Giá cà phê Robusta tăng thêm 200 USD/tấn

09:21 | 05/09/2024
Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trong ngày giao dịch hôm qua (4-9). Đáng chú ý, giá cà phê Robusta tăng thêm 200 USD/tấn.

Bảng giá nguyên liệu công nghiệp ngày 4-9. Nguồn: MXV

Đóng cửa, chỉ số MXV-Index rơi tiếp 0,45% xuống còn 2.090 điểm. Khép lại phiên giao dịch ngày 4-9, trong khi toàn bộ các mặt hàng còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá thì hai mặt hàng cà phê lại diễn biến ngược lại.

Giá cà phê Robusta tăng vọt 4,3% (200 USD/tấn), tiến sát mốc quan trọng 5.000 USD/tấn, trong khi giá cà phê Arabica nhích nhẹ 0,4% so với tham chiếu.

Tình hình thời tiết tại Brazil tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường khi các vùng trồng cà phê chính của nước này đang phải đối mặt với thời tiết khô hạn nặng nề nhất kể từ năm 1981.

Giá cà phê Robusta tăng tốt hơn trong phiên hôm qua do lo ngại về triển vọng nguồn cung tại Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Tình trạng khô nóng đỉnh điểm cũng diễn ra tại vựa cà phê Tây Nguyên Việt Nam trong hơn 2 tháng đầu năm, sản lượng dự kiến giảm 15-20% so với vụ trước. Nguồn cung trong nước hiện đã cạn kiệt càng khiến lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu trở nên trầm trọng hơn, tạo đà hỗ trợ giá tăng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận sáng nay (5-9), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ dao động trong khoảng 118.200 - 119.300 đồng/kg, tăng 800 đồng/kg so với hôm qua.

Bảng giá năng lượng ngày 4-9. Nguồn: MXV

Theo ghi nhận của MXV, đóng cửa giao dịch hôm qua, cả hai mặt hàng dầu thô WTI và dầu thô Brent ghi nhận đà suy yếu phiên thứ ba liên tiếp, giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, dưới áp lực đến từ yếu tố vĩ mô bên cạnh bài toán nhu cầu.

Kết phiên, giá dầu thô Brent giảm 1,42%, xuống 72,7 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giảm 1,62%, xuống 69,2 USD.

Trước hết, thị trường tỏ ra thận trọng đối với chính sách sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ khi kế hoạch bơm dần nguồn cung trở lại của nhóm trong tháng 10 vẫn là dấu hỏi. Khả năng cho kịch bản trên đang giảm dần khi các vấn đề tại Libya dần được gỡ bỏ và nguồn cung của nhóm dự kiến sẽ ổn định trở lại.

Các cơ quan lập pháp của Libya đã đồng ý bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới trong vòng 30 ngày sau các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Điều này có thể khiến hoạt động sản xuất khoảng 700.000 thùng/ngày của quốc gia thành viên OPEC+ được khôi phục, gia tăng đáng kể nguồn cung trên thị trường.

Lam Giang /Hànộimới

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng duy trì đà tăng mạnh nhất trong sáu tháng, giao dịch trên ngưỡng 4.500 USD/ounce sau khi Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ đẩy mạnh hoạt động mua lại t..
11:02 | 20/08/2026
Thị trường nông sản thế giới vừa ghi nhận những diễn biến trầm lắng trên nhóm hàng ngũ cốc, trong đó mặt hàng lúa mì tiếp tục là tâm điểm chú ý khi tr..
07:19 | 20/08/2026
Giá vàng đang lấy lại đà tăng nhờ kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi nhu cầu tại châu Á và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ư..
09:38 | 19/08/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất ..
08:33 | 18/08/2026
Thị trường bán lẻ Việt Nam đang bước vào một nhịp vận động mới: doanh thu vẫn tăng, nhưng số cửa hàng không còn tăng theo cùng một hướng. Khi nhiều ch..
06:37 | 17/08/2026
Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt đất hiếm cho ngành xe điện và chip khi Trung Quốc siết nguồn cung, buộc doanh nghiệp phải dùng đến hàng tồn kh..
22:14 | 16/08/2026
Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý v..
22:01 | 16/08/2026
Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra ..
13:03 | 16/08/2026
Trong cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống tổ chức tín dụng sáng 13/8/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng đặt ra hai yêu cầu song hành: một mặt k..
09:11 | 15/08/2026
Thời kỳ tiền rẻ của Việt Nam đã đi qua và khó có thể quay trở lại do áp lực từ nhu cầu vốn khổng lồ, lạm phát ở mức cao và sự chênh lệch lớn giữa tốc ..
08:40 | 15/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up