Ô tô thông minh - xu hướng dịch chuyển của tương lai

07:25 | 13/01/2023
Ô tô thông minh đang nổi lên như một xu hướng của tương lai khi kỳ vọng về thay đổi thói quen di chuyển đang biến động rất nhanh. Giới phân tích chỉ ra rằng con người đang cố gắng bù đắp niềm vui lái xe đang biến mất do sự phát triển của công nghệ điện khí hóa và lái xe tự động bằng các yếu tố giải trí và công nghệ tiên tiến. Các chuyên gia dự đoán Hàn Quốc và Mỹ sẽ chiếm thế thượng phong trong cuộc cạnh tranh ô tô thông minh.

Theo số liệu của ngành, khoảng 300 công ty liên quan đến lĩnh vực ô tô đã tham gia Hội chợ hàng điện tử tiêu dùng Las Vegas (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Mỹ. Được biết, tổng quy mô số quầy triển lãm về ô tô đã tăng 25% so với năm trước. Mỗi công ty đều đã trình diễn công nghệ di động trong tương lai của riêng mình và thu hút nhiều sự quân tâm của người xem.

Tại triển lãm lần này, các hãng xe tập trung giới thiệu các mẫu xe thông minh và phần mềm xe rất dược chú trọng. Đặc biệt, mẫu xe ý tưởng thông minh kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và yếu tố giải trí nhận được nhiều sự quan tâm.

BMW giới thiệu “I Vision Dee” có đặc điểm là thay đổi đèn pha và lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng của BMW thông qua nhận dạng giọng nói. Nó thể hiện hình dạng tương tự biểu cảm của một người, chẳng hạn như vui mừng hay ngạc nhiên, và màu sắc bên ngoài của chiếc xe cũng có thể thay đổi thành 32 loại khiến người xem cảm thấy rất hứng thú

Sony Honda Mobility, một liên doanh giữa công ty điện tử Sony (Nhật Bản) và công ty ô tô Honda, đã tiết lộ mẫu xe ý tưởng chạy điện “Appilla” tại CES này. Appila, có tầm nhìn về một "nền tảng giải trí di động", đặc trưng bởi việc bổ sung công nghệ trò chơi và máy ảnh của Sony vào công nghệ ô tô của Honda. Sony Honda Mobility đã đặt mục tiêu phát triển đảm bảo công nghệ lái xe tự động và giúp người dùng có thể thưởng thức các nội dung như trò chơi và xem phim trong khi đang di chuyển trên xe.

Các công ty công nghệ lớn cũng tiết lộ các công nghệ di động mới trong tương lai. Theo đó hãng Google đã giới thiệu chức năng “Android Auto” mới cho phép người dùng xem nhiều ứng dụng cùng lúc khi lái xe và Amazon đã giới thiệu Alexa, trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) được nhận dạng trên bảng điều khiển ô tô.

Công ty ô tô Hyundai motor đã không tham gia CES này, nhưng vẫn tiếp tục dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh về phương tiện di động thông minh trong tương lai. Hyundai có kế hoạch chuyển đổi tất cả các mẫu xe của hãng thành phương tiện điều khiển bằng phần mềm (SDV) vào năm 2025. Cùng với đó, đến năm 2025, hãng có kế hoạch áp dụng các bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) cho tất cả các mẫu xe được bán trên thị trường toàn cầu và cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa như đăng ký và cập nhật phần mềm. Công ty ô tô Hyundai đang tạo ra một môi trường trong đó có thể thưởng thức nhiều nội dung video khác nhau trong ô tô thông qua hợp tác với các công ty OTT như Wave.

Lee Hang-goo, một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu ô tô Hàn Quốc cho rằng cần bù đắp lại thú vui lái xe dần biến mất với công nghệ tự động hóa. Để triển khai xe thông minh, phần mềm xe rất quan trọng và ban đầu các hãng sẽ tập trung vào những dòng xe sang. Để dòng xe này dần được phổ biến chắc chắn sẽ phải mất một thời gian thông qua quá trình giảm chi phí sản xuất bắt đầu từ bây giờ.

Theo chuyên gia Lee Hang-goo, khoảng thời gian để hạ giá thành sản phẩm sẽ rất đáng kể. Mỹ hiện có trình độ công nghệ phần mềm cao nhất thế giới và Hàn Quốc có khả năng cạnh tranh nội dung cao nhất thế giới. Vì thế, đây là hai quốc gia đang giữ những lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua trên thị trường ô tô tương lai.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Sản lượng bán hàng ô tô Toyota tháng 10/2025 tiếp tục tăng trưởng đáng kể so với tháng liền trước và cùng kỳ năm ngoái.
07:55 | 05/11/2025
Thị trường ô tô Việt Nam dự kiến sẽ chào đón thêm 3 mẫu xe mới ngay trong tháng 11, bao gồm cả thuần xăng và plug-in hybrid.
07:54 | 04/11/2025
Ngày 1-11, VinFast bổ sung hai dòng xe máy điện mới ZGoo và Flazz, thuộc nhóm không yêu cầu bằng lái và được trang bị pin LFP.
06:43 | 03/11/2025
Omoda & Jaecoo Việt Nam phân phối thêm phiên bản dẫn động 4 bánh toàn phần J7 AWD Individual từ ngày 1/11, giá bán lẻ 849 triệu đồng.
13:15 | 02/11/2025
Honda Việt Nam (HVN) ngày 31/10 cho biết: sẽ tiến hành lắp ráp mẫu xe CR-V e:HEV tại nhà máy Phú Thọ từ đầu năm 2026. Đây là lần đầu tiên dòng xe Hybr..
13:24 | 01/11/2025
Vision-X Coupe Concept là mẫu xe ý tưởng dùng hệ truyền động PHEV có thể thu giữ carbon được Mazda giới thiệu tại triển lãm Japan Mobility Show 2025.
10:43 | 31/10/2025
Áp lực doanh số thấp khiến nhà nhập khẩu và hệ thống đại lý buộc phải giảm giá kỷ lục đối với mẫu xe Suzuki Jimny cao nhất hơn 100 triệu đồng.
07:47 | 30/10/2025
Sau khi cộng hết các chi phí bắt buộc, giá lăn bánh Lynk & Co 08 dao động từ 1,431 – 1,578 tỷ đồng tuỳ từng địa phương.
07:56 | 29/10/2025
Mitsubishi Xforce bị Toyota Yaris Cross đẩy khỏi Top 10 ô tô bán chạy lũy kế 9 tháng 2025, ba vị trí dẫn đầu được giữ bởi ''họ'' VinFast.
07:52 | 28/10/2025
Toyota xác nhận ra mắt bán tải cỡ nhỏ mới dùng nền tảng TNGA và hybrid, nhắm doanh số 150.000 xe/năm để cạnh tranh Ford Maverick.
07:43 | 27/10/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up