Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn

09:33 | 20/02/2024
Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là cuộc họp quan trọng của 164 thành viên WTO, nhằm đưa ra quyết định về các quy tắc đa phương làm nền tảng cho hệ thống thương mại quốc tế.

Ảnh minh họa một cuộc họp của WTO. Nguồn Bộ Ngoại giao

Diễn ra từ ngày 26-29/2 tới tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), MC13 sẽ triệu tập các bộ trưởng và phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới, để cập nhật các hiệp định của WTO về chính sách thương mại, xem xét các chức năng của hệ thống thương mại đa phương (MTS) và xác định chương trình nghị sự cho công việc trong tương lai của WTO. Hội nghị sẽ do Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani bin Ahmed Al Zeyoudi chủ trì. Hội nghị Bộ trưởng là cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của WTO và theo Hiệp định Marrakesh, cơ quan này phải họp hai năm một lần.

Kể từ khi WTO được thành lập vào năm 1995, đã có 12 hội nghị bộ trưởng được tổ chức với nhiều thành công khác nhau. Sau MC12 vào năm 2022 tại Geneva, Thụy Sĩ, một quyết định mang tính bước ngoặt đặt ra các quy tắc toàn cầu mới nhằm hạn chế trợ cấp có hại và bảo vệ nguồn cá toàn cầu, đã khôi phục lại chức năng đàm phán của hệ thống thương mại đa phương và chứng minh rằng các vấn đề môi trường có thể và nên được thảo luận tại WTO.

Nội dung trọng tâm của chương trình nghị sự

Trợ cấp nghề cá: Tại MC12, các chính phủ đã nhất trí về các quy tắc nhằm vào các tình huống trong đó trợ cấp là nguy hiểm nhất đối với tính bền vững: đánh bắt cá bất hợp pháp; trữ lượng bị đánh bắt quá mức; và không quy định. MC13 mang đến cơ hội quan trọng để các thành viên WTO hoàn thành thỏa thuận này với các quy định rộng hơn nhằm giải quyết vấn đề trợ cấp một cách toàn diện hơn. Những quy tắc này rất quan trọng để giải quyết tốt hơn vai trò cơ bản của trợ cấp của chính phủ là nguyên nhân gây ra tình trạng đánh bắt quá mức.

Cải cách WTO: MC13 sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề quan trọng, nhưng trọng tâm chính sẽ bao trùm: các chính phủ muốn sử dụng tổ chức này như thế nào? Đầu tiên trong chương trình nghị sự là cải thiện và củng cố hệ thống của tổ chức để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế. Hệ thống này đã bị mắc kẹt trong nhiều năm vì những bất đồng về cách vận hành.

Vấn đề lớn thứ hai là liệu các thỏa thuận đa phương mới giữa các nhóm thành viên có nên được đưa vào bộ hiệp ước của WTO hay không và bằng cách nào. Một hiệp ước mới, về Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển, đã sẵn sàng được đưa vào áp dụng và MC13 mang đến cơ hội tìm ra con đường phía trước.

Cuộc thảo luận quan trọng thứ ba xoay quanh Đối xử Đặc biệt và Khác biệt (SDT), cách đối xử linh hoạt hơn mà các thành viên là nước đang phát triển có thể nhận được trong các hiệp định thương mại. Nhưng có một cuộc thảo luận đang diễn ra về sự linh hoạt mà các nước đang phát triển khác sẽ nhận được và liệu các nước có thể tiếp tục tự chỉ định là nước đang phát triển hay không.

Đàm phán nông nghiệp: MC12 đã đưa ra hai kết quả quan trọng về an ninh lương thực: Quyết định của Bộ trưởng về việc miễn mua thực phẩm của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) khỏi các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu - Miễn trừ của WFP và Tuyên bố của Bộ trưởng về Ứng phó khẩn cấp đối với tình trạng mất an ninh lương thực.

MC13 là cơ hội quan trọng để các thành viên WTO đưa ra định hướng hữu ích cho giai đoạn mới của đàm phán nông nghiệp WTO, cũng như đạt được kết quả cụ thể có lợi cho các nước kém phát triển nhất (LDC) và tạo sân chơi bình đẳng, bao gồm thông qua cam kết miễn trừ LDC mua thực phẩm từ các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu.

Tại sao MC13 lại quan trọng?

Nhìn chung, trong khi các quốc gia đang vật lộn với sự suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 và tìm kiếm các giải pháp tập thể để phát triển bền vững, MC13 đóng vai trò là cơ hội để định hình vai trò của WTO trong việc tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu công bằng, toàn diện và linh hoạt. Quyết định về trợ cấp nghề cá tại MC12 là hiệp định đầu tiên của WTO đặt tính bền vững môi trường làm cốt lõi. Nếu các quy tắc bổ sung được thống nhất tại MC13, điều này sẽ đánh dấu việc hoàn thành một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về phát triển bền vững toàn cầu.

Các thành viên cũng gần đạt được thỏa thuận về một hệ thống cải tiến để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế, như một phần của cải cách WTO. Một hệ thống công bằng hơn, hiệu quả hơn sẽ giúp các nước nhỏ hơn, đặc biệt, giải quyết tranh chấp với các đối tác thương mại mạnh hơn. Lần đầu tiên, chương trình nghị sự của Bộ trưởng WTO bao gồm các cuộc thảo luận tập trung vào cả môi trường và tính toàn diện trong chính sách thương mại.

Việc những vấn đề này được đưa thẳng vào chương trình nghị sự là một bước thay đổi trong cách hệ thống thương mại đa phương xác định vai trò của nó trên thế giới. Tại MC13, cộng đồng thương mại toàn cầu có cơ hội tìm cách hợp tác trở lại, mở đường cho các cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn về phát triển kinh tế, đồng thời bảo vệ môi trường và chuyển đổi quỹ đạo chính sách hướng tới một nền kinh tế toàn cầu công bằng và bền vững hơn.

Duy Hưng (tổng hợp) /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Cho đến nay, Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa với tư cách thành viên ASEAN vừa với tư cách một bên độc lập, độ phủ hầu hết các c..
10:08 | 15/04/2024
Lãnh đạo các quốc gia G7 đã lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel và cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ nỗ lực ngăn chặn ''sự leo thang không thể kiể..
09:24 | 15/04/2024
Theo Đại sứ Lê Quang Long, Việt Nam và Cuba duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là..
00:02 | 14/04/2024
Thực hiện chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt, từ ngày 21 tháng 9 năm 2024 đến ngày 28 tháng 9..
09:11 | 13/04/2024
Việc nâng cấp AANZFTA được kỳ vọng tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, tích hợp MSMEs vào chuỗi giá trị toàn cầu, kích thích áp dụng thương mại đ..
08:26 | 13/04/2024
Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị phía Thái Lan đẩy nhanh tiến trình đánh giá rủi ro, cấp phép và mở cửa thị trường cho một số loại trái cây tươi.
09:47 | 12/04/2024
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ ấn tượng trước đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành những mục tiêu phát t..
08:42 | 12/04/2024
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả quan trọng.
09:01 | 11/04/2024
Phái đoàn thương mại tiểu bang Washington (Hoa Kỳ) gồm đại diện doanh nghiệp, chính phủ, cảng, ngành công nghiệp, giáo dục đang có chuyến thăm Việ..
10:56 | 10/04/2024
Hiện nay, Hải quan Việt Nam đã kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN để trao đổi thông tin Chứng nhận xuất xứ mẫu D (C/O Form D) điện tử với 9 nước ..
10:17 | 10/04/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương
TP. HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.03
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

Đường dây nóng Toàn quốc: 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up