Ông Trump sắp có quyền tùy ý áp thuế 100% lên những đối tác thương mại hàng đầu?

09:04 | 11/08/2026
Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ phê chuẩn dự luật mới, cho phép Tổng thống Donald Trump có quyền áp thuế lên tới 100% đối với 5 nhà nhập khẩu hàng đầu dầu khí của Nga, có thể bao gồm cả Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Phil Mistry/Zuma Press/Newscom)

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới

Tòa án Mỹ đã ngăn chặn một số nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm sử dụng các đạo luật hiện hành cho chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy một dự luật mới, có thể trao cho ông Trump quyền hạn rộng rãi hơn để áp thuế quan ở mức cao lên hàng hóa của nhiều quốc gia.

Vào ngày 7/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026 với tỷ lệ áp đảo 86 - 11. Dự kiến Hạ viện Mỹ cũng sẽ phê chuẩn dự luật này với mức độ ủng hộ tương tự vào tháng tới.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao của Điện Kremlin, đồng thời nhắm đến ngành năng lượng Nga, nhằm hạn chế khả năng tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Cụ thể, dự luật cho phép ông Trump áp thuế quan mới, với thuế suất lên tới 100% lên 5 nhà nhập khẩu hàng đầu dầu khí của Nga. Những nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bao gồm cả đồng minh lâu năm của Washington như Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản, và cả những đối tác thương mại hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng sẽ có quyền miễn trừ nếu cho rằng điều đó "phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Hai Thượng nghị sĩ Rand Paul của Đảng Cộng hòa và Ron Wyden của Đảng Dân chủ đã cố gắng phản đối thẩm quyền thuế quan trong dự luật, nhưng thất bại.

Ông Paul phát biểu tại Thượng viện: “Dự luật này sẽ không mang lại hòa bình cho Ukraine, nhưng sẽ khiến các gia đình Mỹ nghèo hơn trước vì làm tăng thuế quan”.

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock ban đầu cũng phản đối, nhưng đã đổi ý sau khi nhận được giấy cam kết bằng văn bản từ Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer. Giấy này nói rằng thuế quan sẽ được dỡ bỏ một khi các quốc gia không còn bị coi là bên mua năng lượng hàng đầu của Nga hoặc tiếp tay cho hành vi né tránh lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ôngRaphael Warnock vẫn lo ngại về việc trao cho ông Trump những quyền hạn mới, rộng hơn liên quan đến thuế quan.

Ông lưu ý: “Chúng ta không cần phải chọn giữa việc kiềm chế các hành động của Tổng thống Putin và kiểm soát chính sách thuế quan của Tổng thống Trump”. Nhà lập pháp cảnh báo: “Nếu ông Trump vượt quá thẩm quyền, chúng ta sẽ gặp ông ấy ở tòa”.

Chuyên gia lo ngại

Lo ngại của những nhà lập pháp trên xuất hiện trong bối cảnh ông Trump liên tục tìm cách sử dụng các đạo luật hiện hành để áp thuế. Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ các mức thuế mà ông áp đặt dựa trên Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), trong đó có thuế đối ứng. Sau đó, ông Trump chuyển sang Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế tạm thời 10%, rồi sử dụng Mục 301 của cùng đạo luật để áp thuế 10-12,5% lên 60 đối tác thương mại của Mỹ.

Vòng áp thuế mới nhất nhiều khả năng cũng sẽ đối mặt với các vụ kiện, bởi chúng dựa trên cáo buộc về lao động cưỡng bức - ngay cả tại các nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Tuy nhiên, thuế quan theo dự luật trừng phạt Nga nhiều khả năng sẽ tránh được rắc rối pháp lý tương tự, bởi dự luật trao cho tổng thống Mỹ thẩm quyền rộng rãi và linh hoạt hơn.

Hai học giả Clark Packard và Scott Lincicome của Viện Cato cảnh báo trên tờ Washington Post vào tuần trước: “Dự luật trừng phạt Nga chứa đầy những điểm mơ hồ tương tự như những gì Tổng thống Trump đã tận dụng ở các đạo luật khác”.

Họ chỉ ra rằng dự luật không nêu rõ dữ liệu nào sẽ được dùng để xác định những nền kinh tế nào là 5 nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất từ ​​Nga. Và mặc dù thẩm quyền áp thuế sẽ hết hạn sau 5 năm, dự luật lại không quy định rõ thời hạn thực tế của các mức thuế được áp dụng.

Theo hai học giả, việc miễn trừ thuế quan không phải là quy trình tự động, mà phụ thuộc vào việc Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) xác định liệu các nước đồng minh đã thực hiện những "bước đi đáng kể" nhằm cắt giảm nhập khẩu hay chưa. Ngoài ra, thuế suất phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của ông Trump.

"Ông Trump có thể chỉ đạo USTR ấn định mức thuế 100% đối với một nước mua năng lượng của Nga, trong khi áp mức thuế bằng 0 đối với nước khác. Quyền hạn không bị kiểm soát này mang lại cho ông Trump lợi thế trong các tranh chấp không liên quan đến vấn đề Ukraine", họ lưu ý.

Khả năng ông Trump áp thuế mới 100% lên hàng hóa Trung Quốc có nguy cơ làm lung lay thỏa thuận đình chiến thương mại mong manh mà hai bên duy trì trong một năm qua.

Giang (Fortune)
Doanh Nhân Việt Nam

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/ong-trump-sap-co-quyen-tuy-y-ap-thue-100-len-nhung-doi-tac-thuong-mai-hang-dau.html - 07:46 | 10/08/2026

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-8 đã ký hai sắc lệnh hành pháp mới nhằm tiếp tục thu hẹp phạm vi áp dụng quyền công dân theo nơi sinh và tăng cường ..
07:19 | 10/08/2026
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết đã gửi thư xin lỗi tới Hội đồng FIFA và 211 liên đoàn thành viên vì những sai sót trong quá trình xây dựng ..
11:24 | 09/08/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram nhất trí phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việ..
07:42 | 07/08/2026
Sau nhiều năm giữ thái độ thận trọng, Nga bất ngờ mở cửa thị trường tiền điện tử có kiểm soát. Điều gì khiến Moskva thay đổi cách tiếp cận?
13:01 | 06/08/2026
Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp ..
09:57 | 06/08/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/8 tuyên bố nước này sẽ không rút quân khỏi các khu vực đang kiểm soát ở Dải Gaza, cho thấy sự bất đồng với ..
19:40 | 05/08/2026
Hôm thứ Hai (3/8), một liên minh gồm 25 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, ngăn cản chính quyền Tổng thống ..
10:49 | 05/08/2026
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã thực hiện một bước đi bất thường khi tiến hành bán Đồng Euro để mua Đồng Yen thay mặt cho Bộ..
10:47 | 04/08/2026
Sau nhiều ngày liên tiếp phát tín hiệu sẵn sàng mở một chiến dịch quân sự mới nhằm vào Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chuyển hướng sang ngoạ..
12:50 | 03/08/2026
Iran vào ngày 1/8 cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục không kích nước này, đồng thời tuyên bố các cơ sở năng lượng của nhiều quốc gia trong kh..
15:52 | 02/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up