Cà Mau: ''Mở đường'' ra cho sản phẩm OCOP

10:35 | 05/08/2022
Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 vào ngày 1/8/2022, ở nội dung mục tiêu cụ thể nhấn mạnh ''Có ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử…); phấn đấu mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP''. Bám sát nội dung này, các ngành chức năng cũng như các doanh nghiệp, chủ thể OCOP đã và đang nỗ lực tìm thị trường cho sản phẩm OCOP tỉnh nhà.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau có 9 điểm bán, giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP và 15 cửa hàng tiện lợi bày bán các loại đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh; đồng thời đưa vào vận hành Sàn thương mại điện tử madeincamau.com, có khoảng 300 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bán trên sàn. Có những thuận lợi từ kết quả bước đầu, chủ thể OCOP và doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy, liên kết, chung tay đưa sản phẩm vươn xa hơn.

Khách tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP tại Nhà hàng King Cua Cà Mau.

Giữa tháng 7 qua, một sự kiện kết nối sản phẩm OCOP của HTX đến chuỗi nhà hàng trong và ngoài tỉnh do chính các chủ thể liên kết tổ chức, với sự có mặt của hơn 20 chủ thể OCOP, đại diện lãnh đạo HTX cùng tham gia chia sẻ, giới thiệu sản phẩm. Mục tiêu của sự kiện là đưa các sản phẩm OCOP, đặc sản, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh vào hệ thống các nhà hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, để khách hàng có nhiều cơ hội tiếp cận sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, từ đó thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm.

Có mặt tại sự kiện trên, ông Chu Quang Thái, Thường trực phía Nam Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, Cà Mau có tiềm năng về dư địa để phát triển các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm thuỷ hải sản chất lượng cao. Tỉnh cần đẩy mạnh phát triển sản phẩm này gắn với các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, VietGAP, ứng dụng khoa học - công nghệ tạo ra sản phẩm tiêu biểu, chất lượng đáp ứng thị trường. Khi có sản phẩm chất lượng tốt rồi, nhiệm vụ kế tiếp là đẩy mạnh hoạt động truyền thông để đưa sản phẩm xa hơn".

"Tham gia sự kiện trên cơ sở mong muốn đổi mới sáng tạo, mở ra cơ hội mới cho sản phẩm của tỉnh, chúng tôi khảo sát thực trạng sản phẩm, khảo sát các yếu tố cần đổi mới sáng tạo để sản phẩm tốt hơn; hỗ trợ phát triển sản phẩm ra thương hiệu quốc gia; đưa công nghệ mới về đây; đào tạo chuyển đổi số liên minh đổi mới, sáng tạo cho các HTX; đào tạo chuyển đổi số, hình thành tốp 10 HTX đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau… Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy sản phẩm OCOP, đặc sản đặc trưng tỉnh Cà Mau vươn xa hơn thị trường trong, ngoài tỉnh và ngoài nước", ông Thái thông tin thêm.

Ông Chu Quang Thái (thứ 2 từ trái sang), Thường trực phía Nam Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham gia sự kiện kết nối sản phẩm OCOP của HTX đến chuỗi nhà hàng trong và ngoài tỉnh do chính các doanh nghiệp, chủ thể tự liên kết với nhau để tổ chức, ngày 16/7.

Anh Nguyễn Hữu Hiệu, Giám đốc Nhà hàng King Cua Cà Mau, cho biết: "Ngoài đặc sản cua và các loại hải sản đặc trưng của tỉnh được chế biến tại chỗ cho thực khách, hiện nay nhà hàng đã có gian hàng riêng để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Cà Mau (19 đơn vị, với 27 sản phẩm OCOP) và 6 tỉnh khu vực miền Tây. Đây là không gian cho khách hàng trong và ngoài tỉnh, du khách khi đến đây tham quan, mua sắm về làm quà biếu cho người thân, bạn bè".

Anh Mai Nhật Nam, Phó giám đốc HTX Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, cho biết: "Trước đây, sản phẩm thuộc da từ da cá sấu của HTX khá mới, ít ai biết là làm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, cùng với đó thời điểm dịch bệnh phức tạp, đầu ra càng khó khăn hơn. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động hội chợ, xúc tiến thương mại, hội thảo (với 4 đợt hội chợ, 3 buổi hội thảo)… Từ đó, lượng khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn, doanh thu tăng khoảng 20%".

Thông qua các chuyến hội thảo, hội chợ xúc tiến thương mại trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh; toạ đàm kết nối, tiêu thụ sản phẩm cụm thi đua liên minh HTX các tỉnh, thành phố Tây Nam Sông Hậu…, anh Trần Hữu Thanh, Giám đốc HTX Thuỷ Mộc (Phường 9, TP Cà Mau) nung nấu ý tưởng liên kết với các doanh nghiệp, HTX để cùng phát triển, thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm và tất cả đều có lợi.

Anh Thanh cho biết: "Mong muốn của tôi là hình thành được liên minh HTX đổi mới sáng tạo (bước đầu tập hợp một số HTX có tâm huyết) để cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng những tiến bộ công nghệ số, khoa học kỹ thuật phát triển các sản phẩm OCOP toàn diện cả về hình thức và chất lượng, khẳng định thương hiệu đặc sản đặc trưng của tỉnh nhà… Sau đó, kết nối với doanh nghiệp, nhà tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, nước ngoài, thúc đẩy đầu ra cho sản phẩm. Tin rằng mô hình này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả mọi người".

Bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, hiện nay, các doanh nghiệp, chủ thể OCOP, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng thể hiện sự năng động, sáng tạo của mình. Thay vì phải "tự bơi một mình" như trước đây, họ đã đoàn kết, tương trợ để cùng phát triển, cùng nhau đi lên./.

Loan Phương

Nguồn Báo Cà Mau

Tin cùng chuyên mục

Sáng ngày 26/5, Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 và chia tay học sinh khối 9 Niên khóa 2019 -..
13:55 | 30/05/2023
(HNMO) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2023 trên địa bàn Hà Nội tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình qu..
00:51 | 30/05/2023
Nhận lời mời của ngài Thống tướng Meas Sa Von, Tổng Cục Dịch vụ Quân sự, Bộ Quốc phòng, Vương quốc Campuchia. Ngày 27.05.2023, đoàn bác sĩ Trung tâm M..
19:18 | 29/05/2023
Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh và UBND thị xã Duyên Hải cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch vừa có chuyến ..
14:05 | 29/05/2023
Thách thức hiện nay của nghề chăn nuôi đó là chi phí cao, đầu ra thấp, dịch bệnh đe dọa, công tác quản lý còn bất cập... Trong đó thách thức lớn nhất ..
11:31 | 29/05/2023
Xác định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) là một trong những chương trình trọng tâm phát triển kinh tế địa phương, thời gian qua, ..
10:08 | 29/05/2023
Ngày 28.5, nhân dịp chào mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam đã tổ ch..
23:08 | 28/05/2023
STO - Sáng ngày 28/5, tại Trung tâm Chính trị huyện, UBND huyện Mỹ Tú phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp công bố phương ..
14:25 | 28/05/2023
ĐTO - Đồng Tháp là một trong những địa phương có tiềm năng, lợi thế về phát triển cây sen. Để tăng hiệu quả kinh tế từ cây sen, phát triển tài nguyên ..
12:50 | 28/05/2023
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã sẵn sàng để phục vụ du khách dịp Festival Biển Nha Trang 2023.
10:12 | 28/05/2023

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up