Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

10:11 | 12/06/2024
Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng,cung ứng vốn cho nền kinh tế, các ngân hàng không chỉ thiết kế gói vay với lãi suất hấp dẫn mà còn đơn giản hóa thủ tục nhanh gọn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 22/5/2024, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 2,58% so với cuối năm 2023. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, dư nợ tín dụng còn rất rộng, nhưng không tăng trưởng bằng mọi giá. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, ngành ngân hàng đang tập trung đẩy vốn vào nền kinh tế.

Đơn cử như, Eximbank vừa đưa ra một gói cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất 4,75%/năm phục vụ các đơn vị sản xuất kinh doanh. Ngân hàng cam kết thực hiện giao dịch trong khoảng 8 giờ đồng hồ kết thúc một thủ tục vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng này còn nhận chứng từ kinh doanh làm tài sản đảm bảo nợ vay mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp xuất nhập khẩu có đơn hàng nhưng có thể hết tài sản đảm bảo là bất động sản.

Cũng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, VietinBank vừa ra mắt tính năng giải ngân và phát hành bảo lãnh online trên nền tảng VietinBank eFAST. Qua tính năng này, doanh nghiệp được cấp hạn mức cho vay, bảo lãnh và chữ ký số có thể thực hiện giao dịch giải ngân và phát hành bảo lãnh online ngay trên ứng dụng ngân hàng số VietinBank eFAST.

Tính đến ngày 22/5/2024, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 2,58% so với cuối năm 2023

Đa dạng hình thức cho vay cũng là cách nhiều ngân hàng đang sử dụng để hỗ trợ cũng như thu hút khách hàng. Như ngân hàng PGBank, bên cạnh gói hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng với mức lãi suất giảm từ 1-2% cho một số nhóm doanh nghiệp ưu tiên, họ cũng triển khai chương trình cho vay tín chấp.

Bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc phụ trách Khối dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp PGBank - chia sẻ: “Thực tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với yêu cầu phần tài sản thế chấp cũng là điều rất khó khăn đối với họ. Có nhiều doanh nghiệp chưa đủ tài sản tích luỹ để có thể đi thế chấp. Tuy nhiên, với PGBank, khi sản phẩm đưa ra cũng đánh giá trên năng lực tài chính thực sự, dòng tiền, cũng như lịch sử quan hệ, các giao dịch uy tín để có thể cấp cho khách hàng một hạn mức mà không cần tài sản đảm bảo”.

Nhận xét về lãi suất cho vay trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, các ngân hàng đang rất nỗ lực trong việc cắt giảm lãi suất để đồng hành với doanh nghiệp. “Lâu lắm mới có mặt bằng lãi suất thấp như thế này, thấp hơn trước thời điểm diễn ra dịch Covid-19” - ông Tùng nhấn mạnh; đồng thời cho biết thêm: “Tại Vietcombank, từ thời điểm dịch Covid-19 đến nay, chúng tôi đã giảm lãi suất tới 22 lần, song hành với việc thực hiện hỗ trợ các loại phí cho khách hàng. Ngoài ra, Vietcombank còn cải tiến quy trình cấp tín dụng thuận tiện cho khách hàng”.

Dù đã có nhiều nỗ lực, song lãnh đạo Vietcombank vẫn phải nhìn nhận, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đến thời điểm hiện tại là chưa cao nên tín dụng tăng chưa như kỳ vọng. “Tại Vietcombank, tín dụng mới tăng được gần 1,7% sau 5 tháng” - ông Tùng nói.

Phân tích kỹ hơn, Tổng giám đốc Vietcombank cho rằng, những tháng đầu năm, tín dụng bất động sản giảm, tín dụng tiêu dùng giảm do tâm lý của người dân giảm mua sắm. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản ấm lên là yếu tố tích cực cho tăng trưởng tín dụng. “Trong tháng 4 - 5 vừa qua, tăng trưởng tín dụng đã khả quan hơn, nhiều khách hàng đến tiếp cận với ngân hàng để quyết định đầu tư mới. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành ngân hàng nói chung và Vietcombank để có thể thúc đẩy nguồn cung tiền, đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay” - ông Tùng nhấn mạnh.

Những tháng đầu năm, tín dụng bất động sản giảm

Lãnh đạo Vietcombank cũng khẳng định, trong giai đoạn khó khăn, ngân hàng vẫn kiên định tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng trên cơ sở kiểm soát chất lượng, tập trung vào dự án trọng điểm quốc gia. “Chúng tôi không vội tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá mà sẽ lựa chọn những dự án khó nhưng có động lực hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển bền vững. Vietcombank vẫn sẽ đảm bảo mục tiêu tăng tín dụng đúng định hướng trên 10% thậm chí lên tới 15% của năm nay” - Tổng giám đốc Vietcombank cam kết.

Tương tự như nhận định của các ngân hàng, dự báo của các định chế tài chính nước ngoài cũng khá lạc quan về thị trường tiền tệ của Việt Nam trong năm 2024 với lãi suất điều hành được duy trì ở mức thấp. Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2/2024 của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) phân tích, thay vì thay đổi lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội. Hướng dẫn mới nhất của Ngân hàng Nhà nước đưa ra (ngày 31/5) nhằm mục đích tăng trưởng tín dụng 5 - 6% vào cuối quý 2/2024 và giảm lãi suất cho vay 1 - 2%, thông qua thủ tục cho vay đơn giản hóa, các biện pháp tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

“Với các hoạt động đang được cải thiện, tỷ lệ lạm phát dao động ngay dưới mục tiêu, cũng như những lo ngại về đồng nội tệ, khả năng hạ lãi suất đã giảm đi. Việc tăng lãi suất vào thời điểm này có thể có nguy cơ cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản. Do đó, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% hiện tại và tập trung nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác” - Ngân hàng UOB nhận định.

Tại Cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tương đối về tỷ giá; phấn đấu giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%, tăng tín dụng 5 - 6% ngay trong quý II/2024.

Thuỳ Linh /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa 4 Thông tư liên quan tới thị trường chứng khoán. Trong dự thảo này, nhà đầu tư ..
00:36 | 21/07/2024
Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua những tháng đầu năm với xu hướng đi lên, nhờ sự hỗ trợ tích cực của việc điều hành vĩ mô, sự phục hồi c..
08:47 | 20/07/2024
Lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng 19,5% trong nửa đầu năm 2024, đạt gần 5,2 tỷ USD.
07:12 | 19/07/2024
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 4/2024, lượng tiền gửi của người dân, tổ chức kinh tế đã chạm ngưỡng 13,4 triệu tỷ đồng, mức cao k..
00:01 | 18/07/2024
‘‘Nếu như tăng trưởng tín dụng tiếp tục phục hồi nhanh thực chất thì lãi suất sẽ thiết lập mặt bằng mới trong quý III/2024 và sau đó mới ổn định trở l..
00:46 | 17/07/2024
Tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) có xu hướng tăng. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD được các chuyên gia kỳ vọng sẽ hạ n..
00:37 | 16/07/2024
Trong tuần từ 15/7 đến 19/7, thị trường chứng khoán có 22 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt.
02:14 | 15/07/2024
Bày tỏ quan điểm về đề xuất đánh thuế giao dịch vàng, chuyên gia cho rằng, đây là một công cụ kinh tế nhưng cần hướng vào nhóm đầu cơ mua đi bán lại.
01:28 | 15/07/2024
Tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các..
10:44 | 14/07/2024
Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
08:55 | 13/07/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up