Chuyên gia MSVN: 'Ngân hàng cần trở thành kênh cung cấp thanh khoản trước mắt cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp'

01:30 | 05/12/2022
Theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Maybank Invesment Banking, Ngân hàng Nhà nước nên giữ mức tăng trưởng tín dụng ít nhất là 14% và thậm chí có thể tăng lên 16% khi dòng vốn từ trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thể phục hồi.

Chia sẻ tại Toạ đàm "Chọn danh mục: Kỳ vọng phá vỡ xu hướng downtrend" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Maybank Invesment Banking (MSVN) cho hay, ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đang phải đối mặt với hai vấn đề nội tại: Thanh khoản và chi phí vốn.

Sự biến động trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thanh khoản trên thị trường này và cả nền kinh tế bị siết lại rất chặt. Minh chứng rõ nét là việc lãi suất trên thị trường TPDN tăng đến 25% bình quân, hoặc có loại trái phiếu lãi suất tăng đến 30-40%. Đó là biểu hiện của sự gián đoạn về thanh khoản.

Khi thanh khoản bị gián đoạn, chi phí vốn của doanh nghiệp tất nhiên sẽ bị đẩy cao. Trong nền kinh tế, thanh khoản đến từ thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu và tín dụng. Khi thị trường trái phiếu bị gián đoạn còn thị trường cổ phiếu chưa phải là một kênh dẫn vốn quan trọng thì doanh nghiệp chủ yếu dựa vào tín dụng.

"Việc nới room hay yêu cầu ngân hàng thương mại (NHTM) sử dụng phần room còn lại là cần thiết nhưng để tiền thực sự bơm vào nền kinh tế thì các cơ quan quản lý cần điều chỉnh chỉ số vận hành để các ngân hàng thương mại biết được triển vọng tăng trưởng và bơm vốn ra", ông Thành nói.

Với các doanh nghiệp, họ đang tự cơ cấu lại bằng các biện pháp: Bán sản phẩm, bán tài sản và ngồi lại với nhà đầu tư để tái cơ cấu nợ, để giải quyết vấn đề thanh khoản trước mắt.

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Maybank Invesment Banking (Ảnh chụp màn hình).

Chuyên gia từ MSVN cũng đề xuất, ngân hàng phải là chủ thể vực dậy thị trường trái phiếu. Trong Nghị định 65 có quy định, doanh nghiệp được phép phát hành TPDN để tái cơ cấu nợ, nhưng trong Nghị định 16 ngành ngân hàng lại quy định các NHTM không được phép mua TPDN cho mục tiêu tái cơ cấu nợ. Điều này dẫn đến sự lệch pha trong hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, việc NHTM không được mua trái phiếu của các doanh nghiệp có nợ xấu tại hệ thống ngân hàng trong vòng 12 tháng cũng hạn chế ngân hàng tham gia vào thị trường TPDN.

Khi phát hành trái phiếu có những doanh nghiệp hạng A nhưng cũng có doanh nghiệp hạng B, C đặc biệt là trong giai đoạn này, doanh nghiệp khó khăn về thanh khoản, giống như giai đoạn COVID-19 vừa rồi ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp cả tốt hay không tốt.

Vì vậy, nếu như ngân hàng đánh giá doanh nghiệp có khả năng kinh doanh tốt và chỉ đang gặp khó khăn tạm thời thì nên để các NHTM chủ động đánh giá việc có nên mua trái phiếu của doanh nghiệp đó hay không, ông Thành nêu vấn đề.

Với kênh thứ hai là các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua trái phiếu, ông Thành cho rằng, trong vòng 6-9 tháng tới, thị trường trái phiếu có lẽ chưa thể phục hồi lại như bình thường.

"Phải mất từ một đến 1,5 năm, nguồn vốn từ nhà đầu tư nhỏ lẻ mới có thể quay trở lại thị trường như trước do họ đã mất niềm tin", ông Thành dự báo.

Kênh thứ ba là các quỹ trái phiếu, các quỹ này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn đề về niềm tin trên thị trường. Xu hướng chạy khỏi TPDN của các nhà đầu tư khiến tài sản của quỹ này giảm tới 36% trong vòng một tháng.

Ông Thành nhận định, trong năm tới, các NHTM sẽ đóng vai trò cung cấp thanh khoản cho thị trường, trong đó bao gồm cả thị trường TPDN. Ngân hàng Nhà nước nên giữ mức tăng trưởng tín dụng ít nhất là 14% và thậm chí có thể tăng lên 16% khi dòng vốn từ TPDN vẫn chưa thể phục hồi.

Thứ hai là cần điều chỉnh các quy định về việc cho ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Khi các kênh vốn của thị trường TPDN đang trong giai đoạn xây dựng lại thì cần để ngân hàng tham gia nhiều hơn và trở thành kênh cung cấp thanh khoản trước mắt cho thị trường trái phiếu doanh  nghiệp, tạo lập thị trường tốt hơn.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ thanh khoản, ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, giai đoạn đoạn gần đây, yếu tố thanh khoản rất khó khăn, không chỉ doanh nghiệp mà cả với các ngân hàng, thị trường liên ngân hàng thanh khoản cũng rất căng thẳng.

Một yếu tố quan trọng nữa là niềm tin, tiền trong hệ thống không phải quá thiếu hụt nhưng vấn đề khủng hoảng niềm tin gây khó khăn đối với thị trường. Làm thế nào để giải quyết vấn đề niềm tin của thị trường tài chính để khơi thông thanh khoản cho thị trường, ông Duy Anh nhìn nhận.

Hạ An

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay. Vấn đề này đang nóng lên thời gian gần đây sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhất là hôm nay (23/2) ..
18:23 | 23/02/2024
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 21/2 đã vọt lên 4,14%/năm, mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây. Cũng trong ngày, NHNN đã bơm gần 1...
11:03 | 23/02/2024
Dù chỉ số đô la Mỹ ở thị trường thế giới thoát ''đáy'' 3 tuần, tỷ giá USD/VND vẫn tăng vù vù.
10:29 | 23/02/2024
Năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng, đặc biệt ở giai đoạn cuối năm.
09:33 | 23/02/2024
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, tạo đà quan trọng cho các địa phương, bộ ngành tiếp tục giải ngân đạt tỷ lệ cao trong năm 2024. Nhằm..
09:45 | 23/02/2024
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ những giải pháp để hoá giải khó khăn, thách thức, khó lường ở các thị trường tài chính trong năm 2024.
09:51 | 22/02/2024
Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang trong tình trạng tốt, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
09:37 | 22/02/2024
Nút thắt Thông tư 02 đã phần nào được nới lỏng khi Ngân hàng Nhà nước có quan điểm sẽ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế.
09:00 | 22/02/2024
Bitcoin đã trở lại với mức tăng 1 nghìn tỷ đô la.
10:42 | 21/02/2024
Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
09:31 | 21/02/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up