRITECHNICA ASIA được tổ chức tại Việt Nam

AGRITECHNICA ASIA là hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu thế giới do DLG tổ chức, dựa trên di sản của AGRITECHNICA tại Hannover (Đức) - nơi đã giới thiệu công nghệ nông nghiệp từ năm 1985.

Sau thành công ở Bangkok, Thái Lan vào tháng 5/2024, đây là lần đầu Việt Nam tổ chức AGRITECHNICA ASIA. Sự kiện được tổ chức đồng thời với HortEx Vietnam, cùng sự hợp tác của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS) và Nova Exhibitions BV. HortEx Vietnam - triển lãm hàng đầu Đông Nam Á về nghề làm vườn và hoa chuyên nghiệp. Triển lãm AGRITECHNICA ASIA Việt Nam 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 12-14/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

* Bến Tre bước vào đợt xâm nhập mặn sâu nhất mùa khô

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính của tỉnh sẽ giảm nhẹ từ ngày 14-19/2, tăng dần từ ngày 20-26/2, giảm nhẹ trong các ngày 27-28/2, sau đó tăng trong những ngày đầu tháng 3, riêng trên sông Cổ Chiên giảm. Cũng theo dự báo, mặn xâm nhập sâu nhất mùa khô năm 2024-2025 xuất hiện trong các đợt từ ngày 20/2-6/3 và từ ngày 21-28/3. Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre khuyến cáo các địa phương cách cửa sông từ 51km đến 69km trở xuống nên theo dõi và kiểm tra độ mặn khi vận hành cống và sử dụng nước sông trực tiếp.

H.M /Báo Vĩnh Long

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm Quốc tế ngành in ấn và đóng gói Hà Nội lần thứ 12 giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực in ấn và đóng gói, hệ thống tự động hóa và v..
15:16 | 02/07/2025
Tối 30/6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà hòa bình Việt Nam 2025 - Mrs Grand Vietnam 2025 - đã diễn ra với những phần trình ..
15:07 | 02/07/2025
Trong bức tranh chuyển đổi kinh tế đầy sôi động của Việt Nam, một trong những nóng được quan tâm hiên nay là quá trình ‘‘chuyển đổi’’ của các hộ kinh ..
16:27 | 23/06/2025
Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam – biểu tượng văn hóa nổi bật của miền Tây Nam Bộ, là điểm hội tụ đức tin, văn hóa và sinh khí kinh tế của vùng đất Châu Đốc, A..
22:19 | 17/06/2025
Ngày 12/06 tại Hà Nội Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 chính thức khai mạ..
13:27 | 13/06/2025
Sáng ngày 7/6/2025, tại Trường THCS Trực Chính, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã diễn ra chương trình tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấ..
13:25 | 13/06/2025
Nằm yên bình trong con ngõ nhỏ tại số 17 lô TT1A, ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Trường mầm non Tiny Seeds mang đến cả..
20:28 | 10/06/2025
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 (VIETNAM MEDIPHARM EXPO 2025 in HCMC) sẽ diễn ra từ ngày 31/7 - 2/8/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triể..
08:49 | 10/06/2025
Ngày 30/5/2025, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Việt Nam) tiếp tục hành trình roadshow nhằm phát động cuộc thi Solve for T..
18:59 | 31/05/2025
Ngày 16/5, tại Bình thuận, AES Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao Học bổng Năn..
15:19 | 17/05/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

 Tel: (024) 39195195 * Fax: (024) 39196196 

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up