Gà đồi Yên Thế Bắc Giang Tự hào sản phẩm OCOP 4 sao

01:37 | 07/12/2022
Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Bắc Giang như gà đồi Yên Thế đã và đang mang lại giá trị cao sau khi được được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chuẩn hóa để đạt chứng nhận OCOP

Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, diện tích tự nhiên hơn 30.600ha, chủ yếu là đồi núi và đất bán sơn địa. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp đa dạng với kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi.

Trong chăn nuôi, huyện Yên Thế đã xác định chăn nuôi gà đồi là vật nuôi chủ lực và phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa có chất lượng và quy mô lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đặc biệt trong những năm qua, huyện Yên Thế đã phát triển mô hình chăn nuôi gà đồi theo hướng tập trung, từ đó có nhiều hộ gia đình đã “đổi đời” từ chăn nuôi gà.

Năm 2011, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Gà đồi Yên Thế".

Để tiếp tục phát triển bền vững thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", huyện Yên Thế đã ban hành nhiều chương trình, đề án cụ thể nhằm đưa con gà đồi đi tới nhiều thị trường, như: Đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAP, giai đoạn 2013 – 2015; đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững huyện Yên Thế, giai đoạn 2016 – 2020.

HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế (Bắc Giang) phát triển mở rộng mô hình sản phẩm giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không... được làm từ gà đồi Yên Thế.

Xác định gà đồi Yên Thế là một sản phẩm chủ lực của huyện, trong những năm qua, để phát triển sản phẩm chủ lực này, huyện Yên Thế đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ cấu lại giống làm sao cho phù hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thị trường cung ứng.

Đồng thời tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng và thông qua sự chuyển đổi, nhằm giúp cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, cho người dân trên địa bàn huyện.

Giá trị cao nhờ sản phẩm OCOP

Đến nay, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã quen thuộc với người tiêu dùng cả nước. Tuy nhiên, sản phẩm gà đồi Yên Thế sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà sẽ từng bước hướng đến xuất khẩu.

Hiện đã có những tín hiệu đáng mừng, đó là nhãn hiệu "Gà đồi Yên Thế" đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước là: Trung Quốc, Singapore, Lào.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn để xuất khẩu, năm 2021 Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang đã xây dựng vùng, cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh cho vùng chăn nuôi gà ở Yên Thế.

Với mục tiêu đưa ra thị trường với những sản phẩm chất lượng, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế được coi là đơn vị tiên phong trong sản xuất và chế biến nông-lâm-thủy sản. Trong đó HTX đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi. Quy mô tổng đàn gà của trên 20 thành viên thuộc HTX bình quân theo thời điểm khoảng gần 20.000 con.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường cho sản phẩm, ban đầu, HTX đã cung cấp ra thị trường được trên 15 tấn gà qua giết mổ, 500kg giò gà và trên 80 tấn gà lông.

Đối với sản phẩm gà đồi của thành viên và các hộ chăn nuôi có liên kết với HTX được chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của HTX, có sổ sách theo dõi, quản lý, đảm bảo thời gian nuôi cũng như thời gian cách ly các loại thuốc kháng sinh trước khi xuất bán ra thị trường theo quy định. Ngoài ra, các thành viên HTX cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do HTX và cơ quan chức năng cấp trên tổ chức.

Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện, thời gian qua, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và chuẩn hóa các sản phẩm OCOP.

Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX cho biết, ngoài 2 sản phẩm truyền thống là gà lông và gà qua giết mổ, vài năm gần đây, HTX đã cho ra thị trường một số sản phẩm mới gồm: giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không. Tuy sản lượng chưa nhiều, nhưng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các mặt hàng này đã được người tiêu dùng chấp nhận và dần khẳng định được chỗ đứng trên một số thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Hiện, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế có 2 sản phẩm gồm: giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Các sản phẩm gà của HTX được kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ các yêu cầu về thời gian chăn nuôi cũng như chất lượng sản phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho sản xuất, chăn nuôi, chuẩn bị cung ứng ra thị trường nông sản chất lượng cao, an toàn; đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho những tháng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế để đầu tư sản xuất, chế biến, thu mua, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, sản trên địa bàn.

Mới đây, UBND huyện Yên Thế đã ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản chủ lực của huyện với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình; ký hợp tác tiêu thụ giữa HTX sản xuất nông sản với chuỗi hệ thống siêu thị Tập đoàn Central Retail (Go!, Tops Market, Big C) và chuỗi hệ thống siêu thị Co.opmart; cắt băng xuất hành đoàn xe tiêu thụ đưa sản phẩm gà đồi, dê Yên Thế và các sản phẩm chủ lực của huyện tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

>> Từ nhiều năm nay, Bắc Giang đã hình thành các vùng sản xuất chăn nuôi gà đồi tập trung với quy mô lớn, chất lượng không ngừng được nâng lên. Nhãn hiệu chứng nhận Gà đồi Yên Thế đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước gồm: Trung Quốc, Lào và Singapore. Năm 2022 được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận gà đồi Yên Thế là món ăn được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022).

Ngọc Anh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Phục vụ nhu cầu ăn chay sau Tết Nguyên đán, hiện các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm bày bán đủ loại thực phẩm chay dạng đóng gói hoặc đóng ..
11:15 | 29/01/2023
Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu ''xông đất'' cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 7..
13:27 | 28/01/2023
(ĐN) - Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh đã mở cửa hoạt động trở lại từ mùng 2 Tết (tức ngày 23-1). Trong khi đó, tại nhiều chợ hạng 1, ..
14:35 | 27/01/2023
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận thêm 124 sản phẩm của 98 chủ thể đạt sao OCOP cấp tỉnh đợt 2 của năm 2022.
11:22 | 26/01/2023
(HNMO) - Dự báo ngày 25-1 (mùng 4 Tết), nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn ..
09:36 | 25/01/2023
Hơn 500 du khách trên chuyến tàu Silver Spirit đã ''xông đất'' du lịch đường biển thành phố Đà Nẵng trong năm mới Quý Mão 2023.
12:09 | 24/01/2023
Với vai trò là đầu tàu kinh tế, TP Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đầu tư cũng như thu hút các dự án mới, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các..
10:55 | 23/01/2023
ĐTO - Từ sản phẩm ''ao làng'', những người nông dân cần mẫn, doanh nghiệp sáng tạo của Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đưa con cá tra..
11:55 | 22/01/2023
(CMO) Những năm gần đây, một số hộ ở xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời trồng hoa vạn thọ bán trong dịp tết Nguyên đán mang lại hiệu quả kinh tế ..
09:35 | 21/01/2023
(CT) - Cùng với công tác xúc tiến thị trường, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động hỗ trợ các HTX ứng dụng số trong..
11:07 | 20/01/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up