Ninh Thuận: Nông nghiệp công nghệ cao - Đòn bẩy giúp huyện Bác Ái phát triển

06:15 | 26/06/2022
icon logo - Bác Ái là huyện miền núi được hưởng chính sách đặc thù theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, nhờ đó đến nay huyện đã được đầu tư cơ bản hoàn thiện về hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, các thiết chế văn hóa. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, lợi thế về quỹ đất sạch, rộng, giúp cho Bác Ái thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC).

Phát triển nông nghiệp CNC nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, tăng năng suất, chất lượng, góp phần đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Xác định DN có vị trí quan trọng trong sự phát triển của nông nghiệp CNC, những năm qua, huyện Bác Ái luôn quan tâm, tạo điều kiện cho DN tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Đến nay, huyện đã quy hoạch được 3 vùng phát triển nông nghiệp CNC tại 3 xã: Phước Trung, Phước Tiến và Phước Thắng, qua đó đã thu hút được 5 DN đầu tư sản xuất với các loại cây trồng và vật nuôi như: Mía, dưa lưới, dưa lê, rau sạch, bưởi da xanh, mô hình trồng chuối già Nam Mỹ... lợi nhuận đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tại xã Phước Tiến (Bác Ái). Ảnh: V.M

Bên cạnh đó, trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều mô hình gắn với lựa chọn, nghiên cứu khả năng thích nghi để hình thành bộ giống sản xuất cây trồng, vật nuôi chủ lực trên địa bàn huyện giúp người dân nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế với các loại cây trồng như: Điều BN1 hạt chùm, điều BN1 hạt ghép; mỳ cút xanh, cút đỏ; bưởi da xanh, xoài Thái, chanh không hạt. Ngoài ra, còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án “Bảo tồn giống chuối mồ côi tại xã Phước Bình”; phối hợp với Vườn quốc gia Phước Bình thực hiện đề án “Bảo tồn nguồn nấm linh chi”... Đến nay, các mô hình đã chuyển giao cho người dân thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, những năm qua huyện đã thu hút được 2 công ty và 17 trang trại chăn nuôi heo liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam và CJ, quy mô từ 600-4.800 con. Các mô hình chăn nuôi trang trại tập trung, an toàn dịch bệnh, ứng dụng khoa học - công nghệ, trang thiết bị hiện đại, chọn con giống chất lượng cao. Qua đó, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các trang trại, giá trị sản xuất hàng hóa đạt gần 1 tỷ đồng/ha đất sản xuất mỗi năm. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt nhằm giúp người dân dần cải tạo chất lượng đàn bò, nhờ đó đàn bò trên địa bàn huyện dần được cải tạo chất lượng trên diện rộng, giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Trong năm 2020, thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh với đề tài “Điều tra, chọn lọc, phục tráng và phát triển giống heo đen địa phương của huyện Bác Ái”. Đến nay, mô hình đã chuyển giao cho Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất tổng hợp Nông nghiệp Phước Đại và Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Phước Tiến, qua đó giúp các xã viên có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình trồng dưa lưới của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Nam Miền Trung ở xã Phước Tiến.

Đồng chí Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện ủy Bác Ái, cho biết: Nông nghiệp CNC đang tạo động lực phát triển cho huyện Bác Ái, đây sẽ là điều kiện quan trọng để nông dân địa phương chuyển từ hình thức sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, có quy mô lớn, tạo ra sản phẩm hàng hóa dồi dào, chất lượng, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục kêu gọi các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC trên địa bàn. Khuyến khích, tạo điều kiện và có chính sách ưu đãi thu hút các tổ chức, nhà khoa học trực tiếp nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ ở địa bàn, nhất là việc tuyển chọn, chuyển giao giống cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc thù gắn với hình thành và phát triển hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất; phát huy hiệu quả của 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông để tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ từ nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất, chế biến và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục củng cố, xây dựng mối liên kết bền chặt giữa nông dân với DN tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa dồi dào và chất lượng trên cơ sở khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về đất đai, lao động ở địa phương.

Kha Hân

Nguồn Báo Ninh Thuận

Tin cùng chuyên mục

Những năm qua, Thanh Hóa đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên thu hút các doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị đồng bộ đối với sản phẩm..
08:09 | 14/08/2022
Ngày 12-8, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tọa đàm ''Doanh nhân Việt - sẵn sàng đối mặt''. Tọa đàm có sự t..
08:04 | 14/08/2022
Là quê hương của nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cũng là địa phương được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, Phú Yên lần đầu tiên tổ chức xác lập ha..
07:58 | 14/08/2022
Tối 12-8, chương trình triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa và Tuần nông sản Lâm Đồng - Khánh Hòa năm 2022..
07:52 | 14/08/2022
Nhật Bản là một trong những quốc gia chiến lược trong thu hút đầu tư. Xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào ..
07:49 | 14/08/2022
Trong 02 ngày 12-13/8/2022, Thành Đoàn Long Khánh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại H..
07:18 | 14/08/2022
Sáng 13-8, tại Thành ủy Biên Hòa đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM TP.Biên Hòa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.
22:35 | 13/08/2022
Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch) là ngày lễ lớn của Phật Giáo Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, con cái sẽ tri ân, báo đáp công ơn sinh thành củ..
18:38 | 13/08/2022
Những năm gần đây, triển khai cuộc vận động ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'' và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, hàng Việt ngày cà..
11:17 | 13/08/2022
Sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, Đắk Nông đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực sơ chế, chế biến sâu các loại nông ..
11:09 | 13/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up