Quy hoạch và quản lý chặt karaoke, tránh để máu đào rơi vì giặc lửa

23:01 | 04/08/2022
icon logo - Từ sự hy sinh để giữ bình yên, hạnh phúc và thậm chí là mạng sống cho người dân của 3 cảnh sát PCCC, chúng ta phải giải ngay bài toán quy hoạch, quản lý karaoke.

Khi theo dõi vụ việc cháy quán karaoke chiều ngày 1/8/2022 ở số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội khiến ba chiến sĩ công an hy sinh, tôi vừa tiếc thương vừa vô cùng căm giận những sai sót không đáng có từ loại hình kinh doanh hốt bạc nhưng cũng đầy nguy hiểm và nhiều tai tiếng này.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại 231 phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Sự hy sinh của Thượng tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt và chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc là quả cảm và đã cứu được tám người ra khỏi lưỡi hái tử thần. Sự hy sinh đó cho thấy phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, cũng chính là sự xả thân dũng cảm vì tính mạng của nhân dân, đã dùng chính mạng sống của mình đem về mạng sống cho người khác không phải ai cũng làm được.

Các anh ra đi trong sự tiếc thương vô hạn của người thân ruột thịt, đồng đội, đồng chí, đồng bào nhưng cũng thật nghẹn ngào, tức tưởi, như thấy có cái gì đó sai sót cần khắc phục trong cuộc sống văn minh hôm nay.

Loại hình kinh doanh karaoke không chỉ lần đầu tiên gây cháy nhà chết người, mà biết bao phi vụ đâm chém, sử dụng trái phép chất ma túy, bay lắc, thanh toán đẫm máu, táng gia bại sản, sụp đổ sự nghiệp, gắn với sự tha hóa của một số cán bộ đảng viên. Điều gì đang diễn ra khi nhiều quán karaoke còn ẩn chứa những nấm độc văn hoá như tệ rượu chè, mại dâm, ca nhạc kiểu “bàn tay vàng”…

Trong lúc đại dịch Covid-19 như cơn bão tàn phá khủng khiếp sức người sức của gần ba năm qua khiến người dân rơi vào khó khăn cùng cực thì bỗng nhiên xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng chết một lúc ba chiến sĩ công an đang đầu xanh tuổi trẻ, có người mới vừa tròn mười chín tuổi như binh nhì Nguyễn Đình Phúc. Nhìn vào sự thất thần, vô hồn, sống không bằng chết của người mẹ trẻ của Phúc, tôi thấy đã đến lúc phải quản lý chặt chẽ hơn nữa loại hình kinh doanh karaoke.

Kinh doanh karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện. Nhưng những điều kiện đó nhiều khi đã bị xem nhẹ hoặc buông lỏng quản lý. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết TP. Hà Nội vẫn còn chưa quy hoạch chặt chẽ hệ thống cửa hàng hoạt động kinh doanh karaoke.

Về vấn đề bỏ ngỏ quy hoạch hoạt động karaoke, một vị từng là Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội trả lời trên báo Tiền Phong rằng: “Hà Nội từng triển khai quy hoạch karaoke. Trước đây lãnh đạo UBND TP. Hà Nội từng giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lập và trình quy hoạch karaoke. Tuy nhiên, khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang thực hiện thì Luật Quy hoạch được ban hành (2017) không cho phép có thêm các quy hoạch chuyên ngành nên Sở đã phải dừng lại. Tuy vậy, thành phố sau đó đều có các văn bản chỉ đạo quản lý Nhà nước các hoạt động kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường”. Và rồi đâu đâu cũng thấy các quán karaoke mọc lên. Có cả một “ngành công nghiệp không khói” để các em gái trẻ miệt Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng… độ tuổi mơn mởn xuân thì ra Bắc hoạt động phục vụ trong các nhà hàng, quán karaoke.

Sự hy sinh của ba chiến sĩ công an là do sập các cấu kiện trong quán hát karaoke khi cứu người mắc kẹt. Phải chăng do còn thiếu các văn bản quy định khe khắt về lắp đặt các thiết bị trong phòng hát karaoke. Trang trí cho các quán karaoke thường thấy đua nhau làm những loại màu mè, toàn loại dễ bắt lửa. Các cấu kiện mô phỏng từ Thượng đế tới Diêm Vương kèm theo âm thanh xuyên óc khiến nhiều người dân rất sợ sống cạnh nhà hàng, tụ điểm kinh doanh karaoke.

Nhớ lại vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng năm 2016 tại 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy càng thấy nỗi lo năm xưa vẫn chưa cũ hôm nay? Theo báo Tiền Phong, trong bài Quy hoạch karaoke ở Thủ đô: Khoảng trống đã đưa ra thông tin khiến chúng ta đáng phải xem lại: “Karaoke từng được đưa vào quy hoạch và phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Ý tưởng này bị gạt đi tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội Khóa XIV. Nhiều đại biểu còn tranh cãi xem nên coi kinh doanh karaoke thuộc lĩnh vực kinh tế hay văn hóa, thế rồi quyết định để nó phát triển theo nhu cầu thực tế”.

Trở lại chuyện ba chiến sĩ hy sinh, tôi luôn có cảm giác ám ảnh khi nhìn vào ánh mắt thất thần của những người thân trong gia đình ba liệt sĩ. Mãi cộm lên câu hỏi, rất nhiều lần cháy quán karaoke gây chết người - trách nhiệm này thuộc về ai?

Tôi mong rằng các cấp có thẩm quyền hãy mau chóng xác lập hành lang từ pháp luật tới quản lý Nhà nước thật thỏa đáng và nghiêm khắc với loại hình kinh doanh này…

Nhà văn Phùng Văn Khai

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Những năm qua, Thanh Hóa đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên thu hút các doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị đồng bộ đối với sản phẩm..
08:09 | 14/08/2022
Ngày 12-8, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tọa đàm ''Doanh nhân Việt - sẵn sàng đối mặt''. Tọa đàm có sự t..
08:04 | 14/08/2022
Là quê hương của nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cũng là địa phương được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, Phú Yên lần đầu tiên tổ chức xác lập ha..
07:58 | 14/08/2022
Tối 12-8, chương trình triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa và Tuần nông sản Lâm Đồng - Khánh Hòa năm 2022..
07:52 | 14/08/2022
Nhật Bản là một trong những quốc gia chiến lược trong thu hút đầu tư. Xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào ..
07:49 | 14/08/2022
Trong 02 ngày 12-13/8/2022, Thành Đoàn Long Khánh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại H..
07:18 | 14/08/2022
Sáng 13-8, tại Thành ủy Biên Hòa đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM TP.Biên Hòa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.
22:35 | 13/08/2022
Rằm tháng 7 (ngày 15/7 Âm lịch) là ngày lễ lớn của Phật Giáo Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, con cái sẽ tri ân, báo đáp công ơn sinh thành củ..
18:38 | 13/08/2022
Những năm gần đây, triển khai cuộc vận động ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'' và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, hàng Việt ngày cà..
11:17 | 13/08/2022
Sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, Đắk Nông đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực sơ chế, chế biến sâu các loại nông ..
11:09 | 13/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up