Chả cua, thịt bò Angus cùng các loại rượu sản xuất ở Mỹ là những món chính trong buổi tiệc đầu tiên của ông Trump sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ tại Điện Capitol.
Ông Trump tại hội trường tổ chức tiệc trưa ở Điện Capitol ngày 20/1. Ảnh: REUTERS
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ngày 20/1, ông Donald Trump dùng tiệc trưa tại Sảnh Điêu khắc quốc gia, còn được gọi là Hội trường cũ của Hạ viện, phòng lớn hình bán nguyệt có hai tầng ở phía nam khu Rotunda.
Khu vực lịch sử này là nơi hội họp của Hạ viện Mỹ trong gần 50 năm (1807 - 1857) và giờ đây là chỗ trưng bày chính cho Bộ sưu tập Điêu khắc quốc Gia. Ngoài các nghị sĩ và các quan chức trong chính quyền mới, tiệc có sự xuất hiện của các doanh nhân như CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.
Buổi tiệc do Ủy ban Lưỡng viện về Nghi lễ nhậm chức (JCCIC) tổ chức. Đây là hoạt động truyền thống trong nghi lễ nhậm chức của các Tổng thống Mỹ, nhưng không được tổ chức vào năm 2021 vì những lo ngại về an ninh và dịch Covid-19.
CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết thực đơn buổi tiệc năm nay gồm 3 món. Đầu tiên là món khai vị với chả cua Chesapeake, dùng kèm cà chua tartar, đồ chua, súp lơ, thì là và dầu hẹ. Món này dùng chung với rượu Chardonnay từ Monticello, Virginia.
Món chính là thăn lưng bò Angus nướng, ăn kèm cà rốt baby, cải Rapini, sốt thảo mộc từ lá cà rốt, sốt nấm truffle rượu vang đỏ và khoai tây gratin. Món này được phục vụ cùng rượu Cabernet Sauvignon từ thung lũng Napa Valley, bang California.
Bữa tiệc kết lại với món tráng miệng là bánh terrine táo Minnesota lạnh, với kem chua và caramel muối, dùng cùng rượu Korbel Russian River Valley Natural từ hạt Sonoma, bang California.
Bàn tiệc trong tiệc trưa của ông Trump cùng các nghị sĩ tại Điện Capitol. Ảnh: CNN
Truyền thống dùng bữa trưa này bắt nguồn từ năm 1897, thời Tổng thống William McKinley. Mô hình tổ chức tiệc sang trọng bắt đầu được áp dụng từ năm 1953, thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower.
VN (tổng hợp) /Báo Hải Dương