Gia Lai: Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư

14:27 | 19/05/2022
icon logo - Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông-lâm nghiệp, công nghiệp xây dựng và thương mại-dịch vụ, Gia Lai đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Nhờ chính sách hỗ trợ của tỉnh, Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku) đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Ảnh: Hà Duy.

Gia Lai đang tiếp tục kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản và kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tỉnh ưu tiên thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tự động; ưu tiên phát triển các nhà máy chế biến nông sản.

Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: Theo Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND ngày 23-5-2016 của UBND tỉnh, một số ngành nghề cụ thể được hỗ trợ đầu tư gồm: sản xuất các sản phẩm từ mủ cao su; sản xuất vật liệu xây dựng không nung, gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông bọt; chế biến cà phê hòa tan và cà phê bột (nguyên liệu đầu vào được sản xuất theo quy trình UTZ, 4C và VietGAP); chế biến sản phẩm hồ tiêu (nguyên liệu đầu vào sản xuất theo quy trình VietGAP); sản xuất, tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại; đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp; xây dựng và khai thác các khu du lịch sinh thái với quy mô từ 20 ha trở lên, các điểm du lịch văn hóa lịch sử và đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu-cụm công nghiệp. “Đối với các ngành nghề ưu tiên kêu gọi đầu tư, tỉnh sẽ hỗ trợ về san lấp mặt bằng, rà phá bom mìn, hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ chi phí lập dự án đầu tư và chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ kinh phí tham gia triển lãm, chợ công nghệ (nếu có)”-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Theo đó, doanh nghiệp đầu tư các dự án ngoài các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ được hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án (đường giao thông, cấp điện, cấp nước), trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư đối với các hạng mục đầu tư hạ tầng, kỹ thuật gắn với hoạt động dân sinh và hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư đối với các hạng mục đầu tư hạ tầng, kỹ thuật không gắn với hoạt động dân sinh. Ngân sách tỉnh cũng sẽ hỗ trợ 50% kinh phí san lấp mặt bằng và rà phá bom mìn nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng/dự án.

Đối với những dự án có quy mô đầu tư từ 30 tỷ đồng trở lên nằm trong các khu-cụm công nghiệp đã được phê duyệt thì doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 30% kinh phí san lấp mặt bằng và rà phá bom mìn nhưng tối đa không quá 300 triệu đồng/dự án. Các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu-cụm công nghiệp, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% kinh phí san lấp mặt bằng và rà phá bom mìn cho nhà đầu tư nhưng tối đa không quá 1 tỷ đồng/dự án. Tất cả các dự án đều được tỉnh hỗ trợ 30% chi phí lập dự án đầu tư, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường với kinh phí tối đa 200 triệu đồng/dự án.

Không chỉ được hỗ trợ trong quá trình triển khai xây dựng, đầu tư mà các doanh nghiệp còn được hỗ trợ kinh phí tham gia triển lãm, chợ công nghệ. Theo ông Lê Tiến Anh-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư): Khi doanh nghiệp tham gia các hoạt động này sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ đến 30 triệu đồng để tham gia triển lãm, chợ công nghệ ở trong nước; 50 triệu đồng tham gia triển lãm, chợ công nghệ tại các nước thuộc khu vực châu Á; 80 triệu đồng tham gia triển lãm, chợ công nghệ tại các nước ngoài khu vực châu Á.

Thu mua nông sản tại Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy.

Là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành đến từ Nam Định, ông Hoàng Văn Thái-Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh An-chia sẻ: “Tôi đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Gia Lai. Mặc dù đang trong quá trình khảo sát nhưng tôi cũng đã tìm hiểu qua môi trường đầu tư cũng như những chính sách, cơ chế ưu đãi mà tỉnh đang triển khai. Hy vọng sắp tới Vĩnh An có cơ hội đầu tư ít nhất 1 dự án tại Gia Lai”.

Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Gia Lai còn chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng từ thành thị đến nông thôn, nhất là tập trung xây dựng các công trình cấp và tạo nguồn, khắc phục hạn hán và phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ưu tiên đầu tư các công trình thủy lợi lớn… Cùng với đó, tỉnh cũng tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng các khu-cụm công nghiệp. Trước mắt, đẩy nhanh tiến độ để đưa Khu Công nghiệp Nam Pleiku vào hoạt động, hình thành Khu Công nghiệp phía Đông TP. Pleiku với diện tích khoảng 200 ha (nằm trên trục đường quốc lộ 19, xã Kdang, huyện Đak Đoa) và phát triển các cụm công nghiệp dọc theo tuyến quốc lộ, đường Trường Sơn Đông, các tuyến tỉnh lộ có tính kết nối cao. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng công tác quản lý hoạt động của các khu kinh tế, khu-cụm công nghiệp để đảm bảo sẵn sàng thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) vào tỉnh.

HÀ DUY

Nguồn Báo Gia Lai

Tin cùng chuyên mục

Ông Võ Thanh Liêm, người từng được coi là cánh tay đắc lực của ông Nguyễn Bá Dương sẽ làm Tổng Giám đốc của Ricons vào cuối tháng 6 tới.
09:57 | 26/06/2022
Trong khó khăn thách thức do những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) không thụ động gánh chịu mà xoay xở tìm cho mình nhữn..
08:58 | 26/06/2022
VCCI vừa có ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm, hạn chế và kinh doanh có điều kiện.
01:02 | 26/06/2022
Đây là lần thứ 4 OceanBank rao bán khoản nợ của công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị, chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệ..
00:57 | 26/06/2022
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 do UBND thành phố tổ chức hôm nay (25-6) là dịp để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách, thông tin thu hút đầu tư của thà..
16:13 | 25/06/2022
Chỉ chuyên về giao thông cầu cảng, đường thủy…nhưng công ty TAL liên tục trúng thầu ở những lĩnh vực khác, nhân sự cũng là một ẩn số.
15:54 | 25/06/2022
Theo danh sách của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đức Khải (Đức Khải Corp) nợ gần 500 tỉ đồng. Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà ..
15:42 | 25/06/2022
Mặc dù vừa bị xử phạt do gây ô nhiễm môi trường, Công ty CP DAP số 2 - Vinachem (Lào Cai) lại tiếp tục vỡ đập bãi thải Gyps gây ô nhiễm môi trường.
15:24 | 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, Ban chấp hành chi Hội Doanh nhân trẻ TP. Biên Hòa đã tổ chức cuộc họp ban chấp hành lần 2 khóa I và tổ chức đến thăm, tặng quà cho các..
13:00 | 25/06/2022
Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa ''hé lộ'' về tình hình tài chính của Hãng hàng không Pacific Airlines đang đứng trước nguy cơ phải chấm dứt hoạt ..
09:54 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up