Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

01:16 | 24/09/2022
icon logo - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.

Ngày 23/9/2022, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin chào xã giao nhân dịp đồng chủ trì Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang ngày càng phát triển, thu được nhiều thành tựu quan trọng; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây; luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác với Mông Cổ; đánh giá dư địa và tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn; đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tích cực phát huy vai trò đầu mối, thúc đẩy các bộ ngành, địa phương hai nước tăng cường giao lưu; triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác song phương và đa phương, nhất là các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin

Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội; khẳng định Bộ Ngoại giao Mông Cổ sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan liên quan hai nước thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới như tinh thần thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin đã đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ lần thứ 10.

Tại cuộc họp, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội mỗi nước; điểm lại tình hình hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trao đổi và nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam - Mông Cổ thời gian tới; trao đổi ý kiến thực chất về tình hình khu vực và thế giới cũng như về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Về quan hệ chính trị, hai bên khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực phù hợp với điều kiện, lợi ích của mỗi nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Phiên Tham khảo chính trị Việt Nam-Mông Cổ lần thứ 10

Phiên Tham khảo chính trị Việt Nam-Mông Cổ lần thứ 10

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa trung ương và địa phương hai nước với nhiều hình thức linh hoạt; chú trọng tăng cường quan hệ kênh đảng, nghị viện và thúc đẩy mạnh giao lưu nhân dân. Thứ trưởng Batsumber Munkhjin khẳng định Mông Cổ coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong khu vực Đông Nam Á; nhất trí phối hợp thúc đẩy tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước diễn ra năm 2024, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn cấp cao hai nước; tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hơn nữa hợp tác về quốc phòng, an ninh; tăng cường phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho Cơ quan đại diện hai nước tại Việt Nam và Mông Cổ.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên bày tỏ vui mừng về việc nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan về kinh tế và các doanh nghiệp hai nước được thực hiện gần đây; thống nhất triển khai tích cực, hiệu quả các nội dung đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Mông Cổ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật vừa diễn ra tháng 9/2022 vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu; hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tìm kiếm các cơ hội nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian tới; đề nghị phía Mông Cổ quan tâm, hỗ trợ Việt Nam cử lao động sang Mông Cổ làm việc.

Thứ trưởng Batsumber Munkhjin nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán để ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ về thương mại gạo trong thời gian sớm nhất; đẩy mạnh hơn nữa giao lưu và hợp tác về giáo dục và văn hóa giữa hai nước.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực cùng tham gia như Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, ASEM, ARF, UNESCO; nhất trí cho rằng cần giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm phức tạp tình hình. Việt Nam nhất trí tiếp tục hỗ trợ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN, APEC và các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khác.

Thu Trang

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tới Đức tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.
00:47 | 29/09/2022
Tháng 9.2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Trong suốt từng ấy năm, cụm từ ''kinh tế nóng, chính trị lạnh'' t..
00:44 | 29/09/2022
Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều ..
02:00 | 28/09/2022
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì ‘‘ăn theo’’ lợi nhuận cao kỷ lục..
01:55 | 28/09/2022
Tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm môi trường tốt nhất, để doanh nghiệp nước ngoài có thể tìm hiểu, tăng cường đầu tư vào t..
00:36 | 27/09/2022
Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên n..
00:32 | 27/09/2022
Ngày 24/9/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tham dự Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tạ..
02:07 | 26/09/2022
Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
02:05 | 26/09/2022
Từ ngày 25-27/9/2022, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
02:25 | 25/09/2022
Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
02:19 | 25/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up