TP. Điện Biên Phủ: Chú trọng phát triển sản phẩm OCOP

05:51 | 21/06/2022
Xác định các sản phẩm OCOP đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giúp người sản xuất có điều kiện nâng cao thu nhập, phát triển đời sống và nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, TP. Điện Biên Phủ đã triển khai nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện phát triển các sản phẩm lợi thế của địa phương.

Cán bộ Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp TP. Điện Biên Phủ tổng kết mô hình sản xuất, trồng cây bí xanh thơm tại xã Nà Nhạn.

Vừa qua, tại xã Nà Nhạn, Phòng Kinh tế  và Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp TP. Điện Biên Phủ tổng kết mô hình sản xuất, trồng cây bí xanh thơm và mô hình sản xuất, trồng cây dưa xá. Đây là 2 mô hình được triển khai nhằm lựa chọn sản phẩm phát triển OCOP trên địa bàn xã Nà Nhạn. Trong thời gian thực hiện 2 mô hình, hơn 30 hộ dân đã nắm được quy trình, cách thức tiến hành sản xuất, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa xá và bí xanh thơm. Các sản phẩm dưa xá và bí xanh thơm trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo yêu cầu, cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt cho người tiêu dùng. Từ đó, giúp chính quyền địa phương và người dân xác định được hướng phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Đánh giá về tiềm năng xây dựng sản phẩm dưa xá và bí xanh thơm làm sản phẩm OCOP tại xã Nà Nhạn, ông Trần Văn Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố cho biết: Mô hình sản xuất, trồng cây bí xanh thơm và mô hình sản xuất, trồng cây dưa xá đã đạt những kết quả tích cực, khẳng định được chất lượng nông sản tại địa phương. Tuy nhiên, để phát triển các sản phẩm trên theo hướng OCOP, UBND xã Nà Nhạn cần tiếp tục tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật cho người dân nhằm nâng cao năng lực các chủ thể người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp; triển khai đến các hộ dân duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình trong các vụ tiếp theo, tiến tới hình thành thương hiệu dưa xá Nà Nhạn, bí xanh thơm Nà Nhạn. Cùng với đó, người dân cần tuân thủ sản xuất theo quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm; quan tâm đến công tác tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, tiêu thu sản phẩm; chú trọng việc dán mác xây dựng thương hiệu dưa xá và bí xanh thơm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP; tăng cường liên kết bao tiêu sản phẩm.

Việc triển khai các mô hình sản xuất kỹ thuật cao là một trong nhiều chính sách được thành phố triển khai nhằm tạo điều kiện phát triển các sản phẩm lợi thế của địa phương. Cùng với đó, thành phố thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất, gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung đẩy mạnh phát triển các cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương, giúp hình thành hàng hóa sản xuất chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm và sản xuất theo chuỗi liên kết. Để chuẩn hóa các sản phẩm lợi thế theo tiêu chuẩn OCOP, thành phố tích cực đẩy mạnh xây dựng thương hiệu; hỗ trợ xúc tiến thương mại, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh của các nhà sản xuất; thực hiện kiểm nghiệm đảm bảo các quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với các hợp tác xã, hộ dân khi được lựa chọn tham gia chương trình OCOP đã tự giác nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi dần tư duy sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô tập trung với các sản phẩm chủ yếu như: Gạo séng cù Điện Biên, gạo tám thơm Điện Biên, đông trùng hạ thảo khô, mật ong…

Năm 2022, thành phố tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống thực hiện đề án OCOP; xây dựng hồ sơ chứng nhận lại cho 9 sản phẩm OCOP hết hiệu lực về thời gian; tổ chức đánh giá, công nhận các sản phẩm OCOP cấp thành phố và thực hiện mục tiêu phát triển mới 5-10 sản phẩm đạt tiêu chí từ 3 sao trở lên. Bà Trần Thị Mai, Trưởng phòng Kinh tế TP. Điện Biên Phủ cho biết: Thực hiện chương trình OCOP, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, triển khai tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức để người dân biết và tham gia. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ OCOP; xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn. Thực hiện huy động tối đa các nguồn lực từ cộng đồng, các tổ chức tín dụng và các tổ chức khác nhằm thực hiện hiệu quả chương trình.

Bài, ảnh: Minh Thảo

Nguồn Báo ĐIện Biên Phủ

Tin cùng chuyên mục

Bánh Bột hay còn gọi là Bánh Đúc là một nét chấm phá trong văn hoá ẩm thực giao thoa giữa Hoa Việt. Bánh đúc ở đây có độ mềm tương tự món bánh nậm ở m..
06:28 | 19/04/2024
HẢI PHÒNG - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng ..
00:17 | 19/04/2024
Phục vụ nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm hè, Vietnam Airlines khai thác và mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay khai thác vào khung giờ..
21:43 | 18/04/2024
HÀ NỘI - Ngày 15-4, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình khám, chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật và người thuộc hộ cận nghèo năm 2024.
14:53 | 18/04/2024
Thực tế cho thấy phim lịch sử vẫn thu hút không ít công chúng yêu điện ảnh. Dư âm bộ phim ''Đêm hội Long Trì'' ngày nào vẫn còn trong lòng thế hệ khán..
10:48 | 18/04/2024
Ngày 17/4, tại tỉnh Điện Biên, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách ''Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân''.
10:28 | 18/04/2024
Nói đến bánh mì ở Hà Nội, đúng là có vô vàn loại bánh, vô vàn kiểu ăn. Từ những chiếc bánh chỉ 10k, rồi 20k, 30k..., thậm chí còn nhiều hơn thế. Mỗi l..
06:40 | 18/04/2024
UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đồng ý việc tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại chương trình kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế, khai ..
09:20 | 17/04/2024
Không hề cầu kỳ hay hào nhoáng, bánh cuốn Thanh Hóa vẫn đủ sức hút khiến cho bao người ''gật gù khen ngon'' khi nếm thử. Món bánh này không chỉ được n..
06:28 | 17/04/2024
Nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị văn hóa- trang phục các dân tộc; Kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Từ ngày 15- 19/4, UBND tỉnh phát độn..
09:17 | 16/04/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
Tra cứu  | 
Đường Dây nóng: 09 05 08 2014
 

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up