Kỳ vọng tín hiệu tích cực từ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

16:13 | 25/06/2022
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 do UBND thành phố tổ chức hôm nay (25-6) là dịp để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách, thông tin thu hút đầu tư của thành phố. Doanh nghiệp kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ sự kiện, qua đó nắm bắt những cơ hội mới để phát triển.

Với nhiều tiềm năng lợi thế cùng những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, Đà Nẵng đang nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút dòng vốn trong và ngoài nước. TRONG ẢNH: Một góc Đà Nẵng hôm nay. Ảnh: XUÂN SƠN

Tháo gỡ khó khăn để thu hút đầu tư

Theo ông Hồ Anh Tuân, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Đà Nẵng, thành phố còn nhiều dư địa để cải thiện tốt hơn nữa môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố là công nghiệp công nghệ cao.

Đây là lĩnh vực rất “kén” lao động, do vậy, ngoài những chính sách trong thu hút đầu tư hiện nay, Đà Nẵng cần có những chính sách giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời xem đây là chiến lược, khâu đột phá trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư ở những ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, tạo nhiều giá trị gia tăng.

Ngoài ra, công tác đào tạo, cung ứng nguồn lao động cần được quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong thu hút đầu tư, hoạch định chiến lược phát triển, thành phố cần quan tâm đến yếu tố liên kết vùng nhằm tạo không gian, động lực phát triển lớn hơn cho Đà Nẵng và của vùng. Một vấn đề quan trọng nữa là tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp, bởi đây là nhóm đối tượng gặp khó khăn trong tiếp cận đất đai.

Đồng quan điểm về sớm cụ thể hóa cơ chế, chính sách đầu tư, ông Lê Trí Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố cho hay, hội mong muốn khi thu hút được các nhà đầu tư mới tới Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố sẽ có chính sách để khơi thông cho các dự án của các nhà đầu tư cũ. Hội cũng kỳ vọng Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư giao lưu, kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần làm sôi động thị trường Đà Nẵng sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Thành phố cần đẩy mạnh việc đầu tư, hoàn thiện dịch vụ phụ trợ, hỗ trợ tại các khu, cụm công nghiệp của thành phố; hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics của thành phố nhằm hỗ trợ tốt cho hoạt động sản xuất, thương mại của các doanh nghiệp.

Bày tỏ về tín hiệu tích cực của diễn đàn, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố cho biết, hiệp hội rất mong sẽ có nhiều doanh nghiệp “đại bàng” chọn Đà Nẵng để “làm tổ”, bởi lẽ nếu thu hút được doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được lợi khi thành phố mở rộng các khu công nghiệp, có các chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng sẽ phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ, cụ thể là sản xuất linh kiện cho các doanh nghiệp lớn.

Sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 là cơ hội tốt để thành phố quảng bá tiềm năng, lợi thế nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. TRONG ẢNH: Hoạt động sản xuất ở Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: THÀNH LÂN

Mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp

Mong muốn có nhiều nhà đầu tư lớn tới Đà Nẵng, qua đó tạo thêm những cực tăng trưởng mới cho kinh tế thành phố là ý kiến của đa số doanh nghiệp. Ông Hà Đức Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang - Phước Tường (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) cho rằng, sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc thu hút đầu tư. Sự kiện này được tổ chức đúng thời điểm khi các doanh nghiệp toàn cầu đang tìm nơi sản xuất mới để phân tán các rủi ro.

Vì vậy, Đà Nẵng cần làm sao để thu hút đầu tư một cách khôn ngoan nhất và diễn đàn sẽ là cơ hội để nắm bắt ý kiến. “Với tư cách là doanh nghiệp đã đầu tư trong khu công nghiệp, tôi cho rằng thành phố cần có những chính sách, cách làm đột phá để rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp đầu tư; đồng thời có chính sách chăm sóc tốt để các doanh nghiệp mời gọi thêm nhà đầu tư về Đà Nẵng”, ông Hùng bày tỏ.

Ông Jeon Chang Hyun, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH ICT Vina Đà Nẵng (Khu Công nghệ cao, huyện Hòa Vang) cho biết, Đà Nẵng có nhiều ưu đãi đầu tư và lợi thế về điều kiện môi trường và tiềm năng đầu tư so với các địa phương khác trên cả nước.

Nguồn cung nhân lực của thành phố trong lĩnh vực hoạt động của công ty rất phong phú với các sinh viên tốt nghiệp từ hơn 25 trường đại học, cao đẳng và đào tạo nghề. Bên cạnh đó, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp về miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng hạ tầng, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ là cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư tìm thêm cơ hội kinh doanh.

M.QUẾ - V.HOÀNG

Nguồn Báo Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

ĐỒNG NAI - Doanh nghiệp sản xuất ổn định, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
13:28 | 27/09/2023
Thương hiệu nước hoa nổi tiếng của Pháp Homfe vừa ra mắt hai dòng nước hoa King 55 dành cho quý ông và Queen 55 dành cho phái đẹp, tạo nên một bước độ..
06:42 | 27/09/2023
Trước đó, Trung Quốc là thị trường nước ngoài đầu tiên chuỗi đồ uống Trung Nguyên góp mặt. Tập đoàn này cũng đang có ý định mở cửa hàng tại Hàn Quốc.
06:17 | 27/09/2023
Ngày 22/9/2023, trong khuôn khổ ''Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản'' do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, d..
09:02 | 26/09/2023
Ngày 24/9/2023, đại diện Tập đoàn Bảo Việt đã trao 650 triệu đồng cho đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong khuôn khổ chương trình học bổng '..
21:51 | 25/09/2023
NINH BÌNH - Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Gia Viễn nổi tiếng với nghề truyền thống làm mắm tép nên chị Nguyễn Thị Lệ Thanh, thôn Thượng, xã Ninh Nhất,..
15:18 | 25/09/2023
Ngày 24.9, Hoàng Anh diamond đã chính thức khai trương cửa hàng Vàng bạc- đá quý: Hoàng Anh diamond luxury tại số 19B4 Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch, Đống..
12:15 | 25/09/2023
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc sẽ có thêm cơ hội kết nối, hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, xuất nhập khẩu và phát triển nguồn nhân lực.
09:23 | 25/09/2023
Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc được trao tặng danh hiệu Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023
07:34 | 24/09/2023
Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA..
09:47 | 23/09/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
PTVP: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

LIÊN CƠ QUAN - VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
VP Bình Phước:  Phụ trách Hà Đăng Quân
20 Nguyễn Trung Trực/Phú Đức/Bình Long
VP Khánh Hoà:   Phụ trách Hoàng Văn Đại
28 Hùng Vương, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang
VP Thái Nguyên: PT - VP Phạm Ngọc Toàn
Số 9 Tổ 7, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên
VP TP. HCM:  Phụ trách VP Trần Bảo Chân
147 /6 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình
Tel: 028 39 18 19 20 * Fax 028 39 18 19 20

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up