Lai Châu: Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

12:08 | 20/03/2022
Tiềm năng đất đai rộng lớn, nguồn lao động dồi dào, đất sản xuất 1 vụ thênh thang, giao thông thuận tiện..., là điều kiện thuận lợi để xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Đây cũng là nhiệm vụ thực hiện theo nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ xã đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Với tổng diện tích đất gần 6.300ha, Trung Đồng có tới 50% diện tích đất nông nghiệp. Sau khi chia tách (năm 2008), xã gặp nhiều khó khăn do quy mô sản xuất nông nghiệp lạc hậu, cơ cấu cây trồng đơn giản. Nhân dân chỉ tập trung vào sản xuất lúa, ngô, chè và các loại cây rau, hoa màu phục vụ tại chỗ, năng suất thấp, chưa hình thành được vùng sản xuất. Với định hướng, chỉ đạo sát sao cùng sự nhạy bén, cần cù của bà con nông dân, diện tích cây lương thực tăng mạnh, năng suất ngày càng cao, nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng tốt được đưa vào sản xuất. Hết năm 2021, tổng diện tích gieo trồng toàn xã đạt trên 1.600ha, tổng sản lượng lương thực đạt gần 4.000 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 547kg/người/năm.

Vườn chanh leo trĩu quả của gia đình anh Giàng A Lứ (bản Hua Cưởm).

Xã luôn tìm kiếm, học hỏi, sáng tạo, đưa vào sản xuất nhiều mô hình mới để bà con có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Với khoảng 300ha đất sản xuất một vụ, bài toán trồng cây gì để vừa cải tạo đất, vừa nâng cao thu nhập cho người dân đã và đang được xã tìm hướng đi đúng đắn. Đến nay, xã đã có 52ha mắc-ca (có cả diện tích trồng xen chè), 72ha cây ăn quả trồng phân tán tại các hộ. Chỉ tính 2 năm trở lại đây, xã thực hiện trồng được 11,5ha cây chanh leo, 4,2ha bưởi da xanh, 1,5ha mít thái, 2ha vải, 6,2ha chuối và nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như: bơ, nhãn, ổi, xoài.

So với các diện tích trồng cây ăn quả thì chanh leo là loại cây được bà con trồng nhiều hơn cả, bởi theo tính toán, dù ở mức thu nhập tối thiểu thì bài toán kinh tế vẫn hơn so với trồng chè. Tiêu biểu như gia đình anh Giàng A Lứ (bản Hua Cưởm), với khoảng 4.500m2 trồng chanh leo, riêng năm đầu tiên thu hoạch, gia đình anh đã có khoản tiền 30 triệu đồng. Đây là cây ăn quả có thể duy trì giống trong 3 năm. Sau khi hết lứa hoặc nếu cây bị bệnh, lá, quả rụng xuống thì sau đó chăm sóc cây lại xanh tốt trở lại và cho quả nên gia đình anh vẫn giữ nguyên diện tích từ đó đến nay.

Để mở rộng được diện tích cây ăn quả như hiện nay, theo chị Đỗ Thị Thùy Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Đồng thật không dễ chút nào. Đã không ít lần đội ngũ lãnh đạo xã phải chủ động đến các xã trong huyện, tỉnh, các tỉnh bạn để học hỏi cách triển khai thực hiện. Thậm chí mời các hộ trong xã cùng đi tham quan để xem các nơi họ làm như thế nào để về áp dụng. Công tác vận động tuyên truyền cũng gặp không ít khó khăn do người dân một số bản đã quen sản xuất 1 vụ và cả những lo lắng, băn khoăn cho việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Một số mô hình được triển khai nhưng thành công chưa bền vững cũng phần nào ảnh hưởng đến niềm tin của bà con.

Ngoài ra có thể kể đến nhiều nguyên nhân khác như: thiếu nước sản xuất, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vẫn còn thấp. Phần lớn người dân còn làm theo hướng tự phát, chưa có quy hoạch vùng cụ thể và cũng chưa có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp. Nguồn lực nhà nước đầu tư cho trồng trọt còn thấp.

Để đạt được mục tiêu trồng 40ha cây ăn quả trong năm 2022, xã đặt ra nhiều giải pháp, trong đó việc đầu tiên là phát huy vai trò công tác dân vận của tổ chức chính trị xã hội nhằm tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện. Phân loại, xác định diện tích đất trồng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phát triển cây trồng hàng hóa có quy mô; thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả, đất có độ dốc lớn sang trồng các loại cây khác có hiệu quả hơn. Xã cũng lựa chọn các cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng.

Hiện nay, huyện Tân Uyên đã tạo cơ chế thông thoáng thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện các dự án về nông nghiệp. Tận dụng thời cơ đó, xã cũng khuyến khích tối đa, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về đất đai, nguồn lao động để các doanh nghiệp, hợp tác xã vào hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm. Để có sản phẩm tốt, xã cùng phối hợp với cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả đến bà con nông dân. Qua các lớp này cũng sẽ hướng dẫn bà con giải pháp nhằm cải tạo, chuyển đổi diện tích đất sản xuất hiệu quả kinh tế thấp sang các vùng chuyên canh tập trung để tạo các chuỗi liên kết phát triển bền vững. Xã cũng sẽ ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ cho các vùng chuyển đổi có lợi thế, có tính thuyết phục cao trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Thu Trang

Nguồn Báo Lai Châu

Tin cùng chuyên mục

Chiều 6/5 tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo công bố chương trình ‘‘Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội – năm 2025’’ Sự kiện là hoạt động ..
13:40 | 07/05/2025
Tối 4/5/2025, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, Lễ hội Gióng đã chính thức khai mạc bằng một chương trình ngh..
09:04 | 05/05/2025
Trong kỷ nguyên số, công nghệ đang đóng vai trò then chốt trong việc tái định hình hoạt động giảng dạy và quản lý giáo dục. Trong số đó, Facethic.com ..
15:08 | 29/04/2025
Ngày 24/4, tại Trường Đại học Thủy Lợi, Samsung Việt Nam tiếp tục tổ chức sự kiện Tech Day 2025 với chủ đề ‘‘GENTECH – Dẫn lối đam mê công nghệ’’.
20:27 | 25/04/2025
Tiếp nối nỗ lực đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương, ngày 24/4, tại Quảng Ninh, AES Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục và P..
20:22 | 25/04/2025
Chiều 23-4, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo Lễ hội Giao lưu văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam lần thứ 7 mang tên ''Chúng ta là một'' (We Are Together 2025).
22:04 | 24/04/2025
Từ ngày 7-9/8/2025, Vietfood & Beverage - Propack 2025 sẽ được tổ chức tại SECC, TP. Hồ Chí Minh, có sự góp mặt của 1.000 doanh nghiệp từ 20+ quốc gia..
09:03 | 22/04/2025
Khi nhắc đến những người lính khoác áo blouse trắng, người ta thường nghĩ đến những y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, những chiến sĩ không tiếng sún..
18:00 | 21/04/2025
Triển lãm Quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam 2025 (Vietnam Sport Show 2025) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 14-16/8/2025 tại Trung tâm Hội nghị và Tr..
10:40 | 11/04/2025
Theo thời báo Nikkei, Việt Nam có thể ''soán ngôi'' Thái Lan để trở thành điểm đến du lịch quốc tế hàng đầu Đông Nam Á nhờ khai thác hiệu quả nguồn kh..
16:07 | 09/04/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

Tel: (024) 39 195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up