Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

01:07 | 27/09/2022
Trong 9 tháng đầu năm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã xử lý 10 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền xử phạt là hơn 330 triệu đồng.

Nghiêm túc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo thống kê từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 252 cửa hàng kinh doanh xăng dầu (giảm 4 cửa hàng từ đầu năm), phân bố đều khắp các khu vực xã, phường của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cơ bản diễn ra bình thường, lượng hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá xăng dầu thường xuyên biến động tăng giảm theo giá xăng dầu thế giới; lượng hàng hóa cung cấp không kịp thời dẫn đến có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp tư nhân tạm ngừng hoạt động do hết xăng dầu cục bộ.

Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Quản lý thị trường Đắk Nông

Nguyên nhân theo phản ánh của các doanh nghiệp là do một số thời điểm có thông tin giá xăng dầu chuẩn bị điều chỉnh tăng, thì nhu cầu của người dân đi mua tăng đột biến, các thương nhân đầu mối cung ứng nguồn hàng không kịp thời; hiện tại không có thương nhân đầu mối, kho chứa xăng dầu có kho hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mà lượng hàng tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đều nhập từ các tỉnh ngoài như: Vũng Tàu, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh... quãng đường vận chuyển xăng dầu xa, các yếu tố lợi nhuận không đảm bảo nên làm đơn xin tạm ngừng hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý trong kinh doanh xăng dầu và tăng cường kiểm tra giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và xung đột vũ trang tại Ukraine, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã kịp thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Thực hiện theo dõi sát diễn biến tình hình kinh doanh xăng dầu; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, ký cam kết; chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành ở địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Cục đã kiểm tra, thanh tra 25 trường hợp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong đó tổng số vụ xử lý là 10 trường hợp vi phạm; tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước là 336.813.898 đồng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, các hành vi vi phạm chủ yếu gồm kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực; sử dụng phương tiện đo nhóm 2 không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường; niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối quy định; không đăng ký thời gian bán hàng với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; không ghi tên thương nhân đầu mối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hang bán lẻ xăng dầu.

Không để cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không chính đáng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông nhận định tình hình cung ứng xăng dầu thời gian đến sẽ không diễn biến quá phức tạp vì hiện nay khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng đang trong mùa mưa, do vậy nhu cầu mặt hàng dầu phục vụ tưới tiêu nông nghiệp của người dân không nhiều. Có thể có tình trạng một số cửa hàng xăng dầu trì hoãn trong việc nhập hàng để cung cấp ra thị trường bởi ảnh hưởng tâm lý điều chỉnh giá tăng, mức chiếc khấu thấp.

Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, dựa theo tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng các chương trình, kế hoạch kiểm tra chuyên đề, triển khai theo từng đợt trong năm. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường bám sát địa bàn, triển khai giám sát thường xuyên đối với 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nhất là các cửa hàng đóng cửa, ngừng bán hàng, yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không để tình trạng đóng cửa không có lý do chính đáng.

Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát tạo sức mạnh tổng hợp, đồng bộ, để đấu tranh chống gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng xây dựng nguồn tin báo cơ sở, tiếp tục công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh, phát hiện, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật;

Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Khi phát hiện những vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phản ánh với cơ quan chức năng thông qua số điện thoại công khai tại các cây xăng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quản lý thị trường Đắk Nông

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; phối hợp với các phương tiện truyền thông tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các cửa hàng kinh doanh trái phép; tuyên truyền các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; công bố công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, giám sát, tự bảo vệ, góp phần cùng các cơ quan chức năng chống các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đức Thảo

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng.
19:43 | 03/12/2022
Thương hiệu nước hoa Charme Perfume được Báo Công Thương làm rõ nhiều góc khuất gần đây đã từng là nhà tài trợ chính cho các cuộc thi sắc đẹp lớn.
19:20 | 03/12/2022
(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, hiện nay đang là mùa World Cup nên xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo công nghệ nhằm chiếm đoạt tài sản.
06:21 | 03/12/2022
(VietQ.vn) - Cục An toàn thực – Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo sản phẩm Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụ..
05:39 | 03/12/2022
Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt ông Đ.V.H với mức phạt 10 triệu đồng vì hành vi lập tên miền giả mạo báo điện tử..
10:20 | 02/12/2022
Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam,..
10:35 | 01/12/2022
(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Centrum 50+ Dietary Supplement Product và ..
09:17 | 01/12/2022
Chiều ngày 30/11/2022, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi ..
22:02 | 30/11/2022
Chiều tối ngày 30/11/2022, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụn..
21:56 | 30/11/2022
Ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng bị bắt tạm giam, để làm rõ hành vi ''lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'' liên quan đến ..
21:44 | 30/11/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up