Một quyết định hành chính có thể thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng

01:07 | 19/09/2022
icon logo - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay đang có ‘‘lỗ hổng’’, tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây xảy ra một số sai phạm. Vì vậy, cần có cơ chế bịt ‘‘lỗ hổng’’ này.

Ngày 18/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, tại phần thảo luận bàn tròn với chủ đề Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã nêu một số vấn đề lớn về tài chính đất đai.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương là “kim chỉ nam” trong việc định hướng để xây dựng luật và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Về chuyển mục đích sử dụng đất, Bộ trưởng cho rằng: "Đây là một “lỗ hổng” lớn mà Luật Đất đai năm 2013 đã không bịt được, tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây xảy ra một số sai phạm. Cho nên, việc quản lý mục đích sử dụng đất phải hết sức chặt chẽ”.

mot quyet dinh hanh chinh co the that thoat hang tram hang nghin ty dong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính lấy ví dụ: “Trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có tình trạng sau khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp ngoài nhà nước nhìn vào khu đất để sau đấy chuyển đổi mục đích sử dụng, sang sử dụng vào mục đích thương mại, đất ở. Cái này là địa tô chênh lệch, thất thoát từ nhà nước ra bên ngoài. Đây là lỗ hổng lớn, vì chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng. Do vậy, cần có cơ chế bịt “lỗ hổng” này”.

Bộ trưởng đề nghị, nếu các đơn vị không sử dụng đất với mục đích sản xuất kinh doanh hoặc không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán đấu giá một cách hiệu quả hơn, tạo động, nguồn lực để phát triển.

Về vấn đề phương pháp xác định giá đất, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, hiện nay, chúng ta thực hiện 5 phương pháp xác định giá đất nhưng các phương pháp xác định giá đất này chưa thực sự nhất quán, chưa thực sự chính xác, tạo ra một số lỗ hổng.

“Ví dụ, khi chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay, đa số sử dụng phương pháp thặng dư, nhưng phương pháp này rõ ràng là không chính xác. Bởi vì, giá trị doanh thu và chi phí đầu tư đều giả định; mà khi đã giả định thì sẽ không chính xác. Và không chính xác thì gây ra rủi ro pháp lý. Ngoài ra cũng tạo nên rủi ro cho doanh nghiệp và rủi ro cho bản thân những người làm cơ quan nhà nước...", Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải và cho rằng, đây là vấn đề sắp tới chúng ta phải rà soát lại để định ra phương pháp phù hợp nhất, chính xác, nhất quán.

Bộ trưởng gợi mở: Chẳng hạn, phương pháp so sánh là phương pháp rất khoa học. Hay như phương pháp hệ số, phương pháp này chúng ta bỏ được khung giá đất, có nghĩa khi xây dựng hai số tiệm cận với giá thị trường và khi có biến động thì điều chỉnh bằng hệ số...

Vấn đề thứ ba là vấn đề giao đất. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, lâu nay chúng ta coi thời điểm xác định giá đất là thời điểm giao đất nhưng không rõ tại thời điểm giao đất đến thời điểm xác định giá đất là một tháng, sáu tháng hay là một năm, điều này không quy định. Do đó, theo Bộ trưởng, thời gian tới, phải quy định thời điểm xác định giá đất đến thời điểm giao đất không quá 6 tháng. Như thế mới bảo đảm được độ chính xác và khi nộp tiền vào ngân sách thì mới tiến hành giao đất.

N.Hường

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
00:20 | 27/09/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đồng thời không để người dân chủ quan, l..
00:17 | 27/09/2022
Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viê..
20:20 | 26/09/2022
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, Yên Bái có đầy đủ yếu tố để phát triển nhanh và bền vững..
01:45 | 26/09/2022
Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru.
01:41 | 26/09/2022
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonió Guterres khẳng định Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng ..
01:49 | 25/09/2022
Để chia sẻ công bằng lợi ích thương mại, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đặc biệt nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy vai trò không thể thiếu củ..
01:41 | 25/09/2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP Hồ Chí Minh ph..
00:44 | 24/09/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh kết nối liên thông, tiến tới đồng bộ hóa thị trường khoa học công nghệ với các thị trường hàng hóa, dịch vụ..
00:41 | 24/09/2022
Sáng 23/9, Đoàn giám sát của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với Hội Nhà báo Quảng Ninh về công tác thi hành Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.
17:41 | 23/09/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ Sở Cơ Quan: Tầng 1 Số 34G Máy Tơ
P. Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up