Mỹ cấp phép công nghệ vắc xin Covid quan trọng cho WHO để các quốc gia khác có thể tự sản xuất

10:19 | 14/05/2022
icon logo - Quyết định chia sẻ công nghệ vắc-xin được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu được tổ chức trực tuyến vào ngày 12/5.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết, Viện Y tế Quốc gia đã cấp phép công nghệ protein đột biến cho WHO.

Tổng thống Joe Biden ngày 12/5 cho biết, Hoa Kỳ đã cấp phép cho Tổ chức Y tế Thế giới một công nghệ quan trọng được sử dụng trong vắc xin Covid-19 hiện tại, cho phép các nhà sản xuất trên khắp thế giới hợp tác với cơ quan y tế toàn cầu để phát triển các mũi tiêm phòng chống vi rút của chính họ.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã cấp phép công nghệ protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người cho Tổ chức Sáng chế Thuốc của WHO và Liên hợp quốc, Biden cho biết.

Protein đột biến là thành phần trong vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch, thúc đẩy cơ thể chống lại vi rút. Công nghệ NIH giữ các protein trong một cấu hình cho phép chúng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. WHO và Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc hiện có thể cấp phép lại công nghệ này cho các nhà sản xuất chung trên toàn thế giới.

“Chúng tôi đang tạo ra các công nghệ y tế sẵn có do chính phủ Hoa Kỳ sở hữu, bao gồm cả protein đột biến được sử dụng trong nhiều loại vắc xin Covid-19”, Biden nói.

Quyết định chia sẻ công nghệ vắc-xin được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu được tổ chức trực tuyến vào ngày 12/5. WHO, trong một tuyên bố, cho biết giấy phép sẽ giúp người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận được công nghệ quan trọng và giúp chấm dứt đại dịch.

Mặc dù công nghệ mà Hoa Kỳ đang chia sẻ là quan trọng, nhưng nó chỉ là một thành phần của vắc-xin và không bao gồm mã RNA đầy đủ cần thiết. NIH và Moderna, đã làm việc cùng nhau để phát triển vắc-xin, hiện đang tranh chấp về một bằng sáng chế riêng biệt cho toàn bộ mRNA. Vắc xin tiêm mã mRNA, mã này hướng các tế bào của con người tạo ra các bản sao vô hại của protein đột biến của virus để nhằm mang lại khả năng miễn dịch.

Theo cơ quan y tế, các cuộc đàm phán giữa NIH và Moderna để giải quyết tranh chấp đó đang diễn ra. Kết quả của tranh chấp sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc chia sẻ công nghệ. Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, trong một cuộc gọi vào tháng 3 với các phóng viên, đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ có thể sẽ cấp phép trình tự mRNA nếu tranh chấp với Moderna được giải quyết có lợi cho NIH.

“Bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm, chúng tôi sẽ làm”, Fauci nói khi được hỏi về việc chia sẻ mã mRNA nếu NIH thắng trong cuộc tranh chấp.

WHO đã nhiều lần kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin chia sẻ bí quyết của họ, nhưng Pfizer và Moderna đã từ chối cấp phép công nghệ đằng sau các mũi tiêm của họ cho Tổ chức Sáng chế Thuốc. Tuy nhiên, Moderna không thực thi các bằng sáng chế của mình ở 92 quốc gia nghèo hơn. Mặc dù Pfizer không chia sẻ công nghệ, nhưng Pfizer đang cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ 1 tỷ liều thuốc để quyên góp cho các quốc gia nghèo hơn.

WHO đã đi khắp các nhà sản xuất vắc xin, thiết lập một trung tâm sản xuất ở Nam Phi để sản xuất vắc xin dựa trên công nghệ RNA mà Pfizer và Moderna sử dụng trong các mũi tiêm của họ. Các nhà khoa học Nam Phi đang sản xuất các bản sao chung của vắc xin Moderna dựa trên thông tin công khai.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các cổ đông của Moderna tại cuộc họp thường niên của công ty công nghệ sinh học bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi một cuộc điều tra của bên thứ ba về tính khả thi của việc chuyển giao công nghệ.

Tedros cho biết: “Nếu Moderna làm việc với chúng tôi, chúng tôi có thể gửi vắc xin của trung tâm để được phê duyệt sớm hơn ít nhất một năm, điều này sẽ cứu sống, giảm nguy cơ biến thể và giảm thiệt hại kinh tế của đại dịch”, Tedros nói.

Hoa Kỳ cũng đang đóng góp thêm 200 triệu đô la vào quỹ chuẩn bị cho đại dịch của Ngân hàng Thế giới với tổng số tiền đóng góp là 450 triệu đô la, và thêm 20 triệu đô la thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để hỗ trợ việc triển khai các xét nghiệm Covid và phương pháp điều trị kháng vi rút ở tám quốc gia. Nhà Trắng cho biết họ cũng đang mở rộng tài trợ vắc xin thông qua Pfizer bao gồm các liều và mũi tiêm nhắc lại cho trẻ em.

Các khoản quyên góp khác xa so với 5 tỷ đô la mà Nhà Trắng đã yêu cầu từ Quốc hội để hỗ trợ tiêm chủng trên toàn cầu. Quốc hội đã không thể thông qua yêu cầu rộng hơn của Biden về khoản tài trợ 22,5 tỷ đô la cho Covid do sự phản đối của những người theo Đảng Cộng hòa, những người chống lại việc chi tiêu nhiều như vậy. Các thượng nghị sĩ đã đạt được thỏa thuận tài trợ trị giá 10 tỷ đô la cho Covid vào tháng 4, trong đó không bao gồm tiền cho chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.

Minh Anh

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên mức 9%, mức cao nhất kể từ khi kỷ lục về lạm phát được thiết lập vào năm 1989, vượt xa mức lạm..
13:45 | 19/05/2022
Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (18/5) cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang gia tăng, có thể kéo dài nhiều năm nếu nó không được kiểm ..
13:39 | 19/05/2022
Theo CNBC, cách đây 1 tháng, khi thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị giúp đỡ các ..
08:45 | 19/05/2022
Chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc và cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ đã tạo ra những lo lắng về tác động của chúng ..
08:40 | 19/05/2022
Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.
06:43 | 19/05/2022
Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương.
06:40 | 19/05/2022
Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng nă..
06:38 | 19/05/2022
Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng tư cách thành viên của Hiệp định RCEP sẽ củng cố vị thế thương mại của Việt Nam.
13:55 | 18/05/2022
Trang CNBC dẫn tin, Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến các doanh nghiệp v..
09:57 | 18/05/2022
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Kate..
09:51 | 18/05/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
Ban Pháp luật:    TB. Nguyễn Duy Khương
Ban Thời sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up