Một quyết định hành chính có thể thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng

01:07 | 19/09/2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay đang có ‘‘lỗ hổng’’, tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây xảy ra một số sai phạm. Vì vậy, cần có cơ chế bịt ‘‘lỗ hổng’’ này.

Ngày 18/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022, tại phần thảo luận bàn tròn với chủ đề Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã nêu một số vấn đề lớn về tài chính đất đai.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương là “kim chỉ nam” trong việc định hướng để xây dựng luật và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Về chuyển mục đích sử dụng đất, Bộ trưởng cho rằng: "Đây là một “lỗ hổng” lớn mà Luật Đất đai năm 2013 đã không bịt được, tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây xảy ra một số sai phạm. Cho nên, việc quản lý mục đích sử dụng đất phải hết sức chặt chẽ”.

mot quyet dinh hanh chinh co the that thoat hang tram hang nghin ty dong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính lấy ví dụ: “Trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có tình trạng sau khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp ngoài nhà nước nhìn vào khu đất để sau đấy chuyển đổi mục đích sử dụng, sang sử dụng vào mục đích thương mại, đất ở. Cái này là địa tô chênh lệch, thất thoát từ nhà nước ra bên ngoài. Đây là lỗ hổng lớn, vì chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng. Do vậy, cần có cơ chế bịt “lỗ hổng” này”.

Bộ trưởng đề nghị, nếu các đơn vị không sử dụng đất với mục đích sản xuất kinh doanh hoặc không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán đấu giá một cách hiệu quả hơn, tạo động, nguồn lực để phát triển.

Về vấn đề phương pháp xác định giá đất, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, hiện nay, chúng ta thực hiện 5 phương pháp xác định giá đất nhưng các phương pháp xác định giá đất này chưa thực sự nhất quán, chưa thực sự chính xác, tạo ra một số lỗ hổng.

“Ví dụ, khi chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay, đa số sử dụng phương pháp thặng dư, nhưng phương pháp này rõ ràng là không chính xác. Bởi vì, giá trị doanh thu và chi phí đầu tư đều giả định; mà khi đã giả định thì sẽ không chính xác. Và không chính xác thì gây ra rủi ro pháp lý. Ngoài ra cũng tạo nên rủi ro cho doanh nghiệp và rủi ro cho bản thân những người làm cơ quan nhà nước...", Bộ trưởng Bộ Tài chính lý giải và cho rằng, đây là vấn đề sắp tới chúng ta phải rà soát lại để định ra phương pháp phù hợp nhất, chính xác, nhất quán.

Bộ trưởng gợi mở: Chẳng hạn, phương pháp so sánh là phương pháp rất khoa học. Hay như phương pháp hệ số, phương pháp này chúng ta bỏ được khung giá đất, có nghĩa khi xây dựng hai số tiệm cận với giá thị trường và khi có biến động thì điều chỉnh bằng hệ số...

Vấn đề thứ ba là vấn đề giao đất. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, lâu nay chúng ta coi thời điểm xác định giá đất là thời điểm giao đất nhưng không rõ tại thời điểm giao đất đến thời điểm xác định giá đất là một tháng, sáu tháng hay là một năm, điều này không quy định. Do đó, theo Bộ trưởng, thời gian tới, phải quy định thời điểm xác định giá đất đến thời điểm giao đất không quá 6 tháng. Như thế mới bảo đảm được độ chính xác và khi nộp tiền vào ngân sách thì mới tiến hành giao đất.

N.Hường

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam: Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn, công nghệ cao, có kinh nghiệm quản lý, trong đó..
09:06 | 01/12/2023
''Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, kh..
16:09 | 30/11/2023
Ngày 29/11, tại Báo Thái Nguyên, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc gồm 6 Hội Nhà báo các tỉnh gồm: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạ..
15:59 | 30/11/2023
Trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Lãnh đạo Tậ..
10:42 | 30/11/2023
Với lợi thế là hai nền kinh tế bổ trợ cho nhau, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 4 ..
09:13 | 30/11/2023
Sáng 29/11, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo giới thiệu giới thiệu ''Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietn..
21:59 | 29/11/2023
Công tác giải ngân vốn đầu tư công mặc dù có những tăng trưởng trong vài tháng trở lại đây nhưng nhìn chung vẫn chưa được như kỳ vọng.
17:27 | 29/11/2023
Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc Kỳ ..
09:06 | 29/11/2023
HÀ NỘI - Ngày 28-11, HĐND quận Bắc Từ Liêm, khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp lần thứ mười ba để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc ..
18:18 | 28/11/2023
HÀ NỘI - Sáng 28-11, tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì..
17:47 | 28/11/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up