Cuba phản ứng trước việc Mỹ nói viện trợ 6 triệu USD

09:00 | 07/02/2026
Ngày 5/2, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Cuba trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gói viện trợ mới chủ yếu dành cho người dân khu vực phía đông Cuba, nơi chịu thiệt hại nặng nề do bão Melissa hồi cuối năm 2025. Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ Jeremy Lewin cho biết các nhu yếu phẩm bao gồm gạo, đậu, mì ống, cá ngừ đóng hộp và đèn năng lượng mặt trời, sẽ được phân phát thông qua Giáo hội Công giáo và tổ chức Caritas.

Phản ứng trước thông báo này, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio gọi đây là hành động “hai mặt”. Trên mạng xã hội, ông cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt rồi đồng thời cung cấp viện trợ lương thực là “đạo đức giả”, khi các biện pháp đó theo ông đã tước đi những điều kiện kinh tế cơ bản của hàng triệu người dân Cuba.

Trước đó, Mỹ đã viện trợ 3 triệu USD cho Cuba nhằm hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão Melissa.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Granma

Những phát biểu của ông Lewin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tổ chức một cuộc họp báo trong đó mô tả các động thái gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm đe dọa áp thuế với bất kỳ quốc gia nào bán hoặc cung cấp dầu cho Cuba.

Theo ông Diaz-Canel, những biện pháp đó là một phần của “cuộc phong tỏa năng lượng” nhằm vào quốc đảo này, tác động trực tiếp đến giao thông, bệnh viện, trường học, du lịch và sản xuất lương thực.

Ông cho biết Cuba đang đối mặt với tình trạng mất điện nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn được mở rộng trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, đã khiến nước này thiệt hại hơn 7,5 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 3/2024 đến tháng 2/2025.

Chủ tịch Cuba nói rằng kể từ khi Mỹ bắt đầu “phong tỏa hải quân” đối với Venezuela vào tháng 12/2025, Cuba không còn nhận được bất kỳ chuyến hàng dầu nào. Theo ông, điều này gây ra những khó khăn nghiêm trọng trong việc bảo đảm nhiên liệu cho sản xuất điện và các hoạt động thiết yếu khác.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng hai giờ, ông Diaz-Canel thừa nhận đất nước sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng kêu gọi người dân kiên cường vượt qua khó khăn. Ông cũng cam kết trong vòng một tuần sẽ công bố chi tiết về tình hình hiện tại của Cuba và các biện pháp mà Chính phủ Cuba dự kiến triển khai.

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ, với điều kiện Mỹ tôn trọng chủ quyền của nước này và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Ông cũng nhấn mạnh rằng người dân Cuba không coi Mỹ là kẻ thù và Cuba không phải là mối đe dọa đối với Mỹ.

Ngọc Ánh (SCMP, Granma, Reuters)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Trong một cuộc cải tổ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Tổng Chưởng lý Pam Bondi. Trong khi đó, Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth yêu cầu Tham m..
09:03 | 03/04/2026
Từ nghiên cứu độc lập kéo dài hơn 10 năm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên s..
16:14 | 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Iran trong vòng ''hai đến ba tuần'', đồng thời nói các nước ''tự lo'' đi qua eo biển Horm..
07:38 | 02/04/2026
Ngày 30/3, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã có cuộc hội đàm quan trọng tại Berlin để thảo luận về tương la..
06:33 | 01/04/2026
Ngày 30/3, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã từ chức để tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.
05:57 | 31/03/2026
Ngày 28/3, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet tron..
07:21 | 30/03/2026
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh và quốc ph..
09:50 | 29/03/2026
Tổng thống Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang diễn ra rất tốt và ông đã quyết định lùi thời hạn tấn công hạ tầng năng lượn..
07:39 | 28/03/2026
Trung Quốc phản đối kế hoạch xây cơ sở sản xuất đạn dược do Mỹ dẫn đầu tại Philippines, cho rằng động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực..
07:45 | 27/03/2026
Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng..
07:44 | 26/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up