Hậu Giang: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá du lịch

15:00 | 04/05/2022
Huyện Châu Thành A đã và đang phát triển, quảng bá khu du lịch Mương Đình và xây dựng sản phẩm OCOP tại khu du lịch. Thông qua sản phẩm hàng hóa đạt OCOP, huyện mong muốn góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo ra sản phẩm đặc trưng và nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân trong khu du lịch đang ra sức chăm sóc để sản phẩm dâu xiêm đạt chuẩn OCOP.

Bà Dương Thị Nhỏ, chủ khu du lịch Homestay Mương Đình, ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cho biết: Khu du lịch đã được khánh thành và đưa vào hoạt động vào ngày 26-1-2022. Homestay Mương Đình được khởi công xây dựng từ năm 2020. Theo dự kiến ban đầu vào khoảng tháng 7-2021 sẽ đi vào hoạt động, nhưng do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình nên đến đầu năm nay mới hoàn thiện. Khu có trên diện tích 3.000m2, gồm các hạng mục: 13 phòng ngủ (sức chứa khoảng 40 khách), nhà hàng, khu bán hàng lưu niệm, với tổng vốn đầu tư trên 6 tỉ đồng. Tại đây có nhiều hoạt động và dịch vụ du lịch kèm theo, như: chạy xe đạp tham quan trải nghiệm vườn trái cây, chèo xuồng, câu cá…

Bà Út cho biết thêm: “Vì đây là Homestay đầu tiên trên địa bàn tỉnh, lại có vị trí giáp ranh với huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, nên được đầu tư bài bản, là điểm đến hấp dẫn. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc triển khai dự án do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thiện các hạng mục. Để nhanh chóng đưa việc kinh doanh homestay Mương Đình được thuận lợi, chúng tôi đã kết hợp lưu trú tại chỗ, phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh nông thôn, tham quan vườn cây ăn trái, trải nghiệm văn hóa và cuộc sống người dân địa phương, thưởng thức các đặc sản miền quê…”.

Chính vì để tạo thêm tiếng vang và giúp du khách có thêm phần quà kỷ niệm khi trở về nhà, chủ cơ sở đã quyết định chọn sản phẩm tiềm năng là dâu xiêm xây dựng sản phẩm OCOP. Đây là loại cây được gia đình bà và nhiều nông dân địa phương canh tác nhiều năm nay. Loại trái cây này vừa có chất lượng trái ngon và sản lượng lớn.

Được biết, loại dâu xiêm này có giá cả ổn định, trung bình từ 30.000-50.000 đồng/kg, nếu xử lý cho trái nghịch vụ thì hiệu quả kinh tế cao hơn. Bây giờ, khu du lịch đã có được diện tích canh tác vườn dâu xiêm gần 2ha. Vậy nên, khi chọn dâu xiêm là sản phẩm đạt chuẩn OCOP, bà Út không lo về sản lượng cần phải cung cấp ra thị trường hàng năm mà quan tâm tập huấn nhà vườn thực hiện canh tác đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng luôn đạt chuẩn.

Theo kinh nghiệm làm vườn nhiều năm, ông Nguyễn Văn Chiến, thành viên cùng tham gia hợp tác làm du lịch Homstay Mương Đình bày tỏ: “Tôi đi tham quan các vườn giống để học ghép cây, canh tác theo khoa học tiên tiến trồng, chăm sóc, đặc biệt là cách xử lý cho cây ra hoa, đậu trái. Tôi luôn chủ động chia làm 2 đợt bón phân cho cây để không thu hoạch trùng lắp, tạo trái rải vụ để khách đến có trái cây thưởng thức. Tôi thường xuyên nhờ cán bộ nông nghiệp huyện chỉ dẫn, đúc kết kinh nghiệm dần để làm giống, chiết nhánh bán cho người dân xung quanh để nhân rộng diện tích. Giờ đây, mỗi năm tôi cũng xuất bán từ 8.000-10.000 cây dâu giống với giá 10.000 đồng/cây”.

Theo ông Huỳnh Văn Của, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa A: “Hiện nay, xã chưa có sản phẩm OCOP nên bước đầu chọn nơi đây là nơi thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Hơn nữa, đây là khu du lịch nên được ngành văn hóa tỉnh quan tâm, hỗ trợ nhiều. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hợp tác xã về thủ tục, giấy tờ và kỹ thuật để sản phẩm phát triển tốt nhất, đảm bảo “tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã”, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng”. Dự kiến, vào tháng 7 năm nay, sản phẩm sẽ xây dựng xong và gửi cấp huyện, tỉnh công nhận. Nếu được công nhận, sản phẩm sẽ được sử dụng để phục vụ mục đích du lịch trong Khu du lịch Homestay Mương Đình, giá cả sẽ ổn định bán cho du khách với mức 50.000 đồng/kg. Như vậy, người dân sẽ tăng thêm thu nhập và tạo đà mở rộng khu du lịch sinh thái địa phương”.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Nguồn Báo Hậu Giang

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội di sản cà phê toàn cầu 2025 sẽ truyền cảm hứng, thúc đẩy ngành cà phê phát triển theo mô hình công nghiệp sáng tạo.
07:35 | 27/11/2025
Những tuần qua, mưa lớn kéo dài gây ngập sâu và thiệt hại trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Trung. Trong bối cảnh đó, báo chí đã kịp thời vào cuộc, t..
08:02 | 26/11/2025
Mới đây, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC đã công bố sở hữu bản quyền truyền thông SEA Games 33 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
07:40 | 25/11/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân... sau mưa lũ.
06:22 | 24/11/2025
Phim ''Mưa đỏ'' của Việt Nam chính thức xuất hiện trong danh sách 86 tác phẩm đủ điều kiện tranh giải Phim quốc tế hay nhất tại Oscar lần thứ 98.
09:44 | 23/11/2025
Tối 20/11, tại không gian Vườn Âm nhạc – Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra show thời trang ''Chuyển động - Tái sinh'' - bộ sưu tập Xuân - Hè 2026 của nhà ..
09:29 | 22/11/2025
Thời gian gần đây, tại nhiều dự án nhà ở xã hội trên cả nước xảy ra tình trạng chen lấn, xếp hàng để nộp hồ sơ mua, thuê mua căn hộ. Hiện tượng này gâ..
18:50 | 21/11/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu và nộp phí thẩm định đối với việc cấp và điều chỉnh giấy phép đủ điều kiện kinh doanh ..
18:40 | 21/11/2025
Nhiều tài xế xe taxi và xe ô tô công nghệ đang ''đau đầu'' và lo ngại khi có thể bị phạt tiền khi thiếu ghế trẻ em từ ngày 1/1/2026.
10:18 | 21/11/2025
Từ ngày 1/1/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô chính thức có hiệu lực. Trong khi chuyên gia khẳng định ghế trẻ em k..
10:11 | 21/11/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up