Đồng Nai: Sớm hoàn thiện xây dựng các công trình tiện ích phục vụ khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

10:35 | 13/06/2022
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai. Trên công trường thi công dự án hiện có hơn 1.200 công nhân kỹ sư, cùng hàng trăm phương tiện, xe máy hoạt động liên tục 3 ca/ ngày đêm. Việc di dời dân cư để bàn giao mặt bằng cho thi công dự án cũng đang được khẩn trương tiến hành. Để có nơi tái định cư cho dân, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn quy mô 282 ha đã xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Các công trình hạ tầng xã hội và những tiện ích đi kèm cũng đang được khẩn trương triển khai.

Cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha. Dự án xây dựng khu tái định cư này được chia làm 2 dự án thành phần gồm: xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội.

Tái định cư Lộc An, Bình Sơn, Huyện Long Thành, T. Đồng Nai- Ảnh: Internet

Tháng 4-2020, dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được chính thức khởi công. Dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bao gồm các hạng mục như: san nền; xây dựng hệ thống đường giao thông; hệ thống cấp nước; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp điện và chiếu sáng; phần đường ống thông tin liên lạc; xây dựng trạm xử lý nước thải. Tổng số gói thầu của dự án là 21 gói thầu.

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư này đã cơ bản hoàn thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, hiện nay đã có 20/21 gói thầu của dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã hoàn thành gồm các gói thầu xây dựng các tuyến đường giao thông, tuyến thoát nước ra suối Ông Quế, xây dựng hệ thống hạ tầng các phân khu, xây dựng hệ thống điện trung hạ thế, viễn thông, chiếu sáng, cấp nước…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài bị ảnh hưởng dẫn đến gói thầu bị chậm tiến độ. Hiện nay, các nhà thầu đang tích cực triển khai các thủ tục để nhập khẩu các thiết bị, phục vụ lắp đặt để vận hành công trình.

Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc

Trong khi dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ bản đáp ứng tiến độ thì hiện nay, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn lại đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 11 gói thầu xây dựng tương ứng với 11 công trình (tiểu dự án) gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã.

Được khởi công sau dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gặp rất nhiều trở ngại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, biến động tăng giá các loại vật liệu xây dựng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đến nay, trong tổng số 11 gói thầu xây dựng, các nhà thầu đã hoàn thành 2 gói thầu gồm xây dựng Trường mầm non số 3 và trụ sở UBND xã. Đánh giá về tiến độ chung của dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hầu hết các gói thầu đang thi công bị chậm tiến độ so với kế hoạch từ 1-4 tháng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, nhiều nhà thầu chậm tổ chức thi công lại, điều này dẫn đến khả năng các gói thầu không hoàn thành đúng thời gian dự kiến.

Khó khăn lớn nhất của dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện nay là do niên độ của dự án chưa được gia hạn nên các gói thầu chưa hoàn thành trong năm 2021, chưa được bố trí vốn, chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng làm cơ sở để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay, việc trình điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đang được triển khai. UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục triển khai các hợp đồng dở dang của dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiếp tục đôn đốc, đề nghị các nhà thầu triển khai thi công. Tuy nhiên, một số nhà thầu thi công chậm trễ, tổ chức thi công không đảm bảo tiến độ với lý do không huy động đủ nhân công, nguyên vật liệu và thiết bị thi công, biến động tăng giá nguyên vật liệu và nhiên liệu. Mặc dù vậy, nếu chấm dứt hợp đồng các gói thầu này sẽ ảnh hưởng nhiều hơn về thời gian, không có cơ sở ký hợp đồng với nhà thầu khác tiếp tục thi công, làm kéo dài tiến độ hoàn thành và bàn giao các công trình.

Duy Khương

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa long trọng tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạn..
11:34 | 13/06/2024
Nhiều người trong số chúng ta vẫn có đôi lần hoài niệm về những quán ăn cũ, những món ăn với hương vị trong ký ức, mà với chúng ta, đó là món ăn ngon ..
09:43 | 13/06/2024
Trận đấu giữa 'độc nhãn chiến lang' Phạm Ngọc Cảnh so tài cựu vô địch thế giới Đào Hồng Sơn đang trở thành sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng MMA ..
09:15 | 13/06/2024
''Dó'' - vở ballet đương đại kết hợp âm nhạc cổ điển châu Âu và văn hóa Việt Nam - sẽ ra mắt khán giả TP HCM vào tháng 7/2024.
10:15 | 12/06/2024
Mắm nêm (còn gọi là mắm cái) là loại gia vị mặn phổ biến của các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm được làm từ các loại cá tươi ướp với muối theo công th..
06:25 | 12/06/2024
Giải đấu bóng đá lớn nhất châu Âu (Euro 2024) sẽ chính thức khai mạc vào ngày 14/6 tại Đức. Đây là sự kiện được mong chờ nhất trong năm của làng túc c..
09:40 | 11/06/2024
Trong khuôn khổ lễ hội ''Mùa trái chín'' năm 2024, tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Photo Marathon Ảnh đẹp mùa trái chín.
08:46 | 11/06/2024
Mới đây, Michelin đã vinh danh 103 nhà hàng Việt Nam trong danh sách ẩm thực của mình. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Michelin đến Việt Nam. Ngoài da..
06:28 | 11/06/2024
Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu do người Hoa Campuchia và người Khmer chế biến, có nguồn gốc từ Nam Vang (là tên phiên âm của Phnôm Pênh). Nguyên liệu..
06:30 | 10/06/2024
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định thông tin lộ đề thi môn ngữ văn kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội là không chính xác.
09:42 | 09/06/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up