Đồng Nai: Sớm hoàn thiện xây dựng các công trình tiện ích phục vụ khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

10:35 | 13/06/2022
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai. Trên công trường thi công dự án hiện có hơn 1.200 công nhân kỹ sư, cùng hàng trăm phương tiện, xe máy hoạt động liên tục 3 ca/ ngày đêm. Việc di dời dân cư để bàn giao mặt bằng cho thi công dự án cũng đang được khẩn trương tiến hành. Để có nơi tái định cư cho dân, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn quy mô 282 ha đã xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Các công trình hạ tầng xã hội và những tiện ích đi kèm cũng đang được khẩn trương triển khai.

Cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha. Dự án xây dựng khu tái định cư này được chia làm 2 dự án thành phần gồm: xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội.

Tái định cư Lộc An, Bình Sơn, Huyện Long Thành, T. Đồng Nai- Ảnh: Internet

Tháng 4-2020, dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được chính thức khởi công. Dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bao gồm các hạng mục như: san nền; xây dựng hệ thống đường giao thông; hệ thống cấp nước; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp điện và chiếu sáng; phần đường ống thông tin liên lạc; xây dựng trạm xử lý nước thải. Tổng số gói thầu của dự án là 21 gói thầu.

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư này đã cơ bản hoàn thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, hiện nay đã có 20/21 gói thầu của dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã hoàn thành gồm các gói thầu xây dựng các tuyến đường giao thông, tuyến thoát nước ra suối Ông Quế, xây dựng hệ thống hạ tầng các phân khu, xây dựng hệ thống điện trung hạ thế, viễn thông, chiếu sáng, cấp nước…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc nhập khẩu các thiết bị từ nước ngoài bị ảnh hưởng dẫn đến gói thầu bị chậm tiến độ. Hiện nay, các nhà thầu đang tích cực triển khai các thủ tục để nhập khẩu các thiết bị, phục vụ lắp đặt để vận hành công trình.

Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc

Trong khi dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ bản đáp ứng tiến độ thì hiện nay, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn lại đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 11 gói thầu xây dựng tương ứng với 11 công trình (tiểu dự án) gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã.

Được khởi công sau dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gặp rất nhiều trở ngại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, biến động tăng giá các loại vật liệu xây dựng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đến nay, trong tổng số 11 gói thầu xây dựng, các nhà thầu đã hoàn thành 2 gói thầu gồm xây dựng Trường mầm non số 3 và trụ sở UBND xã. Đánh giá về tiến độ chung của dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hầu hết các gói thầu đang thi công bị chậm tiến độ so với kế hoạch từ 1-4 tháng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, nhiều nhà thầu chậm tổ chức thi công lại, điều này dẫn đến khả năng các gói thầu không hoàn thành đúng thời gian dự kiến.

Khó khăn lớn nhất của dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện nay là do niên độ của dự án chưa được gia hạn nên các gói thầu chưa hoàn thành trong năm 2021, chưa được bố trí vốn, chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng làm cơ sở để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay, việc trình điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đang được triển khai. UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin tiếp tục triển khai các hợp đồng dở dang của dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiếp tục đôn đốc, đề nghị các nhà thầu triển khai thi công. Tuy nhiên, một số nhà thầu thi công chậm trễ, tổ chức thi công không đảm bảo tiến độ với lý do không huy động đủ nhân công, nguyên vật liệu và thiết bị thi công, biến động tăng giá nguyên vật liệu và nhiên liệu. Mặc dù vậy, nếu chấm dứt hợp đồng các gói thầu này sẽ ảnh hưởng nhiều hơn về thời gian, không có cơ sở ký hợp đồng với nhà thầu khác tiếp tục thi công, làm kéo dài tiến độ hoàn thành và bàn giao các công trình.

Duy Khương

Tin cùng chuyên mục

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Bắc Giang như gà đồi Yên Thế đã và đang mang lại giá trị cao sau khi được được công nhận là sản phẩm OCOP.
01:37 | 07/12/2022
Chương trình OCOP đã được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước và góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu ..
11:49 | 06/12/2022
Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.
01:31 | 05/12/2022
(CLO) Cảng hàng không Yên Bái được đề xuất là sân bay cấp 4C và sân bay quân sự cấp II; vị trí chức năng trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc..
01:25 | 05/12/2022
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung c..
00:53 | 05/12/2022
(PR) - Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, chụp MRI não để tầm soát chuyên sâu các yếu tố, nguy cơ gây đột quỵ chính là cách nhanh nhất để phát hiện ..
18:49 | 04/12/2022
(HNMO) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND ngày 1-12-2022 triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người..
12:12 | 04/12/2022
(HNMO) - Ngày 4-12, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, đám cháy bùng phát tại tầng 4 của ngôi nhà số 15D phố Hàng Cót đã được khống chế.
12:07 | 04/12/2022
(HNM) - Đầu tư công được xem là một trong những động lực cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội vẫn còn chậm..
08:22 | 04/12/2022
(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Phường khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn ..
04:35 | 04/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up