Mùng 4 Tết, hoạt động mua sắm sẽ sôi động hơn

09:36 | 25/01/2023
(HNMO) - Dự báo ngày 25-1 (mùng 4 Tết), nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân tại các thành phố lớn. Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn.

Hoa tươi được bày bán nhiều phục vụ cho việc cúng lễ đầu năm mới.

Theo Bộ Tài chính, trong ngày 24-1 (mùng 3 Tết), trên cả nước, một số siêu thị mở cửa trở lại như Big C, Saigon Co.opMart, Aeon, Mega Market... Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, lượng hàng hóa nhập chợ chỉ bằng khoảng 30-62% ngày thường.

Nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định so với ngày cuối năm và lượng cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không có sự tăng giá đột biến ở các hàng hóa dịch vụ thiết yếu bởi người dân đã mua tích trữ nhiều thực phẩm tươi sống từ trước Tết và nhu cầu mua thêm trong hôm nay chưa nhiều. Tại một số chợ dân sinh, số lượng sạp bán rau xanh nhiều hơn do nhu cầu tiêu thụ rau xanh nhiều hơn so với thịt, thực phẩm tươi sống, giá cả thịt một số loại rau củ tăng nhẹ cục bộ tại một số điểm chợ do sức mua tăng nhẹ so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, nguồn cung rau, củ, quả dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong cả nước...

Mùng 4 Tết nhiều sạp hàng tại chợ dân sinh mở cửa bán trở lại; một số các siêu thị mở cửa hoạt động chính thức trở lại, hoạt động mua sắm sẽ sôi động hơn. Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để du xuân, ổn định và chuẩn bị cho những ngày làm việc đầu năm sẽ tăng nên việc mua sắc thực phẩm cũng tăng theo. Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn. Giá cả các loại hàng hóa tiếp tục ổn định, sẽ có xu hướng tăng nhẹ nhưng chỉ ở số ít mặt hàng. Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao.

Bộ Tài chính kiến nghị, tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa, đánh giá nguồn cung và nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, hoặc trong các trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp nhất là đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản; các dịch vụ trông giữ xe, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết.

>> Tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ mùng 3 Tết vẫn bảo đảm dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro…, ngoài ra còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên Tết nên luôn bảo đảm nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tình hình thị trường giá cả sáng ngày mùng 3 Tết của một số khu vực chợ dân sinh như: Chợ dân sinh ở Lĩnh Nam quận (quận Hoàng Mai); chợ Nam Đồng, chợ Thổ Quan (quận Đống Đa), chợ Kim Quan (quận Long Biên)… ổn định so với mùng 2 Tết. Do thời tiết tiếp tục rét nên hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh chưa diễn ra sôi động như mọi năm, chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… Giá chỉ tăng nhẹ, chủ yếu ở các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, khoảng 10-20% so với ngày thường. Rau, củ chủ yếu do một số hộ dân có rau, củ tự canh tác đến kỳ thu hoạch nên mang bán, giá không có nhiều biến động so với ngày hôm trước.

HƯƠNG THỦY

Nguồn Báo Hànộimới

Tin cùng chuyên mục

Chỉ trong một ngày kiểm tra toàn quốc, hơn 3.800 tài xế vi phạm nồng độ cồn đã bị xử lý, tập trung nhiều nhất tại các địa phương như Bắc Ninh, Hải Phò..
12:18 | 19/10/2025
Làng Lô Lô Chải vượt qua hơn 270 hồ sơ đến từ 65 quốc gia để trở thành một trong những làng du lịch cộng đồng tiêu biểu nhất toàn cầu.
08:36 | 18/10/2025
Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Mạnh Quyền tại cuộc họp về công tác phối hợp, tham ..
14:52 | 17/10/2025
Sau khi nhập quốc tịch Việt Nam, tiền vệ Hendrio Araujo lấy tên là Đỗ Hoàng Hên và thi đấu cho Hà Nội FC tại V-League mùa giải 2025-2026.
14:11 | 17/10/2025
Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối..
13:43 | 17/10/2025
Phim Hàn Quốc ''Thần đèn ơi, ước đi'' đã dẫn đầu bảng xếp hạng chương trình truyền hình không nói tiếng Anh ăn khách nhất Netflix tuần này.
07:34 | 16/10/2025
Chương trình hòa nhạc đặc biệt Kết nối giai điệu Việt - Mỹ diễn ra ngày 15/10 tại Nhà hát Hồ Gươm Hà Nội với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hàng đầu đến..
12:43 | 15/10/2025
Tối 13-10, tại Hong Kong, World Travel Awards đã tổ chức buổi lễ vinh danh và trao giải thưởng cho các thương hiệu xuất sắc nhất trong lĩnh vực du lịc..
10:08 | 14/10/2025
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 đã chính thức khép lại với những thành công rực rỡ, quy tụ hơn 13.000 vận động viên đến từ 55 quốc ..
10:50 | 09/10/2025
Hướng về kỷ niệm 71 năm Giải phóng Thủ đô, Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4 đã khai mạc vào sáng 3/10. Với thông điệp ‘‘Bước chạy vì..
14:45 | 04/10/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up