Người dân Nhật Bản phản đối điều tàu chiến tới Trung Đông

07:30 | 24/03/2026
Các cuộc thăm dò dư luận cuối tuần qua cho thấy, phần lớn người dân Nhật Bản không ủng hộ việc điều tàu chiến tới Trung Đông.

Theo khảo sát của Yomiuri, 67% người được hỏi phản đối việc triển khai Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đến Trung Đông. Một cuộc thăm dò khác của All Nippon News Network cũng cho kết quả tương tự, với 52% ý kiến không đồng tình.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Sanae Takaichi vẫn ở mức cao, đạt 71% và 65,2% trong hai cuộc khảo sát. Nhiều người đánh giá tích cực cuộc hội đàm giữa bà và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra hôm 19/3.

Tuy vậy, Nhật Bản đang đứng trước sức ép từ Mỹ trong việc tham gia "bảo vệ" eo biển Hormuz. Nhật Bản phụ thuộc lớn vào nguồn dầu nhập khẩu đi qua tuyến hàng hải này - khu vực đang bị gián đoạn do xung đột.

Thủ tướng Takaichi cho biết Nhật Bản sẵn sàng đóng góp, nhưng phải tuân thủ các giới hạn pháp lý trong nước.

Thủ tướng Sanae Takaichi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: X/takaichi_sanae

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản có thể xem xét điều tàu quét mìn sau khi đạt được lệnh ngừng bắn. Ông nhấn mạnh đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có năng lực kỹ thuật cao.

Theo hiến pháp hòa bình, Nhật Bản từ bỏ chiến tranh và chỉ sử dụng lực lượng vũ trang để tự vệ khi bị đe dọa trực tiếp. Chính phủ Nhật Bản hiện cho rằng chiến sự tại Iran chưa nằm trong trường hợp này.

Trong lịch sử, lần đầu Nhật Bản triển khai lực lượng ra nước ngoài sau Thế chiến II là vào tháng 4/1991, khi cử tàu quét mìn tới Vịnh Ba Tư sau Chiến tranh Vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Motegi cho biết khoảng 45 tàu thuyền liên quan đến Nhật Bản đang bị ảnh hưởng tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải quan trọng của nguồn cung năng lượng toàn cầu. Chính phủ Nhật Bản khẳng định sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các tàu này.

Ông cũng cho biết Nhật Bản không xem xét đàm phán riêng với Iran để đảm bảo quyền đi lại, dù có thông tin cho rằng Iran sẵn sàng tạo điều kiện cho tàu Nhật.

Phát biểu này được đưa ra sau khi hãng tin Kyodo News dẫn lời Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết nước này có thể cho phép tàu liên quan đến Nhật Bản đi qua eo biển. Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho biết chưa có thảo luận cụ thể về khả năng được đối xử đặc biệt.

Ngọc Ánh (Bloomberg, Kyodo News)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu xung đột Trung Đông có thể sẽ sớm hạ nhiệt.
07:56 | 23/03/2026
Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương ma..
08:33 | 22/03/2026
Đề xuất của quân đội Mỹ về việc bổ sung 200 tỷ USD ngân sách cho cuộc chiến ở Iran đã đối mặt với sự phản đối gay gắt tại Quốc hội nước này hôm 19/3.
08:58 | 21/03/2026
Châu Âu phản đối việc tham gia hoạt động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, đồng thời đặt câu hỏi về mục tiêu và tính khả thi của chiến dịch nà..
07:46 | 20/03/2026
Điện Kremlin hôm 18/3 cho biết Nga đang xem xét khả năng chủ động ngừng cung cấp tài nguyên năng lượng cho châu Âu sớm hơn dự kiến.
07:34 | 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Trung Quốc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng một tháng vì cuộc chiến ở Iran.
07:24 | 18/03/2026
Giới phân tích cho rằng khả năng hai nước đạt đột phá lớn trong vòng đàm phán này có thể sẽ hạn chế do thời gian chuẩn bị ngắn và Washington đang tập ..
07:07 | 17/03/2026
Mỹ cho rằng tân Lãnh tụ Tối cao của Iran có thể đã bị thương nặng, thậm chí ảnh hưởng đến ngoại hình, sau các đợt không kích do Mỹ và Israel thực hiện..
10:18 | 15/03/2026
Các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 13/3 đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến ở Trung Đông.
08:59 | 14/03/2026
Ngày 12/3, Hàn Quốc đã chính thức thông qua một đạo luật nhằm triển khai cam kết đầu tư trị giá 350 tỷ USD vào Mỹ mà Seoul đã đưa ra vào năm ngoái.
07:54 | 13/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up