Đồng USD hướng tới mức giảm mạnh nhất gần một thập kỷ

09:37 | 01/01/2026
USD mất hơn 8%, hướng mức giảm sâu nhất gần thập kỷ, khi thuế quan Trump làm lung lay niềm tin.

Đồng USD đang trên đà ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần một thập kỷ, sau khi các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump khiến đồng tiền này lao dốc.

Hình minh họa thị trường đồng đô. Ảnh: Forexgdp

Theo The Telegraph, việc áp thuế ồ ạt cùng những động thái bị cho là gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã khiến USD mất hơn 8% giá trị so với rổ 10 đồng tiền chủ chốt toàn cầu, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2017.

Trong khi đó, đồng rúp của Nga trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất năm 2025, đánh dấu sự phục hồi đáng chú ý của nền kinh tế từng chịu nhiều thiệt hại bởi chiến tranh và các lệnh trừng phạt. Đồng rúp đã tăng 45% trong vòng 12 tháng qua so với các đồng tiền lớn.

Trong rổ tiền tệ G10, mức giảm của USD dao động từ 0,7% so với yen Nhật đến 16,8% so với krona Thụy Điển. Đồng bạc xanh cũng mất 7,1% giá trị so với bảng Anh, đẩy tỷ giá từ 1,25 USD một năm trước lên gần 1,35 USD hiện nay.

Đà giảm của USD được củng cố vào tháng 4 khi đồng tiền này mất 4% chỉ trong một tháng, sau khi các biện pháp thuế quan được Tổng thống Trump công bố gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu. Ngoài ra, những tín hiệu cho thấy khả năng ông Trump thay Chủ tịch Fed bằng một nhân vật ủng hộ việc hạ lãi suất cũng khiến giới đầu tư lo ngại.

Điều này làm dấy lên quan ngại rằng USD có thể mất vị thế là tài sản trú ẩn an toàn và đồng tiền dự trữ chủ chốt của thế giới, buộc các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ những đồng tiền khác.

Alain Bokobza, chuyên gia của Societe Generale, nhận định: “Có xu hướng rõ rệt trong việc giảm phụ thuộc vào USD, đặc biệt ở các quốc gia ngoài OECD, do lo ngại về nguy cơ trừng phạt và sự phân mảnh tài chính toàn cầu”.

Ông cho rằng điều này sẽ làm suy yếu vai trò thống trị của USD, tăng biến động trên thị trường tiền tệ và củng cố vị thế của vàng như một tài sản neo giá.

Trong khi USD mất dần sức hấp dẫn, đồng rúp được xem là đồng tiền tăng giá mạnh nhất năm 2025. Hiện tỷ giá khoảng 78 rúp đổi 1 USD, giảm mạnh so với mức gần 114 rúp cuối năm 2024.

Sự phục hồi này phần lớn nhờ kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine theo hướng có lợi cho Nga.

Tatiana Orlova, chuyên gia của Oxford Economics, cho biết các động thái của Tổng thống Donald Trump đã tác động lớn đến diễn biến của đồng rúp trong năm nay.

Bà nói: “Đồng rúp từng suy yếu vào tháng 7 và 8 khi ông Trump thay đổi chiến lược, gây áp lực lên Nga thông qua các đối tác mua dầu lớn”. Cuối tháng 7, ông Trump thông báo áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, quốc gia mua nhiều dầu của Nga.

Đồng rúp thậm chí vẫn tăng nhẹ ngay cả khi các lệnh trừng phạt nhắm vào các tập đoàn năng lượng lớn như Rosneft và Lukoil được áp dụng.

Bà Orlova nhận định đây là “một nghịch lý”, bởi trong vài tháng gần đây đồng rúp dường như miễn nhiễm với các biện pháp trừng phạt. Một nguyên nhân có thể là Nga ngày càng hạn chế giao dịch bằng USD hoặc euro với các đối tác thương mại.

Dù vậy, đồng rúp vẫn yếu hơn so với thời điểm trước khi Tổng thống Vladimir Putin mở rộng chiến dịch quân sự ở Ukraine thành cuộc xung đột toàn diện năm 2022, khi tỷ giá ở mức khoảng 73 rúp đổi 1 USD. Việc Nga kiểm soát chặt dòng vốn ra khỏi quốc gia có thể đang góp phần giữ giá đồng rúp ở mức cao.

Jane Foley, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại Rabobank, nhận xét: “Các biện pháp kiểm soát vốn tại Nga khiến tỷ giá hiện nay phản ánh sai lệch sức khỏe thực sự của nền kinh tế. Thông thường, khi đồng tiền mạnh lên, người ta liên tưởng đến một nền kinh tế vững mạnh, nhưng với kiểm soát vốn, bức tranh sẽ bị bóp méo”.

Trong khi đó, những đồng tiền mất giá mạnh nhất năm qua thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia và Argentina. Đồng lira giảm 17,6% so với USD, đồng birr mất 18% và đồng peso Argentina lao dốc 29%. Tính trong một thập kỷ, đồng peso đã mất tới 99% giá trị do chuỗi khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Việt Hà (The Telegraph)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Bitcoin tăng lên 88.800 USD cuối năm 2025, nhưng quyền chọn cho thấy giới đầu tư dự báo giá có thể giảm 30% trong 2026.
08:52 | 01/01/2026
Những lo lắng về việc làm trong năm tới khi thuế quan gây áp lực lên xuất khẩu và giá cả leo thang khiến người dân không quá lạc quan trước thông tin ..
08:10 | 31/12/2025
Stablecoin đang nổi lên như một lực lượng âm thầm tái định hình hệ thống tài chính châu Á, đặc biệt trong thanh toán xuyên biên giới và hạ tầng thị tr..
06:19 | 30/12/2025
Thị trường tiền điện tử giảm giá mạnh vào cuối năm đã gây tác động lớn tới các doanh nghiệp từng kỳ vọng vào đồng bitcoin, khiến giá cổ phiếu lao dốc ..
07:42 | 29/12/2025
Dòng tín dụng quy mô lớn sắp được triển khai không chỉ thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm mà còn kích hoạt nguồn lực xã hội, tạo lực đẩy cho tăng t..
07:59 | 26/12/2025
Bitcoin trượt về 87.300 USD khi dòng vốn dịch chuyển sang vàng tăng 15% và bạc vọt 50%, làm suy yếu sức hút tiền số cuối năm.
07:45 | 25/12/2025
Cùng với việc liên tục đầu tư cho công nghệ, các ngân hàng cũng tăng cường nhiều giải pháp về bảo mật, thông qua rà soát, đóng hoặc thu phí đối với nh..
08:05 | 24/12/2025
Bitcoin điều chỉnh gợi nhớ kịch bản năm 2014, khi tiền số chững lại trước chu kỳ tăng mới, khiến Phố Wall dự báo năm 2026 sẽ là giai đoạn biến động mạ..
07:45 | 23/12/2025
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2026, kiều hối dự báo tăng cao, kéo theo cuộc đua ưu đãi giữa các ngân hàng để gia tăng lợi ích cho người nhận tiền.
07:42 | 22/12/2025
Những tưởng ngành công nghiệp tiền mã hoá sẽ có một năm 2025 hứng khởi trước hàng loạt thông tin có lợi, thế nhưng cục diện lại bất ngờ xoay sang hướn..
07:14 | 22/12/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up