Hơn 2.700 bánh trung thu, bánh dăm bông, bánh bông lan không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã được Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an thành phố Pleiku tịch thu.
Theo ông Đinh Văn Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai, vụ việc do lực lượng Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Gia Lai và lực lượng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai phát hiện, xử lý.
Theo đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất và phát hiện hộ kinh doanh N.T.D tại phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đang kinh doanh 2.031 cái bánh trung thu các loại.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện lô hàng bánh trung thu nói trên không có nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; lô hàng không có hóa đơn, chứng từ hoặc tài liệu kèm theo chứng minh; trên sản phẩm hàng hóa không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa…
Cùng thời điểm trên, lực lượng Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng Công an thành phố Pleiku kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh tại phường Trà Bá, thành phố Pleiku do bà P.T.B làm chủ đang kinh doanh 450 cái bánh dăm bông và 224 cái bánh bông lan không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, bà P.T.B cũng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định…
Lực lượng chức năng kiểm tra bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Đội trưởng Đội QLTT số 1 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 2 cơ sở kinh doanh trên với tổng số tiền xử phạt 27.500.000 đồng, tịch thu toàn bộ số bánh trung thu, bánh dăm bông, bánh bông lan không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Theo cơ quan chức năng, các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm do có thể trộn bánh, kẹo đã hết hạn sử dụng hoặc hàng kém chất lượng. Ngoài ra, sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc có nguy cơ nhiễm chất độc, nhiễm vi sinh. Do đó, sử dụng các sản phẩm này sẽ tăng nguy cơ bị ngộ độc hoặc bệnh cấp tính như tiêu chảy cho người sử dụng.
Cũng theo cơ quan chức năng, trên thực tế, tình trạng kinh doanh mặt hàng bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng đã xảy ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Do đó, cần phải có chế tài mạnh hơn, quyết liệt hơn để xử lý nghiêm các hành vi sản xuất - kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Người tiêu dùng nên trang bị kiến thức cho mình những kiến thức cơ bản khi đi mua sắm như đọc nhãn mác, thành phần, địa chỉ sản xuất để trở thành những người tiêu dùng thông thái. Quan tâm kiểm tra nguồn gốc, hạn dùng của các sản phẩm để không phải gánh chịu những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thực phẩm không an toàn.
Liên quan đến bánh trung thu, theo quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố TCVN 12940:2020 bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo.
Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.
Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Theo đó, không chỉ bánh Trung thu, mà các loại bánh như: bánh nếp, bánh pía, bánh bột ngũ cốc… cũng có thể áp dụng các TCVN này.
Bảo Linh (t/h) /Chất lượng Việt Nam