Mỹ tấn công vào căn cứ quân sự của Iran trong khi đàm phán, ông Trump tuyên bố không ngại để xung đột kéo dài

08:37 | 28/05/2026
Đây là một căn cứ quân sự có khả năng đe dọa các lực lượng Mỹ và giao thông hàng hải qua eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không lo ngại về hậu quả chính trị nếu xung đột kéo dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng vào ngày 27/5. (Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 27/5, một quan chức Mỹ tiết lộ với tờ Reuters rằng quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mới tại Iran, nhắm vào một căn cứ quân sự có khả năng đe dọa các lực lượng Mỹ và giao thông hàng hải qua eo biển Hormuz.

Vị này cho biết thêm quân đội Mỹ cũng đã nhiều lần đánh chặn và bắn hạ các drone của Iran có nguy cơ gây ra các mối đe dọa tương tự.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình có lợi tại Trung Đông. Ông cảnh báo Tehran đã tính toán sai nếu cho rằng Washington sẽ nới lỏng lập trường để tránh một cuộc đối đầu kéo dài.

Ông Trump phát biểu tại cuộc họp nội các: “Tehran tưởng họ có thể chờ đợi lâu hơn tôi. Họ nghĩ: ‘Ông ta buộc phải lập thỏa thuận sớm vì còn phải lo kỳ bầu cử Quốc hội giữa kỳ’.

"Tôi không quan tâm đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ. Hãy nhìn những gì đã xảy ra đêm qua, đó làm màn dạo đầu cho kỳ bầu cử này. Mọi người đều hiểu điều đó”.

Ở đây, ông Trump có ý nhắc việc ứng cử viên mà ông ủng hộ đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ Thượng viện của Đảng Cộng hòa tại Texas.

Tuy vậy, ông Trump vẫn bày tỏ sự lạc quan rằng Mỹ sẽ sớm đạt thỏa thuận để chấm dứt xung đột với Iran. Song, ông lưu ý Nhà Trắng vẫn chưa hài lòng với đề xuất của Tehran và sẵn sàng khởi động lại chiến dịch nếu các yêu cầu không được đáp ứng.

“Chúng tôi chưa hài lòng với đề xuất của Iran, nhưng cuối cùng sẽ có một kế hoạch chấp nhận được. Nếu không, chúng tôi sẽ ra tay để hoàn tất công việc”, ông cảnh báo. 

Sau đó, Tổng thống Mỹ mô tả việc giới chức Iran khôi phục quyền truy cập internet quốc tế cho người dân là dấu hiệu cho thấy Tehran không thể tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn, bởi “toàn bộ hệ thống kinh tế của họ đang sụp đổ”.

Ông khẳng định: “Iran rất muốn lập thỏa thuận. Họ không còn lựa chọn nào khác”.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng bác bỏ thông tin từ truyền thông nhà nước Iran về một biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai nước, gọi đó là “sự bịa đặt hoàn toàn”.

Tài khoản Rapid Resonse của Nhà Trắng viết trên mạng xã hội X: “Báo cáo từ các phương tiện truyền thông do Iran kiểm soát là sai sự thật, MOU mà họ ‘công bố’ hoàn toàn là bịa đặt. Không ai nên tin những gì truyền thông nhà nước Iran đưa ra. Sự thật là điều cần được chú trọng!”.

Trước đó, truyền thông nhà nước Iran đưa tin bản MOU sắp được ký kết sẽ buộc các lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi khu vực lân cận Iran và dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng của nước này.

Đổi lại, trong vòng một tháng, lưu lượng hàng hải qua eo biển Hormuz sẽ được khôi phục về mức trước khi chiến sự nổ ra - thông qua một cơ chế quản lý do Iran và Oman phối hợp thực thi.

Tại cuộc họp nội các, ông Trump phản ứng gay gắt với thông tin này, thậm chí còn ngầm đe dọa Oman, quốc gia có quan hệ quân sự và kinh tế lâu năm với Mỹ.

“Không ai được phép kiểm soát eo biển Hormuz. Đó là vùng hàng hải quốc tế và Oman sẽ tuân thủ luật lệ giống mọi quốc gia khác, hoặc chúng ta sẽ phải ném bom. Oman hiểu rõ điều đó nên họ sẽ ổn”.

Nhà Trắng và Đại sứ quán Oman tại Washington chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Giang (Reuters, CNN, WSJ)
Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đã chấm dứt xung đột với Iran và sắp ký thỏa thuận hòa bình, song Tehran cho biết chưa có quyết định về vă..
08:34 | 13/06/2026
Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) là một trong những sự kiện thể thao thế giới lớn nhất của nhân loại. Năm nay, World Cup thứ 23 là lần đ..
09:32 | 12/06/2026
Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 10/6 xác nhận ông sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra trong năm nay.
09:11 | 12/06/2026
Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Jim Nickel đã có cuộc chia sẻ bên lề với báo chí về nhữn..
08:51 | 11/06/2026
Chưa đầy nửa năm sau khi tiếp quản vị trí CEO từ Warren Buffett, Greg Abel đã nhanh chóng để lại dấu ấn tại Berkshire Hathaway bằng hàng loạt quyết đị..
09:08 | 10/06/2026
Sau 100 ngày diễn biến, cuộc chiến tranh được Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát động ngày 28-2 nhằm vào Iran đã..
07:20 | 09/06/2026
Sau 100 ngày kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Iran, quân đội Mỹ đang phải thích nghi với một trạng thái xung đột đặc biệt: không ..
08:21 | 08/06/2026
Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những t..
08:32 | 07/06/2026
Mỹ dường như đang đứng trước một bước ngoặt nguy hiểm bởi cục diện địa chính trị kinh tế đang xoay chuyển với tốc độ chóng mặt - hệ quả từ một thói qu..
11:01 | 06/06/2026
Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tham vấn về hợp tác hạt nhân sau một thời gian gián đoạn. Diễn biến này cho thấy nỗ lực của hai bên trong việc tiếp..
08:08 | 06/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up