Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tăng cường xuất khẩu khí đốt sang EU

00:03 | 18/07/2024
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bán thêm khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu nhưng muốn có những cam kết lâu dài để đảm bảo cho khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết. Họ cũng muốn tránh bất kỳ sự hoán đổi phức tạp nào mà khối đang thúc đẩy để tránh khí đốt của Nga.

Châu Âu đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt thay thế cho dòng khí đốt của Nga đi qua Ukraine. Một số lựa chọn có thể liên quan đến việc chuyển hướng bán khí đốt của Azerbaijan cho Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu và thay thế bằng việc bán thêm khí đốt của Nga vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mở rộng xuất khẩu qua Bulgaria hơn.

“Tôi cần sự bảo đảm này từ châu Âu – 10 năm, 15 năm, bất kể là gì, họ cần phải đưa ra cam kết,” Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn ở Ankara, mô tả đề xuất trao đổi khí đốt của châu Âu là “phức tạp”.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar. Ảnh: Bloomberg

Ông nói, Ankara có thể hợp tác với công ty năng lượng quốc gia Socar của Azerbaijan để tăng mức đó lên tới 10 bcm, nhưng muốn có sự đảm bảo về nhu cầu của châu Âu.

Các bình luận nêu bật những tranh cãi ngoại giao cần thiết để thay thế dòng chảy của Nga sang châu Âu – với chương trình nghị sự của người mua và người bán không phải lúc nào cũng phù hợp.

Công ty tư vấn Energy Aspects Ltd. cho biết trong một báo cáo gần đây: “Chúng tôi cho rằng các rào cản chính trị và vật lý quá cao để có thể thay thế khí đốt của Nga chảy qua Ukraine bằng khí đốt của Azerbaijan”.

“Azerbaijan sẽ nỗ lực tăng cường sản xuất trong nước để cung cấp bất kỳ nguồn cung bổ sung có ý nghĩa nào cho châu Âu vào năm tới”, công ty nói thêm.

Hãng thông tấn Cộng hòa Séc (CTK) ngày 16/7 dẫn báo cáo tháng Bảy của Tổ chức các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) cho biết so với cùng kỳ năm 2023, khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu qua đường ống sang các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng 24%.

Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2024 tổng cộng 80 tỷ m3 khí đốt tự nhiên đã được vận chuyển vào EU thông qua các hệ thống đường ống, hơn một nửa trong số đó là nhập khẩu từ Na Uy. Các nước xuất khẩu chủ yếu tiếp theo lần lượt là Algieria, Nga và Azerbaijan.

Điệp Nguyễn (Bloomberg) /Nhà báo và Công luận

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ, người đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải cách kinh tế và đưa Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế..
21:20 | 12/08/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, trái ngược với lập trường của Liên đoàn Bóng đá Mỹ và một số tổ chức bóng ..
11:58 | 12/08/2026
Trouw Nutrition sẽ quy tụ các chuyên gia trong ngành thức ăn chăn nuôi từ khắp châu Á và các khu vực khác tại FeedTechnoVision 2026, diễn ra vào ngày ..
15:43 | 11/08/2026
Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ phê chuẩn dự luật mới, cho phép Tổng thống Donald Trump có quyền áp thuế lên tới 100% đối với 5 nhà nhập khẩu hàng đầu d..
09:04 | 11/08/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-8 đã ký hai sắc lệnh hành pháp mới nhằm tiếp tục thu hẹp phạm vi áp dụng quyền công dân theo nơi sinh và tăng cường ..
07:19 | 10/08/2026
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết đã gửi thư xin lỗi tới Hội đồng FIFA và 211 liên đoàn thành viên vì những sai sót trong quá trình xây dựng ..
11:24 | 09/08/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram nhất trí phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việ..
07:42 | 07/08/2026
Sau nhiều năm giữ thái độ thận trọng, Nga bất ngờ mở cửa thị trường tiền điện tử có kiểm soát. Điều gì khiến Moskva thay đổi cách tiếp cận?
13:01 | 06/08/2026
Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp ..
09:57 | 06/08/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/8 tuyên bố nước này sẽ không rút quân khỏi các khu vực đang kiểm soát ở Dải Gaza, cho thấy sự bất đồng với ..
19:40 | 05/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up