Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hương, Phụ trách Viện Ung thư quốc gia (Bệnh viện K), hợp chất Fucoidan có trong rong biển tảo nâu, có khả năng ức chế sự tăng trưởng, tăng sinh, ức chế di căn của các tế bào ung thư, hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
Đó là kết quả của đề án nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng Fucolen hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư” vừa được PGS.TS Trần Thị Thanh Hương cùng các bác sĩ của Viện Ung thư quốc gia công bố và trình bày tại Hội thảo “Cầu nối khoa học và sức khỏe: Fucoidan Việt Nam”. Hội thảo nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về vai trò của khoa học trong việc cải thiện sức khỏe, đồng thời thảo luận về tương lai của Fucoidan tại Việt Nam.
PGS.TS Trần Thị Thanh Hương trình bày về nghiên cứu tại Hội thảo
Theo số liệu thống kê của đề án nghiên cứu, trong năm 2020, tổng số ca mới mắc ung thư tại Việt Nam ước tính là 182.563 người, tổng số ca hiện mắc trên cả nước là 353.826 người. Trong đó, một số loại ung thư phổ biến đến trước năm 65 tuổi ở nữ giới bao gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, hậu môn và ung thư tuyến giáp. Một số loại ung thư phổ biến đến trước năm 65 tuổi ở nam giới bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng, hậu môn.
Nghiên cứu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hương, cứ 34 người phụ nữ ở Hà Nội sẽ có 1 người có nguy cơ xuất hiện ung thư vú trước 65 tuổi, cứ 48 người phụ nữ ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 1 người có nguy cơ xuất hiện ung thư vú trước 65 tuổi. Đối với nam giới, cứ 59 người ở Hà Nội sẽ có 1 người có nguy cơ xuất hiện ung thư phổi trước 65 tuổi, cứ 74 người ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 1 người có nguy cơ xuất hiện ung thư phổi trước 65 tuổi …
Fucoidan – cầu nối khoa học và sức khỏe
Lợi ích sức khỏe của hợp chất Fucoidan đã được các nhà nghiên cứu Nhật Bản công bố từ nhiều năm nay. Các chuyên gia đã tìm thấy lợi ích từ việc sử dụng rong biển trong bữa ăn hằng ngày, thông qua những nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng để chứng minh hợp chất Fucoidan có tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ ngăn chặn việc hình thành các mạch máu mới quanh tế bào ung thư, hỗ trợ giảm tác dụng phụ phát sinh trong quá trình điều trị ung thư.
Tại Việt Nam, các bác sĩ của Viện Ung thư quốc gia đã thực hiện đề án Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về bào chế Fucoidan và nghiệm thu kết quả, xây dựng thành công công thức ổn định và an toàn về khối lượng, thành phần có trong 1 viên nang cứng Fucoidan. Sau khi nghiên cứu thành công, đề án “Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng Fucolen hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư” được chuyển giao thương mại thành sản phẩm thực tế K1Fucoidan. Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku nhập khẩu trực tiếp từ Okinawa (Nhật Bản), loại tảo có hàm lượng Fucoidan cao nhất thế giới. Lentinan chiết xuất từ nấm hương Việt Nam. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh hợp chất Lentinan có tác dụng hỗ trợ Fucoidan phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất.
Chia sẻ kết quả nghiên cứu, PGS.TS Trần Thị Thanh Hương cho biết, Fucoidan có thể sử dụng song song khi kết hợp với các liệu pháp xạ trị, hóa trị. Ngoài ra, Fucoidan còn thích hợp để sử dụng tăng cường hệ miễn dịch ở người khỏe mạnh, người cần tăng cường hệ miễn dịch.
PV /DNTH