Hàng hóa xuất khẩu sẽ được đối xử bình đẳng trong các vụ kiện phòng vệ thương mại

08:52 | 01/06/2024
Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường: Việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ giúp hàng hóa trong nước được đối xử bình đẳng trong các vụ kiện phòng vệ thương mại do Hoa Kỳ điều tra.

Ngày 8/5/2024, theo giờ địa phương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nghe tranh luận trực tuyến tại Washington D.C về việc có nên công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường hay không. Phiên điều trần nằm trong khuôn khổ quá trình đánh giá, với quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 7/2024.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ làm giảm thuế nhập khẩu áp lên nhiều sản phẩm của nước ta vào thị trường này. Cùng với đó, Việt Nam sẽ có lợi thế trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, trợ cấp.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chia sẻ riêng với Báo Công Thương về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ là thành viên WTO kiện phòng vệ thương mại lớn nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Tính từ đầu năm 2023 đến tháng 5/2024 Hoa Kỳ đã điều tra 64 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, chiếm khoảng gần 25% tổng số vụ việc nước ngoài điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trưởng cơ quan Thương vụ tại nước này cho biết, đa số các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Hoa Kỳ là điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, tức là giá xuất khẩu sang thị trường Mỹ thấp hơn giá bán tại Việt Nam.

“Thông thường, đối với các nước Hoa Kỳ công nhận là kinh tế thị trường, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ sử dụng các giá trị về chi phí của nước đó để tính giá bán tại thị trường nước xuất khẩu rồi so sánh với giá xuất khẩu của sản phẩm bị cáo buộc bán phá giá” - ông Đỗ Ngọc Hưng thông tin và phân tích, với các nền kinh tế Mỹ coi là phi thị trường, các giá trị này sẽ được DOC tham chiếu từ nước thứ 3 mà Hoa Kỳ coi là kinh tế thị trường với điều kiện mức độ phát triển kinh tế tương đồng. Điều này, thường sẽ dẫn đến mức chênh lệnh lớn giữa sử dụng giá trị trực tiếp tại nước xuất khẩu và giá trị tham chiếu từ nước thứ ba khiến thuế bán phá giá bị đẩy lên rất cao gây bất lợi cho hàng hóa của nước bị điều tra.

Từ năm 2002, khi Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá cá tra của Việt Nam, DOC đã kết luận nền kinh tế của Việt Nam là kinh tế phi thị thường. Tuy nhiên, sau khi ra nhập WTO, Việt Nam đã tiến hành cải cách chính sách, mở cửa thị trường, tôn trọng các quy luật thị trường trong nền kinh tế. Đến nay đã gần 20 năm kể từ khi Hoa Kỳ ban hành kết luận về kinh tế thị trường của Việt Nam, nền kinh tế của Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, được cộng đồng quốc tế công nhận, trong đó đã có hơn 70 nước/vùng lãnh thổ công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam.

Việc Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam được đối xử bình đẳng trong các vụ kiện phòng vệ thương mại do Hoa Kỳ khởi xướng điều tra. Ảnh minh họa

Từ thực tế trên, ông Đỗ Ngọc Hưng cho rằng, việc Việt Nam, với nền kinh tế phát triển hơn hẳn một số đối tác mà Hoa Kỳ coi là kinh tế thị trường, nếu duy trì tình trạng hiện nay là sự thiếu công bằng, gây mất lợi thế cạnh tranh của hàng xuất khẩu khi vướng vào các vụ kiện cũng như chưa phù hợp với mức độ quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam hiện nay.

Theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, việc rà soát, thay đổi cách xác định về kinh tế thị trường chỉ có thể do DOC thực hiện thông qua một vụ việc phòng vệ thương mại nhất định. Trên cơ sở đó, tháng 9/2023, Bộ Công Thương đã thay mặt Chính phủ, gửi đề nghị chính thức tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ để rà soát vấn đề này.

Trong quá trình tiến hành rà soát, vấn đề kinh tế thị trường luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của các bên liên quan trong và ngoài Hoa Kỳ. Trong đó, số lượng ý kiến ủng hộ của doanh nghiệp/hiệp hội Hoa Kỳ là đại đa số so với quan điểm phản đối.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có ý kiến ủng hộ và cho rằng Việt Nam phù hợp là nền kinh tế thị trường theo quy định của Hoa Kỳ. Ảnh minh họa

Điều đáng chú ý, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam - đối tượng liên quan trực tiếp đang hoạt động tại Việt Nam và là nhân chứng phù hợp nhất để nói lên tiếng nói về môi trường đầu tư, kinh doanh, chính sách quản lý tại Việt Nam đã có ý kiến ủng hộ và cho rằng Việt Nam phù hợp là nền kinh tế thị trường theo quy định của Hoa Kỳ.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhấn mạnh, việc công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ có lợi cho cả hai bên. Như đã phân tích ở trên, hàng hóa của Việt Nam sẽ được đối xử bình đẳng trong các vụ kiện phòng vệ thương mại do Hoa Kỳ khởi xướng điều tra.

Ngược lại, về phía Hoa Kỳ, các doanh nghiệp FDI của nước này tại Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi khi được đối xử công bằng khi xuất khẩu về Hoa Kỳ. Thêm vào đó, việc được đối xử bình đẳng sẽ làm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, từ đó người dân Hoa Kỳ có thêm nhiều lựa chọn tốt hơn, phù hợp hơn, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.


Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta như điện thoại di động, máy tính và sản phẩm điện tử, may mặc, giày dép, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ... thì thị trường này có tiềm năng xuất khẩu số một.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ tiếp tục giữ vị trí này, với kim ngạch trên 34 tỷ USD, chiếm gần 28% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Về nhập khẩu, Hoa Kỳ cũng nằm trong nhóm thị trường hàng đầu, với 4,5 tỷ USD tính tới hết tháng 4/2024.


Hoàng Hòa /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 20/7, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Chung Nam, Hồng Kông (Trung Quốc) do ô..
00:40 | 21/07/2024
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, việc Việt Nam lần đầu tiên được mời tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 cho t..
08:22 | 20/07/2024
Chiều 18/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc..
07:20 | 19/07/2024
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bán thêm khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu nhưng muốn có những cam kết lâu dài để đảm bảo cho khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần ..
00:03 | 18/07/2024
Mục tiêu chính của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng là giải quyết những căng thẳng và xung đột đang đe dọa thương mại toàn cầu và tăng trưởng ..
01:16 | 17/07/2024
Nước Mỹ và thế giới vẫn đang bàng hoàng trước việc ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới – cựu Tổng t..
07:54 | 16/07/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7/2024 tại Ital..
00:41 | 16/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán về vấn đề Ukraine và Moldova gia nhập khối này, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình gia nhập E..
02:08 | 15/07/2024
Trước vụ tấn công cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã từng có nhiều vụ bạo lực chính trị nhắm vào các Tổng thống đương nhiệm, cựu Tổng thống và ứng viê..
21:57 | 14/07/2024
NATO có thể xem là tổ chức liên minh quân sự lớn nhất thế giới và họ có những đối thủ đáng gờm trong bối cảnh hiện nay.
10:52 | 14/07/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up