Khánh Hòa: Gỡ ''thẻ vàng của EC'' - Còn nhiều khó khăn

06:11 | 26/06/2022
Vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đối thoại với ngư dân, doanh nghiệp để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Theo ông Nguyễn Như Đào - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh có 3.365 tàu cá, trong đó nhóm tàu có chiều dài từ 15m trở lên là 708 tàu, chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương. Thời gian qua, tỉnh đã vào cuộc quyết liệt chống khai thác IUU nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Nhờ vậy, từ năm 2018 đến 2020, không có tàu cá trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 4 tàu bị nước ngoài bắt giữ khi đang đánh bắt tại vùng biển Việt Nam. Phía Chi cục Thủy sản có bằng chứng rõ ràng chứng minh vị trí tọa độ tàu cá đánh bắt bị bắt giữ. Về vấn đề này, Chính phủ, bộ, ngành liên quan cần sớm làm rõ ranh giới vùng biển chồng lấn giữa các nước để ngư dân yên tâm bám biển. Mặt khác, đến nay, toàn tỉnh có hơn 90% tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chỉ còn 20 tàu chưa lắp đặt. Nguyên nhân là do các tàu này thường xuyên đánh bắt thua lỗ nên không có khả năng lắp đặt thiết bị. Trong khi đó, theo quy định, những tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình không đủ điều kiện để ra khơi, buộc phải nằm bờ.

Tàu khai thác thủy sản xa bờ cập cảng Hòn Rớ

Bên cạnh đó, công tác chứng nhận và xác nhận thủy sản vẫn còn một số khó khăn. Chi cục Thủy sản luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc cấp giấy xác nhận nguyên liệu khai thác thủy sản (SC) và giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (CC). Trước đây, việc cấp giấy chứng nhận và xác nhận là một, nhưng nay tách ra thành hai thủ tục. Theo đó, các ban quản lý cảng cá thực hiện xác nhận SC; sau đó, Chi cục Thủy sản thực hiện chứng nhận CC. Tuy nhiên, thực tế, ban quản lý cảng cá thường xác nhận thiếu sót một số dữ liệu, nhất là việc xác nhận SC từ ban quản lý cảng cá tỉnh ngoài về. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh chỉ có cảng cá Hòn Rớ thực hiện việc xác nhận nguyên liệu khai thác thủy sản nhưng cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng quy mô lượng lớn tàu cập cảng, lên cá.

Một số ngư dân ở Hòn Rớ (TP. Nha Trang) phản ánh nhiều bất cập trong việc lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình hiện nay như: Thiết bị hoạt động không ổn định, hư hỏng đột xuất trên biển; ngư dân đang hoạt động trên biển chưa kịp đóng phí nên bị phía đơn vị cung cấp dịch vụ ngắt kết nối…

Ngư dân đưa cá ngừ vào cảng Hòn Rớ.

Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hàng đầu Việt Nam đã nêu khó khăn hiện nay trong việc xuất khẩu cá ngừ sang thị trường châu Âu. Từ khi EC phạt “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, nhiều thị trường thành viên như thị trường Tây Ban Nha kiểm soát rất chặt việc xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Vì vậy, những lô hàng xuất khẩu đánh bắt trên 20 ngày đều bị nước này trả về. Do đó, cơ quan chức năng cần chứng minh, tàu đánh bắt cá ngừ của Việt Nam đi hơn 20 ngày trở về nhưng sản phẩm vẫn được bảo quản tốt.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Phó Chủ tịch VASEP cho biết, hiệp hội ghi nhận, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, bộ, ngành Trung ương những khó khăn, vướng mắc trong chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng” của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngư dân Khánh Hòa nhằm từng bước tháo gỡ. Tuy nhiên, địa phương cần lưu ý quản lý chặt chẽ để không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, bởi chỉ cần 1 tàu vi phạm thì việc gỡ “thẻ vàng” là rất khó. Sắp tới đây, đoàn thanh tra của EC sẽ đến Việt Nam, trong đó có khả năng đến Khánh Hòa. Do đó, địa phương cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của EC, từ đó góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

HẢI LĂNG

Nguồn Báo Khánh Hòa

Tin cùng chuyên mục

Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại giành lại nền độc lập, hàng triệu người đã ngã xuống, có những người không để lại dòng tên, không một dòng địa chỉ, ..
13:50 | 22/01/2026
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, tối 21.1 (theo giờ Việt Nam) tại Jeddah (Saudi Arabia), Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã trực tiếp tới thăm v..
08:00 | 22/01/2026
Bị bắt quả tang dùng hàn the - chất cấm tuyệt đối trong thực phẩm - để sản xuất giò chả suốt nhiều năm, một cơ sở tại phố Nguyễn Thiện Thuật (Hà Nội),..
23:32 | 21/01/2026
Đại cảnh Ngựa chín hồng mao tại Đường hoa Nguyễn Huệ tái hiện sống động vẻ đẹp oai nghiêm của linh vật huyền thoại văn hóa Việt.
07:47 | 21/01/2026
Tối nay 20.1 tại Jeddah (Saudi Arabia) sẽ diễn ra 2 trận bán kết VCK U23 châu Á 2026 giữa U23 Nhật Bản - U23 Hàn Quốc và U23 Việt Nam - U23 Trung Quốc..
07:59 | 20/01/2026
Hòa vào sức nóng của trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã tường thuật độc đáo bằng tranh vẽ, tái hiện chân dung các cầu t..
20:47 | 19/01/2026
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao quanh tranh cãi giữa ca sĩ Lệ Quyên và một bộ phận người dùng mạng xã hội, bắt nguồn từ việc nữ nghệ sĩ đáp trả cá..
07:56 | 19/01/2026
Hành trình ấn tượng của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026 đang tạo nên làn sóng cảm xúc mạnh mẽ không chỉ trong lòng người hâm mộ trong ..
09:12 | 18/01/2026
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã tỏa sáng rực rỡ với một bàn thắng và một đường kiến tạo giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 UAE tại tứ kết U23 châu Á 2026.
09:16 | 17/01/2026
Thông cáo báo chí: Công ty TNHH Đào tạo và tổ chức sự kiện Fabia Việt Nam; Viện Nghiên cứu khoa học và giáo dục chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp Tầm Nhìn Mớ..
11:50 | 16/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up