Khánh Hòa: Phát triển ngành nghề nông thôn - Nâng cao chất lượng các nghề sẵn có

14:19 | 19/05/2022
icon logo - Theo Kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022 UBND tỉnh vừa phê duyệt, bên cạnh việc công nhận các làng nghề, Nhà nước sẽ hỗ trợ đầu tư, nâng cấp một số ngành nghề sẵn có nhằm thúc đẩy phát triển thị trường gắn với hoạt động du lịch, văn hóa…, qua đó giúp nâng cao thu nhập cho người làm nghề.

Tập trung phát triển sản phẩm truyền thống, thế mạnh

Mục tiêu chính của Kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2022 là tăng về quy mô, trình độ công nghệ gắn với thị trường; sản xuất gắn với du lịch, văn hóa, lễ hội của địa phương… Theo ông Huỳnh Quang Thành - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, việc tập trung phát triển các sản phẩm truyền thống, thế mạnh của địa phương ở khu vực nông thôn sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người làm nghề, thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới.

Nghệ nhân chế tác trầm ở xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh).

Năm nay, trên cơ sở đăng ký của các địa phương, có 5 ngành nghề được định hướng phát triển để đạt những tiêu chí của một làng nghề gồm: bánh tráng Xóm Suối (thôn Quang Thạnh, xã Diên Hòa) và bún bánh Phú Lộc (thị trấn Diên Khánh) - huyện Diên Khánh; chế tác đá cubic (thôn Xuân Trang, xã Xuân Sơn), sản xuất cá khô, mực khô (thôn Tây Bắc, xã Đại Lãnh) và làng nghề làm bánh tráng (thôn Long Hòa, xã Vạn Long) - huyện Vạn Ninh. Để được công nhận làng nghề, các khu vực sản xuất nêu trên phải chứng minh được có ít nhất 20% trong tổng số hộ trên địa bàn tham gia một trong các hoạt động ngành nghề nông thôn; hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tối thiểu 2 năm liên tục và đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường theo quy định.

Cũng theo kế hoạch được duyệt, Nhà nước hỗ trợ 2 dự án ở thị xã Ninh Hòa gồm: Dự án phát triển nghề làm bún bánh (xã Ninh Quang) được hỗ trợ 250 triệu đồng để đầu tư máy móc; dự án bảo tồn nghề truyền thống dệt chiếu cói (tổ dân phố Mỹ Trạch, phường Ninh Hà) được hỗ trợ 100 triệu đồng. Để phát triển làng nghề truyền thống chế tác đá mỹ nghệ (Tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, Ninh Hòa), Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ 350 triệu đồng để đầu tư hệ thống đường dây điện.

Xây dựng làng nghề gắn với du lịch, mở rộng thị trường

>> Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 4.700 cơ sở sản xuất kinh doanh về ngành nghề nông thôn, tạo việc làm thường xuyên cho gần 34.000 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Đến nay, có 6 nghề truyền thống, 4 làng nghề và 1 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Doanh thu từ các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận đạt khoảng 40 tỷ đồng/năm.

Cùng với việc công nhận làng nghề, hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, năm nay, nghề xoi trầm hương ở thôn Phú Hội 1 (xã Vạn Thắng, Vạn Ninh) sẽ được hỗ trợ phát triển gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới. Theo đó, toàn bộ quá trình chế tác trầm, tạo ra các sản phẩm từ trầm hương, những câu chuyện về làng nghề, những người làm nghề sẽ được tái hiện, mô phỏng, thực hiện để người dân và du khách có cái nhìn đầy đủ nhất về nghề chế tác trầm và các sản phẩm đặc sắc của xứ sở Trầm hương.

Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ 850 triệu đồng, cùng với đối ứng của làng nghề 250 triệu đồng để thực hiện các nội dung như: khảo sát, đánh giá hiện trạng và lập kế hoạch xây dựng điểm du lịch ở làng nghề này; mở các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng làm du lịch, quản lý kinh doanh, thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm... cho các hộ làm nghề và cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ thuật sản xuất nghề cho các hộ làm nghề nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng. Ngoài ra, một phần chi phí sẽ dùng để hỗ trợ trang thiết bị máy móc, nguyên liệu phục vụ sản xuất; hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo hộ sở hữu nhãn hiệu, tham gia các hội chợ, sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh...

Ông Huỳnh Quang Thành cho biết, kế hoạch còn tập trung đào tạo nghề, truyền nghề cho các cơ sở ngành nghề nông thôn, làng nghề theo nhu cầu; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác quản lý ngành nghề nông thôn ở các địa phương. Ngoài ra, hàng loạt hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại sẽ được đẩy mạnh nhằm quảng bá hơn nữa các sản phẩm được làm từ các làng nghề, làng nghề truyền thống. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch hơn 3,56 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước (tỉnh, huyện) hơn 2,74 tỷ đồng, còn lại là đối ứng của các tổ chức, cá nhân.

HỒNG ĐĂNG

Nguồn Báo Khánh Hòa

Tin cùng chuyên mục

Sáng 27.6, tại Kiến An đã diễn ra chương trình ''Trại hè lính cứu hoả'' được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển kỹ năng - SMILE và Đội KV5 - Phòng cảnh ..
14:41 | 27/06/2022
Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị (khóa IX): Sau 18 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 39/NQ-TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) về phát tri..
09:17 | 27/06/2022
Nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, có thể gây ra quá tải lưới điện. Vì thế, tiết kiệm điện là giải pháp hi..
09:06 | 27/06/2022
Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng và là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, tham g..
08:59 | 27/06/2022
Trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Vĩnh Phúc trong 6 tháng đầu năm vẫn..
08:50 | 27/06/2022
UBND tỉnh đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đế..
08:29 | 27/06/2022
Sau khi cập nhật, bổ sung hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, DA cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc được UBND tỉnh Lâm Đồng trình Thủ tướng phê duyệt.
08:23 | 27/06/2022
Qua 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động quản lý trật tự đô thị (TTĐT) được thành phố Bắc Ninh triển khai nghiêm túc và đạt những kết quả tích cực, góp phầ..
08:19 | 27/06/2022
Xác định sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực trọng tâm trong phát triển kinh tế của huyện. Vì vậy, trong những năm qua, huyện Quang Bình tập trung chỉ đạ..
06:05 | 27/06/2022
Ngày 25/6, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ''Phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên hồ chứa''. Tham dự có các đồng ch..
06:02 | 27/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up