Tiền Giang: Huyện Gò Công Tây - Nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm

10:04 | 26/07/2022
6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội (KT-XH) huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang dần phục hồi và khởi sắc; giá trị sản xuất trên nhiều khu vực tăng so cùng kỳ; nhiều công trình, dự án được triển khai; các mục tiêu an sinh xã hội tiếp tục đạt kết quả khả quan... tạo nên những bước đi vững chắc cho kế hoạch phát triển KT-XH của huyện trong cả năm.

NHIỀU CHỈ TIÊU ĐẠT VÀ VƯỢT

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gò Công Tây đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh khôi phục phát triển KT-XH, qua đó nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất tăng 6,78% so với cùng kỳ. Huyện phát triển mới 11 doanh nghiệp, đạt 55% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ; giải quyết việc làm cho 450 lao động, đạt 45% so với kế hoạch, tăng 50% so cùng kỳ; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,37 %. Trong 6 tháng đầu năm, huyện có 3 sản phẩm được công nhận OCOP cấp huyện và đang trình Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm cấp tỉnh xét, công nhận. Lũy kế đến nay, huyện có 16 sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gò Công Tây phục hồi sản xuất tốt sau đại dịch Covid-19.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, văn nghệ, thể dục, thể thao được chú trọng thực hiện hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; tai nạn giao thông giảm sâu trên cả ba mặt.

Đặc biệt, qua hơn 1 năm thực hiện các chương trình trọng điểm, Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gò Công Tây, các chủ trương lớn về tháo các “nút thắt” trên địa bàn huyện được tập trung rà soát, tổ chức thực hiện có hiệu quả như: Các công trình, dự án tạo “đòn bẩy” kích thích nền kinh tế đến nay đạt được nhiều kết quả khả quan.

Trong đó, các công trình trọng điểm của tỉnh được triển khai trên địa bàn huyện hoặc giao cho huyện làm chủ đầu tư được triển khai kịp thời; giải ngân vốn đầu tư tốt, các dự án liên quan đến giải tỏa, bồi thường được thực hiện chặt chẽ, chưa có khiếu nại trong nhân dân. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, từ đó phục hồi nhanh nền kinh tế địa phương.

NỖ LỰC HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH NĂM 2022

Theo đánh giá của UBND huyện Gò Công Tây, tuy kết quả khởi đầu thuận lợi nhưng huyện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; giá cả, chi phí sản xuất đầu vào các ngành sản xuất tăng; giá vật tư phục vụ trồng trọt và chăn nuôi đều tăng đã tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Tình hình an ninh trật tự có lúc, có nơi chưa ổn định, gây lo lắng trong nhân dân...

>> Đối với Kế hoạch phân loại rác và xử lý rác tại nguồn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gò Công Tây Đinh Tấn Hoàng đề nghị các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, hỗ trợ các ngành liên quan làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, để kế hoạch phân loại rác và xử lý rác tại nguồn được thực hiện thành công trong thời gian sớm nhất, góp phần đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu của huyện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 vừa qua, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gò Công Tây Đinh Tấn Hoàng nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch bệnh trên người vẫn là yếu tố hàng đầu, tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, tay chân miệng và bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, hướng dẫn nông dân chăm sóc tốt cây trồng và đàn vật nuôi.

Huyện Gò Công Tây đã xây dựng thành công nhiều sản phẩm OCOP, nâng cao gia trị sản phẩm địa phương. Ảnh: Q.NAM

Bên cạnh đó, huyện Gò Công Tây nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã; tập trung liên kết các doanh nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục tham mưu chặt chẽ việc liên kết và chuyển dịch cơ cấu cây trồng phải có tính toán các yếu tố nguy cơ và phải đảm bảo hiệu quả cao hơn khi chưa chuyển dịch. Về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện tập trung thực hiện theo kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm 2022 phải duy trì được các xã đã đạt chuẩn NTM, xã đạt chuẩn NTM nâng cao (xã Thạnh Nhựt và xã Long Vĩnh) và duy trì huyện đạt chuẩn NTM.

Cùng với đó, huyện đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, nhất là các công trình, dự án đã được HĐND huyện phê duyệt và điều chỉnh; theo dõi sát công tác giải phóng mặt bằng, không để phát sinh tình huống liên quan đến khiếu nại. Đối với công tác kêu gọi đầu tư, huyện tiếp tục phối hợp, nhờ sự hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh để được tư vấn, có thêm thông tin lựa chọn các dự án khả thi, nhà đầu tư có tiềm lực để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thực tế.

Đối với các Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sơn, Khu hậu cần và cảng Đồng Sơn, Khu dân cư Đồng Sơn và Dự án Khu đô thị mới thị trấn Vĩnh Bình, đồng chí Đinh Tấn Hoàng đề nghị UBND huyện nghiên cứu kỹ quy hoạch chung của tỉnh, huyện và của xã, thị trấn để các dự án này khi được đầu tư không trái quy hoạch và không gây khó khăn khi có chủ trương đầu tư...

HOÀI THU

Nguồn Báo Ấp Bắc

Tin cùng chuyên mục

Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu, tham mưu tiến hành các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện siêu dự án gần 1.80..
01:55 | 29/11/2022
Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân - Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Công t..
01:45 | 29/11/2022
(Baothanhhoa.vn) - Thời gian vừa qua, huyện Hậu Lộc đã và đang thực hiện mục tiêu là số doanh nghiệp (DN) thành lập mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2..
01:05 | 29/11/2022
Dự kiến phần cơ sở hạ tầng dùng chung của dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công vào ngày 14/12 tới với tổng mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách n..
01:55 | 28/11/2022
BHG - Tối 26.11, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng ..
16:30 | 27/11/2022
Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý ''Chè Shan tuyết Suối Giàng''; ''Cam Văn Chấn'' và nhãn hiệu tập thể ''Mật ong V..
01:06 | 27/11/2022
(HNMO) - Ngày 25-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và Ngày Quốc ..
11:28 | 26/11/2022
Ngày 25/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm và Ngày q..
11:12 | 26/11/2022
Chiều 24/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phát động sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” và sự kiện “Hà Nội Online xuống phố” năm ..
10:48 | 26/11/2022
(CT) - Mô hình cánh đồng lớn (CĐL) trong sản xuất lúa được huyện Cờ Đỏ triển khai thực hiện từ vụ đông xuân 2011-2012 với diện tích ban đầu chỉ 428ha ..
06:23 | 26/11/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up