Phát triển logistics Đà Nẵng, thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông - Tây

10:45 | 05/08/2022
icon logo - Ngày 4-8, UBND thành phố tổ chức diễn đàn “Phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây”. Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Lào; các hiệp hội và tổ chức quốc tế; các trường đại học và các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn cho biết, thời gian qua, Đà Nẵng đã phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và hạ tầng giao thông, đặc biệt là cảng biển để phát triển hệ thống dịch vụ logistics.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: M.Q

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: M.Q

Đà Nẵng từng bước đảm nhận vai trò trung tâm logistics của khu vực, cửa ngõ chính ra biển của Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Để thúc đẩy hoạt động thương mại xuyên biên giới tại các địa phương trên tuyến EWEC, Đà Nẵng cũng như 5 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cùng với chính quyền các địa phương của Lào, Thái Lan, Myanmar đã có những chương trình, hành động cụ thể nhằm đẩy mạnh phát triển logistics như xây dựng và triển khai các quy hoạch, các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ dịch vụ logistics.

“Trong giai đoạn tới, dịch vụ logistics tiếp tục được Đà Nẵng xác định là một ngành quan trọng, tác động lớn đến tăng trưởng của thành phố. Thành phố cũng đang quyết liệt triển khai công tác xây dựng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với những định hướng lớn về phát triển hạ tầng, dịch vụ logistics cũng như đẩy nhanh tiến trình đầu tư các dự án trọng điểm trong giai đoạn tới như khu bến cảng Liên Chiểu, trung tâm logistics tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng như các trung tâm logistics, cảng cạn trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng sẽ cùng các tỉnh, thành phố liên kết xây dựng hệ thống logistics hoàn thiện, hiện đại nhằm giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa trên EWEC kết nối với dòng chảy thương mại quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn cho biết.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá, cơ sở hạ tầng logistics thành phố Đà Nẵng chưa đồng bộ và xứng tầm với vai trò trung tâm dịch vụ logistics của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để giúp kết nối hiệu quả với EWEC và cả nước; đồng thời, chưa tạo được hành lang vận tải đa phương thức, trong khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa phương thức trong nội bộ thành phố và liên vùng, xuyên biên giới ngày càng lớn.

Ngoài ra, việc thu hút nguồn hàng từ khu vực Tây Nguyên và luồng hàng đến các thị trường tiêu thụ như Lào, Campuchia, Thái Lan cũng chưa đạt hiệu quả mong muốn. Theo bà Phạm Thị Lan Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinafco, hiện có rất ít hãng tàu đến Đà Nẵng và nguồn hàng tại Đà Nẵng còn ít. Những khó khăn này chủ yếu từ việc hạ tầng của cảng Đà Nẵng chưa được đầu tư tương xứng và hiện đang quá tải.

Dịch vụ logistics tiếp tục được Đà Nẵng xác định là một ngành quan trọng, tác động lớn đến tăng trưởng của thành phố. TRONG ẢNH: Bốc xếp hàng container ở Cảng Tiên Sa. Ảnh: THÀNH LÂN

Dịch vụ logistics tiếp tục được Đà Nẵng xác định là một ngành quan trọng, tác động lớn đến tăng trưởng của thành phố. TRONG ẢNH: Bốc xếp hàng container ở Cảng Tiên Sa. Ảnh: THÀNH LÂN

Ông Dương Tiến Lâm, Trưởng đại diện Văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam tại Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Công ty CP Asiatrans Việt Nam đề xuất, cần có sự đồng bộ về hạ tầng của các cảng tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Ngoài ra, cần có chính sách thu hút nguồn hàng về cảng Đà Nẵng cũng như thu hút các nhà đầu tư về Đà Nẵng.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình kết cầu hạ tầng trọng điểm như quy hoạch, tái thiết các khu đô thị xung quanh cảng biển, ga hàng hóa Kim Liên và Khu công nghiệp Liên Chiểu, xây dựng mới cảng Liên Chiểu; có kế hoạch dành quỹ đất cho việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng, trong đó có giải pháp thiết kế, nâng cấp khu vực chuyên biệt phục vụ vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ hình thành các trung tâm đào tạo nhân lực logistics chất lượng cao nhằm đào tạo nhân lực ở các cấp, nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước và doanh nghiệp…

MAI QUẾ

Nguồn Báo Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

Với nhiều cơ hội và động lực từ tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh, các dự án hạ tầng quan trọng đang được triển khai trên địa bàn, Đồng Nai sẽ tập ..
21:48 | 14/08/2022
Từ ngày 12 - 14/8 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Giải Vô địch cầu lôn..
21:19 | 14/08/2022
Sáng 11/8 (14/7 Âm lịch), tại Từ đường dòng họ Vũ - Võ Phương Nam đã diễn ra lễ dâng hương cụ Tổ dòng họ Vũ - Võ.
20:14 | 14/08/2022
Những năm qua, Thanh Hóa đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên thu hút các doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị đồng bộ đối với sản phẩm..
08:09 | 14/08/2022
Ngày 12-8, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tọa đàm ''Doanh nhân Việt - sẵn sàng đối mặt''. Tọa đàm có sự t..
08:04 | 14/08/2022
Là quê hương của nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cũng là địa phương được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, Phú Yên lần đầu tiên tổ chức xác lập ha..
07:58 | 14/08/2022
Tối 12-8, chương trình triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa và Tuần nông sản Lâm Đồng - Khánh Hòa năm 2022..
07:52 | 14/08/2022
Nhật Bản là một trong những quốc gia chiến lược trong thu hút đầu tư. Xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào ..
07:49 | 14/08/2022
Trong 02 ngày 12-13/8/2022, Thành Đoàn Long Khánh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại H..
07:18 | 14/08/2022
Sáng 13-8, tại Thành ủy Biên Hòa đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM TP.Biên Hòa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.
22:35 | 13/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up