Hải Phòng thực hiện chương trình bình ổn thị trường 8 nhóm mặt hàng thiết yếu dịp Tết

06:26 | 25/11/2022
Chương trình thực hiện bình ổn thị trường đối với 8 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng cho khoảng hơn 2 triệu người dân trong TP Hải Phòng.

Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP Hải Phòng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhóm hàng thuộc hàng bình ổn bao gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu, gồm: gạo, gia vị, dầu ăn, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau, củ

Chương trình nhằm góp phần điều hòa và cân đối cung- cầu, bình ổn thị trường hàng hóa và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân TP về các mặt hàng thiết yếu cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán 2023; đồng thời gắn với việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Theo đó, các nhóm hàng hóa trong chương trình bình ổn là các sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào tham gia cân đối cung - cầu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân TP cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường.

Đồng thời, thúc đẩy phát triển hệ thống phân phối, đa dạng hóa mô hình mạng lưới điểm bán nhằm đảm bảo hàng hóa trong Chương trình được phân phối đến người tiêu dung một cách thuận lợi, nhanh chóng; đặc biệt tại các huyện ngoại thành, hải đảo, khu- cụm công nghiệp, chợ truyền thống, khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố.

Nguồn cung gạo của TP Hải Phòng đủ đáp ứng nhu cầu của người dân

Ngoài ra còn kết nối các cơ sở sản xuất với hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố, nhằm giải quyết đầu ra cho các cơ sở sản xuất và cung ứng hàng hóa ngày càng dồi dào cho thị trường.

Như nhu cầu tiêu dùng gạo của TP.Hải Phòng hiện khoảng hơn 18 nghìn tấn/tháng, trong khi sản lượng sản xuất khoảng hơn 20 nghìn tấn/tháng. Ngoài ra, gạo còn được khai thác từ các tỉnh lân cận thuộc khu vực phía Bắc và nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với thịt lợn, nhu cầu tiêu dùng khoảng hơn 3600 tấn tháng, trong khi nguồn cung của thành phố mới đạt hơn 2600 tấn/tháng (đạt được khoảng 71% nhu cầu tiêu dùng….ước tính lượng hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tham gia Chương trình đáp ứng 35% nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố trong 1 tháng.

Đối tượng tham gia Chương trình là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã; các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn TP hoạt động theo Luật Tổ chức tín dụng, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia, chấp hành các quy định của Chương trình và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Các cơ sở đăng ký tham gia phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh phù hợp với các nhóm hàng trong Chương trình, có thương hiệu, uy tín, năng lực sản xuất, có nguồn hàng cung ứng cho thị trường với số lượng ổn định và xuyên suốt thời gian thực hiện Chương trình. Phải cam kết sản xuất, cung ứng hàng hóa tham gia Chương trình đúng chủng loại, đủ số lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm, niêm yết giá theo quy định, bán đúng theo giá thông báo của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên liệu, sản xuất, dự trữ hàng hóa đầy đủ để cung ứng và giữ ổn định giá bán trong thời gian 2 tháng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

UBND TP giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp các sở, ngành chức năng, các quận, huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường và tình hình cung - cầu hàng hóa để kịp thời tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai nhiệm vụ bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Trong quá trình thực hiện chương trình các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát công tác sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa phục vụ bình ổn thị trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu; tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn TP…

Trong trường hợp các cơ sở đăng ký thực hiện Chương trình không đủ đáp ứng nhu cầu hàng hóa dự trữ phục vụ công tác cân đối cung – cầu, ổn định thị trường. Thành phố sẽ chỉ định, giao nhiệm vụ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh có ngành nghề liên quan thực hiện việc sản xuất, kinh doanh và dự trữ.

Chương trình được thực hiện đến hết tháng 5/2023.

Tiến Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Bắc Giang như gà đồi Yên Thế đã và đang mang lại giá trị cao sau khi được được công nhận là sản phẩm OCOP.
01:37 | 07/12/2022
Chương trình OCOP đã được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước và góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu ..
11:49 | 06/12/2022
Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.
01:31 | 05/12/2022
(CLO) Cảng hàng không Yên Bái được đề xuất là sân bay cấp 4C và sân bay quân sự cấp II; vị trí chức năng trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc..
01:25 | 05/12/2022
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung c..
00:53 | 05/12/2022
(PR) - Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, chụp MRI não để tầm soát chuyên sâu các yếu tố, nguy cơ gây đột quỵ chính là cách nhanh nhất để phát hiện ..
18:49 | 04/12/2022
(HNMO) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND ngày 1-12-2022 triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người..
12:12 | 04/12/2022
(HNMO) - Ngày 4-12, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, đám cháy bùng phát tại tầng 4 của ngôi nhà số 15D phố Hàng Cót đã được khống chế.
12:07 | 04/12/2022
(HNM) - Đầu tư công được xem là một trong những động lực cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội vẫn còn chậm..
08:22 | 04/12/2022
(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Phường khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn ..
04:35 | 04/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up