Phú Yên: Hơn 200 hiện vật ra mắt tại Phòng trưng bày gốm cổ Quảng Đức

11:45 | 22/05/2023
Sau một thời gian chuẩn bị, Phòng trưng bày gốm cổ Quảng Đức thuộc CLB UNESCO Nghiên cứu - Bảo tồn cổ vật Phú Yên vừa mở cửa đón những người quan tâm đến dòng gốm độc đáo của Phú Yên, tại số 6 An Dương Vương, phường 9, TP Tuy Hòa.

Nhà nghiên cứu cổ vật Đoàn Phước Thuận, nguyên Chủ tịch CLB UNESCO Nghiên cứu - Bảo tồn cổ vật Phú Yên (thứ ba, từ trái sang) giới thiệu chiếc đôn hóa vàng trong nghi lễ Phật giáo - một hiện vật gốm Quảng Đức độc đáo. Ảnh: YÊN LAN

Nơi đây, hơn 200 hiện vật gốm Quảng Đức (tráng men và gốm đất nung) gồm các kiểu chóe lớn nhỏ, vò, hũ, bình vôi, nậm rượu...; thống, chác, chậu hoa, khuôn in... được trưng bày trong không gian trang nhã. Bên cạnh đó là một số hiện vật thuộc văn hóa Chăm Pa, gốm Việt, một số hiện vật độc bản và có giá trị lịch sử rất đặc biệt, liên quan đến vùng đất và con người Phú Yên cũng như lịch sử trong quá trình mở cõi về phương Nam của ông cha ta.

Theo nhà nghiên cứu cổ vật Trần Thanh Hưng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Nghiên cứu - Bảo tồn cổ vật Phú Yên, gốm Quảng Đức có sự tiếp nối dòng gốm Gò Sành (Bình Định) nổi tiếng dưới vương triều Vijaya Champa, vùng đất Bình Định ngày nay.

Sau khi dòng gốm này kết thúc thời kỳ vàng son của nó, cuối thế kỷ XVI, có một dòng họ Nguyễn từ Bình Định đã mang nghề làm gốm vào dừng chân dưới chân núi A Man (thuộc thôn Quảng Đức, xã An Thạch, huyện Tuy An, Phú Yên ngày nay) lập làng, làm gốm. Các nghệ nhân đã làm nên một dòng gốm độc đáo - gốm Quảng Đức.

Hỏa lò để bàn và bình rượu Quảng Đức. Ảnh: TRẦN THANH HƯNG

Phú Yên là một trong những tỉnh ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên sớm thành lập CLB UNESCO Nghiên cứu - Bảo tồn cổ vật, trực thuộc Hiệp hội UNESCO Việt Nam. Nhưng lâu nay, các nhà sưu tập như anh Trần Thanh Hưng, bác sĩ Trần Anh Dũng (Phó Chủ nhiệm CLB)… đều rất bận rộn với công việc cơ quan, nên các bộ sưu tập đều nằm im trong tủ.

Được sự khuyến khích của lãnh đạo tỉnh và ngành VH-TT&DL trong việc tạo thêm các điểm đến phục vụ khách du lịch, các nhà nghiên cứu, đam mê gốm Việt…, Phòng trưng bày gốm cổ Quảng Đức ra mắt là kết quả của cuộc hội ngộ giữa những người đam mê di sản văn hóa Phú Yên, những người con Phú Yên: TS Phan Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á (Cục Di sản, Bộ VH-TT-DL), nhà sưu tập Trần Thanh Hưng và anh Bùi Tấn Hào.

Đây sẽ là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người có chung niềm đam mê, tổ chức các hoạt động liên quan đến di sản văn hóa, giới thiệu về sản vật Phú Yên như rượu, trà sâm Bố Chính, rượu Sâm Cau Phú Yên...

YÊN LAN

Nguồn Báo Phú Yên

Tin cùng chuyên mục

Dự án do Vingroup đề xuất có Khu công nghiệp công nghệ cao chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp cao diện tích khoảng 4.000 ha.
00:44 | 23/05/2026
Nhóm doanh nghiệp liên quan đến Sunshine sẽ đầu tư hai khu đô thị thông minh ven sông tại xã Đại Phước quy mô hơn 1.900 ha.
00:25 | 23/05/2026
Chiến dịch trả lại lòng đường cho bộ hành đang đẩy các thương hiệu đồ uống tại thủ đô vào một cuộc đại cải tổ kiến trúc chưa từng có, buộc nhiều ông c..
22:09 | 22/05/2026
Giữa nhịp sống đô thị ngày càng vội vã, người ta bắt đầu tìm lại những giá trị tưởng như rất cũ: một bữa cơm nóng, một chén canh thanh vị, một không g..
13:16 | 22/05/2026
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều học sinh nghèo ở tỉnh Hà Tĩnh vẫn đứng trước nguy cơ dang dở giấc mơ học nghề vì hoàn cảnh kh..
12:29 | 22/05/2026
Chương trình ''Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức & Trải nghiệm'' tại Gia Lai đang trở thành điểm nhấn du lịch văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo du k..
08:15 | 22/05/2026
Theo chân anh Nguyễn Đình Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ tổng hợp xã Tả Van tỉnh Lào Cai, vượt qua hơn 20 km đường gập ghềnh chúng tôi đặt chân..
17:47 | 21/05/2026
Sau ánh đèn sân khấu, Nghệ sĩ Quang Tèo cho biết ông từng đi tìm một nơi vừa có thể thư giãn, gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc, ăn ngon và “xả stress” đúng ng..
17:09 | 21/05/2026
Tây Ninh trở thành điểm sáng bảo tồn văn hóa Khmer khi đồng bộ đầu tư thiết chế văn hóa, xây dựng 7 nhà văn hóa cho đồng bào Khmer, phục dựng lễ hội C..
09:25 | 21/05/2026
Bước ra từ sân chơi World Woman Nation Vietnam 2026, người đẹp Nguyễn Thúy Vi (Rubi Selena) đang hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để lên đường..
16:44 | 20/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up