Nhiều điểm du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đón khách quốc tế bằng mô hình "bong bóng du lịch"

02:30 | 20/09/2021
icon logo - Sau Kiên Giang thì tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương tiếp theo thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với mô hình này thì các du khách sẽ phải đảm bảo “hộ chiếu vắc xin” và xác nhận âm tính Covid theo quy định phòng dịch.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cho phép thực hiện thí điểm mô hình "bong bóng du lịch" cho phép đón khách du lịch mà không phải cách ly khi nhập cảnh nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định.

Đây được xem là giải pháp để từng bước phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được khống chế.

4 cơ sở được thí điểm gồm: Melia Hồ Tràm Beach Resort; Minera Hot springs Bình Châu; The Grand Hồ Tràm Strip và Six Senses Côn Đảo.

Để triển khai mô hình " bong bóng du lịch ", các cơ sở này phải có dịch vụ khép kín, đủ cơ sở vật chất để bố trí những khu vực riêng biệt đối với trường hợp khách nhiễm COVID-19 hoặc là F1 theo quy định của bộ Y tế.

Ngoài ra toàn bộ lao động tại cơ sở đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, hoặc nếu tiêm 1 mũi thì đã qua 14 ngày và xét nghiệm sàng lọc định kỳ 3 ngày/lần và làm việc theo phương án "3 tại chỗ".

Khách du lịch phải có kết quả âm tính trong 24 giờ và tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong quá trình lưu trú phải xét nghiệm định kỳ. Khách không được ra khỏi khuôn viên cơ sở du lịch và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thí điểm "bong bóng du lịch"

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Trịnh Hàng cho biết: "Chúng tôi kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh sắp xếp ưu tiên vaccine để cho nhóm đối tượng phục vụ trong chương trình "bong bóng du lịch". Riêng tại Côn Đảo thì lực lượng tiêm vaccine đã đủ".

'Bong bóng du lịch" tại Bà Rịa - Vũng Tàu bước đầu áp dụng với khách nội địa và khách quốc tế đang lưu trú tại Việt Nam. 4 cơ sở này đang tiếp tục hoàn thiện điều kiện và thủ tục để chính thức triển khai "bong bóng du lịch" vào đầu tháng 10 tới.

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang.

Xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và  ý kiến của các bộ, ngành, địa phương liên quan về việc triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế  đến Phú Quốc, Kiên Giang, tại văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí  điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang (Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021). Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cơ quan, đơn vị liên quan, có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, đoàn thể xã hội đại diện cho nhân dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng, ban hành Kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp; bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an ninh, an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho nhân dân đang sống và lao động tại thành phố Phú Quốc, phù hợp với Kế hoạch và thời điểm thực hiện.

Các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang thực hiện Kế hoạch.

Hiện nay, nhiều nước tại châu Âu đã lần lượt triển khai hộ chiếu vaccine và tiến tới hộ chiếu vaccine điện tử. Trong khi đó, tại châu Á, Nhật Bản, Thái Lan cũng đã chính thức áp dụng chương trình này.

Được biết, hộ chiếu vaccine là tài liệu xác nhận một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước, thông thường là đủ 2 mũi hoặc cho những người đã bị nhiễm COVID - 19 nhưng đã khỏi bệnh hoặc có giấy xác nhận âm tính với virut SARs Covi-2.

Trước đó, ngày 09/9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trong thời gian tới.

Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kiên Giang, các bộ ngành liên quan để xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc. Bộ trưởng nhấn mạnh, kế hoạch được xây dựng với tinh thần cẩn trọng, có cách làm phù hợp, không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của nhân dân với lợi ích kinh tế. Xem xét cân nhắc kỹ về lộ trình triển khai thí điểm với tinh thần mở đến đâu chắc đến đó, an toàn đến đó.

Về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề xuất trong thời gian tới cần triển khai 10 nhiệm vụ, trong đó tập trung vào 4 nhiệm vụ cần khẩn trương thực hiện, gồm có: (1) Đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người dân trên đảo Phú Quốc và những người tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách; (2) Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể thí điểm đón khách quốc tế bao gồm quy định y tế, thủ tục xuất nhập cảnh, quy trình đón và phục vụ khách ở cơ sở lưu trú, điểm du lịch, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh; (3) Tổ chức khảo sát thực tế, kiểm tra, lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch quốc tế, đảm bảo các tiêu chí an toàn; (4) Tổ chức truyền thông, quảng bá xúc tiến thu hút khách quốc tế trên các kênh truyền thông đa dạng.

Đồng thời, Tổng cục trưởng cũng đề xuất thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hoặc Tổ công tác bao gồm đại diện các Bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo triển khai kế hoạch cụ thể thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. 

Hải Đăng

Nguồn Doanh Nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa công bố Bộ Tài nguyên du lịch và cập nhật 366 điểm đến du lịch của Thành phố (TP) trên nền tảng định vị trực tuyến Goog..
18:14 | 27/10/2021
(ThitruongVietNam) - Từ 12h ngày hôm nay (26/10), hành khách đi máy bay phải cung cấp thông tin theo Mẫu được đăng tải trên Website/App của các hãng hàng không hoặc kê kha..
12:25 | 26/10/2021
(ThitruongVietNam) - 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được ..
05:00 | 26/10/2021
(ThitruongVietNam) - Thịt hun khói là thực phẩm được khá nhiều người thích tuy nhiên sử dụng thực phẩm này nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì tiềm ẩn phụ gia gây hại.
23:41 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Mở cửa hoạt động trở lại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, trong khi quy định phòng chống dịch làm hạn chế lượng khách hàng, buộc nhiều chủ nhà hàng ph..
16:25 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 11212/BGTVT-CYT về dừng yêu cầu kê khai Bản cam kết p..
15:54 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Ngày 24/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Khởi công Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
10:45 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Chiều 24/10, tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi động Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh. Đây là dự án điện đầu tiên sử dụng khí thiên nhi..
10:34 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Ngày 24/10, tại xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Công ty CP xi măng Đại Dương đã khởi công và ký hợp đồng EPC Nhà máy xi măng Đại Dương 2.
10:21 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồ..
08:37 | 25/10/2021

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
QLND:  TB. Biên Tập - Nguyễn Việt Thắng

0905414241 * Marketnews.vn@gmail.com

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel:
024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ đường dây nóng số 09 05 08 2014

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up