Nước hoa được sản xuất như thế nào?

00:32 | 27/09/2022
Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.

Dầu tự nhiên được chiết xuất từ ​​thực vật và trở thành thành phần chính khi sản xuất nước hoa ở thế giới cổ đại. Các loại dầu được chiết xuất, ép, hấp và sau đó đốt cháy để tạo mùi thơm cho không khí xung quanh. Giờ đây, nhiều năm sau khi mùi hương thủ công đầu tiên thoảng qua, nghệ thuật sản xuất nước hoa đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu, và quy trình khoa học sản xuất nước hoa không chỉ phát triển mà còn được tinh chế và được cải thiện nhiều như bất kỳ ngành và hoạt động thực hành nào khác.

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa trong thế giới cổ đại

Nền văn hóa Ai Cập cổ đại có rất nhiều tài liệu tham khảo về việc sử dụng các loại dầu thơm và nước hoa được chứng minh bằng chữ tượng hình và các bản ghi chép bằng giấy cói. Nó có nhiều công dụng đa dạng. Đối với các nghi lễ tôn giáo, họ đốt một loại hương gọi là kypi, bao gồm cây lá móng, nấm hương, quế và cây bách xù. Họ cũng tạo ra kem dưỡng thể thơm từ chất lỏng do ngâm gỗ thơm, kẹo cao su và nhựa cây trong nước và dầu. Hương thơm là một khía cạnh không thể thiếu trong quá trình ướp xác. Nước hoa được dịch là “hương thơm của các vị thần”.

Nghệ thuật làm nước hoa lan rộng từ Hy Lạp cổ đại, đến La Mã và sau đó đến Phương Đông và Viễn Đông. Nó đến châu Âu thông qua các cuộc Thập tự chinh trong thế kỷ 13 khi họ trở về từ Palestine mang theo những món quà là các mẫu nước hoa, mà họ đã phân tán khắp Anh, Ý và Pháp. Người châu Âu lần đầu tiên sử dụng hương thơm cho những gì họ tin là đặc tính chữa bệnh của nó. Các thầy thuốc ở thế kỷ XVII đã điều trị cho các nạn nhân bệnh dịch hạch bằng cách bịt miệng và mũi của họ bằng những chiếc túi da có chứa đinh hương cay nồng, quế và các loại gia vị khác. Họ tin rằng hành động này sẽ bảo vệ họ khỏi dịch bệnh lây lan thêm. Vua Louis XIV của Pháp sử dụng nhiều nước hoa đến nỗi những người thân cận gọi ông là “vua nước hoa”. Ông không chỉ sử dụng nó trên người của mình, nó có mặt ở khắp mọi nơi trong cả triều đình, nơi luôn có một gian hàng hoa và khắp cung điện hoàng gia của ông, nơi những chiếc bát trang trí đầy hoa khô và nước hoa làm trong lành không khí. Du khách đến thăm cung điện hoàng gia Pháp được tắm trong cánh hoa hồng và sữa dê. Nước hoa thấm vào quần áo, đồ đạc, tường và thậm chí cả dao kéo. Vùng Grasse ở miền nam nước Pháp đã trở thành nơi sản xuất nước hoa hàng đầu vì đây là khu vực có nhiều giống thực vật có hoa phát triển mạnh.

Sản xuất nước hoa thế kỷ 19

Việc tiếp thị hàng loạt nước hoa bắt đầu vào giữa những năm 1800 và trùng hợp với sự ra đời của các chất hóa học tổng hợp. Nước hoa tổng hợp đầu tiên được làm từ axit nitric và benzen và được gọi là nitrobenzene. Hỗn hợp này có hương đầu thơm của quả hạnh và thường được sử dụng trong các loại xà phòng thơm phổ biến trong ngày. Vào năm 1868, một người Anh tên là William Perkin đã tạo ra một loại nước hoa có mùi như cỏ khô mới cắt bằng cách tổng hợp coumarin, có nguồn gốc từ đậu tonka Nam Mỹ. Những tiến bộ khác bao gồm violet và vani tổng hợp được phát triển bởi Ferdinand Tiemann tại Đại học Berlin và một loại rượu gọi là citronellol, được tạo ra bởi người Mỹ, Francis Despard Dodge. Hợp chất tổng hợp này được làm từ tinh dầu sả và chứa các hương thơm của hạt đậu ngọt, hoa huệ thung, hoa thủy tiên và dạ lan hương.

Dầu được chiết xuất từ ​​thực vật như thế nào?

Đó là các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật và hoa tự nhiên được sử dụng để làm nước hoa. Có sáu phương pháp mà dầu được chiết xuất từ ​​thực vật. Chúng bao gồm: chưng cất hơi nước, đun sôi, chiết xuất dung môi, chưng cất, ngâm và ép. Trong phương pháp đầu tiên, hơi nước đi qua nguyên liệu thực vật biến tinh dầu thành khí, sau đó được đưa qua các ống, làm lạnh và hóa lỏng. Trong quá trình đun sôi, dầu có thể được chiết xuất bằng cách đun sôi cánh hoa trong nước. Trong trường hợp chiết xuất bằng dung môi, hoa được đặt trong các thùng quay lớn và benzen hoặc ete dầu hỏa được đổ lên trên chúng để chiết xuất tinh dầu. Điều này làm cho các bộ phận của hoa tan ra và để lại chất sáp, chứa dầu, sau đó được cho vào rượu etylic. Dầu nổi lên sau khi tan trong rượu, và sau đó đun nóng để làm bay hơi rượu. Điều này để lại một nồng độ cao của tinh dầu nước hoa ở đáy thùng.

Phương pháp chiết xuất tinh dầu bằng cách tách hương liệu của hoa vừa tốn kém vừa tốn nhiều công sức. Nó đòi hỏi phải trải hoa trên các tấm kính tráng dầu mỡ và sau đó cẩn thận đặt chúng thành từng tầng giữa các khung gỗ. Các tấm kính được bao phủ bởi chất béo thực vật hoặc động vật có độ tinh khiết cao và không có mùi. Cánh hoa của những bông hoa đang được chiết xuất được trải đều trên đĩa thủy tinh và ép vào trong. Cánh hoa có thể ở trong hỗn hợp dầu mỡ trong một vài tuần, sau đó chúng được lấy ra bằng tay và thay thế bằng cánh hoa tươi. Quá trình này thường được lặp lại nhiều lần trước khi có thể xảy ra sự bão hòa hoàn toàn của tinh chất.

Ủ mềm chiết xuất tinh dầu theo một quy trình tương tự như cách tách hương liệu ngoại trừ chất béo được làm ấm được sử dụng để thấm hương hoa. Tinh dầu có nguồn gốc từ dầu mỡ và chất béo được hòa tan trong rượu. Phương pháp khai thác dầu dễ dàng nhất và lâu đời nhất là ép. Quá trình thu thập tinh dầu này là khả thi nhất về mặt kinh tế và nó được thực hiện bằng cách ép, ép hoặc nén vỏ của các loại trái cây có múi như chanh và cam. Do lượng lớn dầu chứa trong vỏ cam quýt và thực tế là chúng có thể được trồng và thu hoạch khá rẻ, nên tinh dầu hoa quả có giá thấp hơn các loại tinh dầu khác.

Quy trình sản xuất nước hoa

Quá trình tạo ra nước hoa tốn nhiều công sức hầu như không bắt đầu sau khi tinh dầu được chiết xuất và thu thập. Sau đó, chúng được pha trộn một cách thuần thục theo một công thức cụ thể. Có thể mất nhiều năm để phát triển một công thức độc đáo và có tới 800 nguyên liệu đa dạng. Sau khi tạo ra mùi hương, nó được trộn với các lượng cồn khác nhau. Phần lớn nước hoa bao gồm 10 đến 20% tinh dầu nước hoa được hòa tan trong cồn và một lượng nhỏ nước. Lượng cồn là yếu tố quyết định xem chất lỏng được pha trộn sẽ là nước hoa, nước hoa hay eau de toilette. Nước hoa, loại có mùi hương mạnh nhất chứa tới 40% tinh dầu; eau de toilette lên đến 15% và nước hoa, một số hàm lượng dầu 10%.

Việc thu thập, thu gom và vận chuyển các thành phần ban đầu đến trung tâm sản xuất là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất. Các chất thực vật thường được hái bằng tay để có mùi thơm đặc biệt. Sản phẩm động vật là các chất béo phải được chiết xuất trực tiếp từ động vật. Các hóa chất thơm được sử dụng trong nước hoa tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm bởi các nhà hóa học nước hoa.

Chỉ có khoảng 2.000 trong số 250.000 loài thực vật có hoa được biết đến trên thế giới có chứa tinh dầu cần thiết để sản xuất nước hoa. Các thành phần tự nhiên như hoa, cỏ, gia vị, trái cây, gỗ, rễ cây, nhựa cây, lá, gôm và chất tiết của động vật, như xạ hương, ngoài các tài nguyên như: rượu cồn, hóa dầu, than đá và than ta thường được sử dụng trong sản xuất nước hoa. Do thực tế là nhiều loài thực vật không sản xuất dầu một cách tự nhiên, các hóa chất tổng hợp tạo ra mùi hương tự nhiên và cũng tạo ra hương thơm ban đầu không có trong tự nhiên. Lý do chất động vật như thầu dầu từ hải ly; Xạ hương từ hươu đực và long diên hương từ cá nhà táng thường được sử dụng để sản xuất nước hoa vì chúng đóng vai trò như một loại keo giúp cho hương thơm, bất kể nó là gì, bay hơi chậm và tỏa ra hương thơm trong một thời gian dài hơn. Các chất khác bao gồm: rêu, nhựa, nhựa than đá và các chất hóa học tổng hợp.

Duy Hưng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 16 đến ngày 20/11, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Chi Lê đã tham dự Hội chợ quốc tế FISA năm 2022.
01:52 | 04/12/2022
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
06:07 | 03/12/2022
Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
05:22 | 03/12/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 - 6/12/2022.
12:37 | 02/12/2022
Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
11:11 | 02/12/2022
Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế..
10:07 | 02/12/2022
Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nh..
11:53 | 01/12/2022
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
10:24 | 01/12/2022
Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
08:48 | 01/12/2022
Các Sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, ngành hàng vùng đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong bối..
17:56 | 30/11/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up