ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

10:18 | 20/01/2022
icon logo - Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.

Các Bộ trưởng cho biết, ngành du lịch ASEAN không chỉ sẵn sàng để mở cửa trở lại mà còn sẽ phục hồi nhanh chóng với khả năng phục hồi cao hơn. Các nước nhất trí thông báo mở cửa trở lại du lịch ASEAN, cả trong khu vực và quốc tế, đồng thời lưu ý rằng mọi sự phối hợp và hợp tác được thực hiện để quá trình mở cửa trở lại sẽ diễn ra dần dần và ổn định. Các Bộ trưởng ASEAN cũng nhất trí đưa ra hệ thống công nhận vắc xin Covid-19 được tiêu chuẩn hóa giữa các nước ASEAN và hoan nghênh việc triển khai dần dần việc tiêm vắc xin Covid-19 ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN, đây là một chỉ số quan trọng cho việc mở cửa trở lại du lịch ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 đã nhấn mạnh sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực du lịch giữa các quốc gia thành viên ASEAN để đảm bảo rằng ASEAN vẫn cạnh tranh trong lĩnh vực này. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 lần thứ 40 (ATF 2022) diễn ra tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia được khai mạc vào ngày 18/1 và kéo dài đến 22/1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong phát biểu khai mạc đã kêu gọi các Bộ trưởng Du lịch ASEAN tìm cách tạo thuận lợi cho dòng du lịch trong năm nay, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên khác tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác với các đối tác đối thoại và phát triển khác bằng cách xây dựng quan hệ đối tác giữa nhà nước và khu vực tư nhân trên phạm vi địa phương, khu vực và cơ sở toàn cầu để mang lại thịnh vượng cho ASEAN và thế giới.

Trong hai năm qua, các nước thành viên ASEAN đã thực thi các biện pháp khác nhau để đối phó với Covid-19 và những biện pháp đó đã đặt ra những thách thức đối với thương mại và du lịch, đặc biệt là việc đi lại giữa các nước ASEAN. Vào năm 2022, việc di chuyển hàng hóa sẽ không bị hạn chế trong bối cảnh của Covid-19 vì đây là cách duy nhất để kết nối lại lĩnh vực du lịch với kinh doanh và thương mại trong khu vực. Động thái này được ủng hộ bởi Campuchia và nhiều nước trong khu vực đã có đủ vắc xin cho người dân, do đó việc tiêm chủng ở một thành viên ASEAN cần được tất cả các nước thành viên khác thừa nhận. Những người đã được tiêm hai liều chỉ cần xét nghiệm nhanh và 15 hoặc 20 phút sau họ có thể xuất cảnh và đi đến bất cứ đâu. Điều này sẽ giảm bớt khó khăn cho việc đi lại trong ASEAN.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, việc mở cửa trở lại du lịch phải được thực hiện trong trạng thái bình thường mới. Lĩnh vực du lịch sẽ có tính cạnh tranh cao sau đại dịch, tất cả các nước ASEAN suy nghĩ về du lịch dựa trên chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, giá cả, tạo thuận lợi giao thông, niềm tin và an toàn cho mỗi điểm đến du lịch và các biện pháp kiểm soát tình hình Covid-19. Theo nghĩa này, kế hoạch phục hồi du lịch ASEAN trong bối cảnh Covid-19 sẽ là một phần trong chiến lược của ASEAN nhằm từng bước mở cửa trở lại cho du khách quốc tế dựa trên sự cân bằng giữa các yếu tố kinh tế xã hội và các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng trong nỗ lực trở lại.

Campuchia với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2022 ủng hộ tất cả các sáng kiến ​​của các quốc gia thành viên ASEAN về việc áp dụng các biện pháp y tế trong ngành du lịch, với các cơ chế đảm bảo hoạt động du lịch trở lại trong khi tiếp tục cuộc chiến chống lại Covid-19 bằng cách thực hành các nguyên tắc thông thường. Campuchia đã triển khai hoạt động du lịch của mình một cách hiệu quả với các biện pháp an toàn Covid-19 và các quy trình vận hành tiêu chuẩn an toàn để mở lại hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện bình thường mới này. ASEAN xem xét thúc đẩy nhiều hơn du lịch trong chính khối đồng thời ​​mở cửa trở lại du lịch cho toàn ASEAN và chào đón tất cả du khách từ khắp nơi trên thế giới.

ASEAN, Tổ chức Du lịch Thế giới và tất cả các hiệp hội du lịch tiếp tục có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực và củng cố các cơ chế hợp tác hiện có cũng như tăng cường trao đổi kỹ năng và nhân tài bằng cách thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nhỏ và tận dụng lợi thế của sự đổi mới.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên mức 9%, mức cao nhất kể từ khi kỷ lục về lạm phát được thiết lập vào năm 1989, vượt xa mức lạm..
13:45 | 19/05/2022
Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (18/5) cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng, có thể kéo dài nhiều năm nếu nó không được kiểm ..
13:39 | 19/05/2022
Theo CNBC, cách đây 1 tháng, khi thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị giúp đỡ các ..
08:45 | 19/05/2022
Chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc và cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ đã tạo ra những lo lắng về tác động của chúng ..
08:40 | 19/05/2022
Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.
06:43 | 19/05/2022
Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương.
06:40 | 19/05/2022
Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng nă..
06:38 | 19/05/2022
Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng tư cách thành viên của Hiệp định RCEP sẽ củng cố vị thế thương mại của Việt Nam.
13:55 | 18/05/2022
Trang CNBC dẫn tin, Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp v..
09:57 | 18/05/2022
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Kate..
09:51 | 18/05/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
Ban Pháp luật:    TB. Nguyễn Duy Khương
Ban Thời sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up