Vàng sắp trở thành đối thủ cạnh tranh chính của USD trong thương mại thế giới

08:48 | 06/12/2024
Các hạn chế liên tục đối với các giao dịch bằng USD trong thương mại thế giới sẽ làm tăng cơ hội sử dụng các loại tiền tệ quốc gia và phát triển các công cụ phổ quát mới. Vàng có thể một lần nữa trở thành đối thủ cạnh tranh chính của đô la trong thương mại toàn cầu, Tổng giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu Verona.

"Sử dụng đồng bạc xanh như một công cụ trừng phạt là một sai lầm lớn, vì thương mại sẽ không bao giờ ngừng chuyển động. Các giải pháp thay thế sẽ luôn được tìm thấy. Vàng sẽ là đối thủ cạnh tranh chính của USD, mà nhân loại đã sử dụng trong hàng nghìn năm để thanh toán", ông Sechin cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đã mất đi vị thế dẫn đầu trong khoa học, công nghiệp và tài chính và đã không duy trì được trật tự thế giới công bằng. Bằng cách gây ra nhiều xung đột khác nhau, Hoa Kỳ đang cố gắng tạo ra các điều kiện đặc biệt cho nền kinh tế của mình bằng cách gây tổn hại đến những người tham gia thị trường khác.

Vàng được đánh giá sẽ nổi bật hơn USD trong thương mại toàn cầu. Ảnh: Internet

"Rõ ràng là Hoa Kỳ đã để mình mất đi vị thế dẫn đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, công nghiệp và tài chính, điều mà 20-30 năm trước khó có thể tưởng tượng được", ông Sechin lưu ý. Theo ông, Hoa Kỳ đã không thực hiện được vai trò lãnh đạo được cho là của mình và không tạo ra các điều kiện cần thiết để duy trì một trật tự thế giới công bằng.

Theo Kitco - trước diễn biến căng thẳng địa chính trị, các ngân hàng trung ương có thể sử dụng vàng để thanh toán thương mại quốc tế.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục coi vàng là thành phần quan trọng trong chiến lược dự trữ, nhấn mạnh vai trò của kim loại quý này như một tài sản đa dạng hóa đầu tư và đảm bảo an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu nhận định: "Đồng USD tiếp tục thống trị dự trữ ngoại hối, hóa đơn thương mại và giao dịch tiền tệ trên toàn cầu." Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng xu hướng phi đô la hóa đã gia tăng đáng kể, đặc biệt là từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi nhiều quốc gia bắt đầu tìm cách giảm phụ thuộc vào USD do lo ngại về các biện pháp trừng phạt tài chính từ G7.

An Nhiên (Tass) /Nhà báo và Công luận

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước thay đổi ngành thời trang toàn cầu, từ khâu thiết kế, dự báo xu hướng, cá nhân hóa sản phẩm đến quản lý sản xuất ..
08:33 | 18/08/2026
Thị trường bán lẻ Việt Nam đang bước vào một nhịp vận động mới: doanh thu vẫn tăng, nhưng số cửa hàng không còn tăng theo cùng một hướng. Khi nhiều ch..
06:37 | 17/08/2026
Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt đất hiếm cho ngành xe điện và chip khi Trung Quốc siết nguồn cung, buộc doanh nghiệp phải dùng đến hàng tồn kh..
22:14 | 16/08/2026
Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý v..
22:01 | 16/08/2026
Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra ..
13:03 | 16/08/2026
Trong cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống tổ chức tín dụng sáng 13/8/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng đặt ra hai yêu cầu song hành: một mặt k..
09:11 | 15/08/2026
Thời kỳ tiền rẻ của Việt Nam đã đi qua và khó có thể quay trở lại do áp lực từ nhu cầu vốn khổng lồ, lạm phát ở mức cao và sự chênh lệch lớn giữa tốc ..
08:40 | 15/08/2026
Giá vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới tăng 0,58% nhờ đồng USD suy yếu và kỳ vọng Fed giảm lãi suất.
08:23 | 15/08/2026
Tỉ giá USD sáng 14.8.2026 đáng chú ý khi giá bán tại Vietcombank và BIDV phổ biến 26.250 đồng/USD, trong khi USD tự do tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn..
11:57 | 14/08/2026
Giá vàng sáng nay 14/8/2026 giảm 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng miếng xuống mức 143,3 triệu đồng/lượng.
11:44 | 14/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up