Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

08:41 | 24/03/2023
Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.

Cơ hội quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh xúc tiến, đưa các mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương, nhất là các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử. Việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử hiện nay đã có nhiều thuận lợi, dễ dàng, tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Để hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương bằng kênh thương mại điện tử, các ngành chức năng, doanh nghiệp viễn thông của tỉnh đã phối hợp, nỗ lực đưa các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia thương mại điện tử.

Việc đẩy mạnh đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử là giải pháp gỡ khó đầu ra cho sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh

Cụ thể, năm 2022, Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel chi nhánh tỉnh Điện Biên đã trực tiếp đến huyện Mường Chà để hỗ trợ các hộ sản xuất đưa sản phẩm dứa Mường Chà tiêu thụ trên sàn giao dịch điện tử.

Theo đó, cán bộ Công ty đã trực tiếp hỗ trợ các hộ sản xuất việc khởi tạo gian hàng, tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch điện tử Voso.vn, đồng thời lên đơn hàng, đóng gói và vận chuyển, giao hàng đến tay người tiêu dùng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty đã giúp các hộ trồng dứa tại huyện Mường Chà tiêu thụ trên 9 tấn dứa với trên 2.500 đơn hàng bán lẻ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Chị Lò Thu Trang, phụ trách kênh thương mại điện tử, Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel chi nhánh tỉnh Điện Biên cho biết: Bên cạnh việc hỗ trợ bán hàng, Công ty đã lồng ghép tập huấn, giới thiệu về giao diện sàn thương mại điện tử Voso.vn, những tính năng ưu việt, sự thuận tiện và hiệu quả trong việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử để người dân, hộ sản xuất tiếp cận và tham gia giao dịch.

Cùng với đó, Công ty cũng đã hướng dẫn các hộ sản xuất cách sử dụng, vận hành và quản lý tài khoản, gian hàng trên nền tảng số. Đến nay, đã có nhiều hộ sản xuất dứa tìm hiểu, đăng ký mở gian hàng, tài khoản trên sàn thương mại điện tử Voso.vn.

Ông Lê Minh Tâm, Giám đốc Hợp tác xã Dứa Na Sang (xã Na Sang, huyện Mường Chà) cho biết: Đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử là giải pháp giới thiệu, quảng bá và bán hàng hiệu quả.

"Từ sàn thương mại điện tử, khách hàng trên cả nước sẽ biết, tìm hiểu và sử dụng sản phẩm dứa Mường Chà, qua đó giúp mở rộng thị trường sản phẩm" - ông Tâm cho hay.

Thời gian tới, song song với phương pháp bán hàng truyền thông, liên kết tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã dứa Na Sang sẽ chú trọng đẩy mạnh việc bán lẻ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Đồng thời, Hợp tác xã sẽ phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tổ chức tập huấn, hướng dẫn các thành viên tiếp cận, tham gia giao dịch trên các sàn thương mại điện tử.

Theo Sở Công Thương Điện Biên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh, năm 2022, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 235 về Kế hoạch hành động thực hiện Đề án Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại năm 2022 và kế hoạch khung giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, Sở cũng hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh với các đoàn công tác, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và Hải Phòng đến làm việc và khảo sát thị trường, sản phẩm hàng hóa tỉnh Điện Biên. Đăng ký doanh nghiệp của tỉnh tham gia Gian hàng Việt trực tuyến và xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới. Làm việc với đoàn công tác của Viện chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử nói chung và thương mại điện tử trong hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Điện Biên nói riêng.

Theo đó, Sở đã hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua các chương trình thương mại điện tử địa phương và quốc gia, thực hiện 05 đề án, trong đó: Đã tổ chức 01 lớp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thương mại điện tử, Hỗ trợ 15 doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng chứng thư số trên USB token; hỗ trợ 15 doanh nghiệp và các nhà bán lẻ ứng dụng giải pháp bán hàng thông minh, Tổ chức thành công đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm về thương mại điện tử tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An năm 2022.

Cần sự đồng bộ giữa các cấp

Nhờ sự hỗ trợ của các Sở ban ngành, cũng như sự thông thoáng từ cơ chế, trong năm qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất đã quan tâm và đưa các sản phẩm nông sản lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, PostMart.vn, Voso.vn. Đồng thời đa dạng hóa các kênh bán hàng qua các mạng xã hội như facebook, zalo… Đây được coi là giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm đến rộng rãi và gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Đến nay, theo thống kê, tại sàn PostMart.vn đã có gần 780 hộ sản xuất được kích hoạt tài khoản; hơn 130 gian hàng được khởi tạo và có trên 50 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn; đối với sàn Voso.vn đã có gần 100 gian hàng và 100 sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm OCOP của tỉnh đã có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử.

Mặc dù đã có những bước chuyển biến tích cực, song việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tiếp cận, tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trịnh Ngọc Dũng, Phó phòng Kế hoạch - Kinh doanh (Bưu điện tỉnh) cho biết: Một trong những khó khăn khi đưa các nông sản trên lên sàn thương mại điện tử vì sản phẩm nông sản của tỉnh chủ yếu đang sản xuất với quy mô nhỏ, mang tính thời vụ; thông tin về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế nên rất khó để đưa lên sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, đa số hộ sản xuất đang giữ thói quen bán hàng truyền thống nên việc tiếp cận hình thức bán hàng trên nền tảng số còn rất hạn chế. Chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chưa thực sự quan tâm, quyết liệt trong việc đưa sản nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Hiện nay, UBND cấp huyện giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hóa - Thông tin là đấu mối liên hệ, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho người dân, hộ sản xuất. Tuy nhiên, công tác phối hợp chưa thực sự chặt chẽ, thường xuyên nên rất khó tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn tại huyện, xã, phường, thị trấn.

Ông Lê Đình Thịnh, Phó Giám đốc Dịch vụ số và Thương mại điện tử (Công ty Cổ phần bưu chính Viettel chi nhánh tỉnh Điện Biên) cho biết: Năm 2021, Công ty đã xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn tại 4/4 huyện, thị xã, thành phố được giao phụ trách hỗ trợ, song do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên chưa thể tổ chức. Hiện nay, Công ty đang kết nối, phối hợp với chính quyền cấp huyện để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất về việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Để đẩy nhanh hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là hoạt động thương mại điện tử, năm 2023, Sở Công Thương Điện Biên đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Đồng thời, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong tỉnh trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm thông qua các sàn thương mại điện tử.

Đỗ Nga

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Sự kiện được diễn ra trong 2 ngày, từ 2-3/6/2023, Hội Nhà báo Việt Nam khu vực phía Nam sẽ có chuyến giao lưu với lãnh đạo tỉnh và trồng cây tại tỉnh ..
09:22 | 31/05/2023
Huyện Long Thành đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng ít đất nhưng hiệu quả kinh tế cao. Điều..
07:26 | 31/05/2023
Sáng ngày 26/5, Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 và chia tay học sinh khối 9 Niên khóa 2019 -..
13:55 | 30/05/2023
(HNMO) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2023 trên địa bàn Hà Nội tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình qu..
00:51 | 30/05/2023
Nhận lời mời của ngài Thống tướng Meas Sa Von, Tổng Cục Dịch vụ Quân sự, Bộ Quốc phòng, Vương quốc Campuchia. Ngày 27.05.2023, đoàn bác sĩ Trung tâm M..
19:18 | 29/05/2023
Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh và UBND thị xã Duyên Hải cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch vừa có chuyến ..
14:05 | 29/05/2023
Thách thức hiện nay của nghề chăn nuôi đó là chi phí cao, đầu ra thấp, dịch bệnh đe dọa, công tác quản lý còn bất cập... Trong đó thách thức lớn nhất ..
11:31 | 29/05/2023
Xác định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) là một trong những chương trình trọng tâm phát triển kinh tế địa phương, thời gian qua, ..
10:08 | 29/05/2023
Ngày 28.5, nhân dịp chào mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam đã tổ ch..
23:08 | 28/05/2023
STO - Sáng ngày 28/5, tại Trung tâm Chính trị huyện, UBND huyện Mỹ Tú phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp công bố phương ..
14:25 | 28/05/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up