Từ vụ cháy ''chung cư mini'' tới nỗi lo những ''chuồng cọp'' không lối thoát trên phố cổ

20:30 | 18/09/2023
Trước tình trạng nhà chung cư cũ, nhà tập thể phố cổ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cần có giải pháp lâu dài tránh để ''mất bò mới lo làm chuồng''.

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), chính quyền Hà Nội đã ngay lập tức chỉ đạo tăng cường đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Theo đó, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini.

Việc chính quyền Hà Nội có chỉ đạo xử lý vấn đề “nóng” về phòng cháy chữa cháy là rất kịp thời. Việc này cần phải được chính quyền các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thực hiện nghiêm túc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bởi thực tế, hầu hết các chung cư mini, nhà thuê trọ trên địa bàn thành phố đều không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy.

Cùng với đó, trên địa bàn TP. Hà Nội còn nhiều nơi người dân sinh sống đang tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Đó là những khu chung cư cũ hay những nhà tập thể ở phố cổ. Theo khảo sát của phóng viên, đại đa số những như chung cư cũ, nhà tập thể đều xảy ra tình trạng người dân cơi nới, tự chế “chuồng cọp” và dường như những căn hộ này đều “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Những căn nhà tập thể biến thành "chuồng cọp" ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy

Thậm chí, có những căn hộ chung cư cũ, hay nhà tập thể cũ diện tích sử dụng trên thực tế nhiều hơn gấp hai, gấp ba lần diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều tòa nhà nằm sâu trong ngõ hẹp, đường giao thông không thuận lợi khi có sự cố xảy ra, nhất là nhà tập thể ở phố cổ.

Điều đáng lo ngại, bên trong những tòa nhà đó đang có hàng chục, hàng trăm hộ sinh sống. Chưa nói đến việc chất lượng nhiêu công trình đang bị xuống cấp nghiêm trọng, vấn đề phòng cháy chữa cháy cũng không được đảm bảo. Nếu không may xảy ra cháy nổ, hậu quả sẽ rất khó lường.

Hơn thế nữa, với những căn hộ “chuồng cọp” như vậy, người dân và lực lượng chức năng cũng rất khó khăn khi tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn. Điều này có thể thấy rõ trong những vụ cháy xảy ra thời gian vừa qua. Khi hàng xóm đến ứng cứu và lực lượng phòng cháy chữa cháy tới hiện trường, họ không thể tiếp cận khi nạn nhân đang mắc kẹt bên trong căn nhà. Khi lực lượng chức năng tiếp cận được, mọi chuyện đã quá muộn, đã có những thiệt hại cả về con người và tài sản.

Nói như vậy để thấy, tính quan trọng của việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cũ, nhà tập thể phố cổ… Bởi vậy, chính quyền địa phương không chỉ ở Hà Nội mà các tỉnh, thành phố khác trên cả nước cần tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo tính an toàn về phòng chống cháy nổ ở những công trình như trên. Chúng ta cần rút ra những bài học sâu sắc, trước những vụ việc đau lòng đã xảy ra khi công tác phòng cháy chữa cháy không được quan tâm.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cần đưa ra giải pháp căn cơ, lâu dài chứ không phải chỉ đối phó với tình thế và cần xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bên cạnh đó, bản thân người dân đang sinh sống trong những tòa chung cư cũ, nhà tập thể ở khu dân cư, phố cổ cần ý thức được việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và không cơi nới, biến căn hộ thành những “chuồng cọp”. Có như vậy, cuộc sống của họ mới được đảm bảo an toàn và sẽ không phải hối hận khi tự “đóng sập” tương lai của chính mình khi có hỏa hoạn xảy ra.

Khôi Nguyên

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 21/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa tiến hành xử lý một phòng khám trên địa bàn có hành vi vi phạm pháp luật đó là giữ bệnh nhân để vẽ bệnh, moi ti..
16:08 | 21/09/2023
HÀ NỘI - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đầu tư nhiều tỷ đồng để cải tạo, xây dựng lại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên..
11:33 | 21/09/2023
Trong 8 tháng năm 2023, sản xuất, xuất khẩu thủy sản của nước ta đối mặt nhiều khó khăn khi nhu cầu tiêu thụ sụt giảm, cạnh tranh ngày càng gay gắt, c..
09:24 | 21/09/2023
Xác định thương mại - dịch vụ là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ t..
09:41 | 20/09/2023
Nhằm phòng ngừa hoả hoạn có thể xảy ra tại các chung cư mini hiện hữu, Thạc sỹ, Kiến trúc sư Nguyễn Huy Khanh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty T..
00:11 | 20/09/2023
ĐỒNG NAI - Hội doanh nhân trẻ sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng 20 năm thành lập.
21:41 | 19/09/2023
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ký quyết định về việc lùi đóng kinh phí Công đoàn đối với DN bị cắt, giảm đơn hàng đến ngày 31/12/2023.
20:45 | 19/09/2023
Cơ quan BHXH đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ đối với các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người tử vong tro..
20:38 | 19/09/2023
Chiều 19-9, tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X thông qua Nghị quyết về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
18:33 | 19/09/2023
Chức năng, nhiệm vụ và nhân sự của Sở An toàn thực phẩm được chuyển giao nguyên trạng từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM.
17:48 | 19/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014

Tra cứu | Trang chủ

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up