Giá tiêu hôm nay 25/12/2024: Giữ nguyên trong ngày nghỉ lễ Noel, nằm ở mức 144.000 - 145.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Indonesia điều chỉnh tăng mạnh.
Tại thị trường trong nước
Giá tiêu hôm nay 25/12/2024 giữ nguyên trong ngày nghỉ lễ Noel tại các tỉnh, thành trọng điểm, nằm ở mức 144.000 - 145.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá tiêu tại tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu cùng được thu mua ở mức 145.000 đồng/kg.
Trong khi đó, thương lái tại Gia Lai, Bình Phước và Đồng Nai đang ở mức 144.000 đồng/kg.
Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối tháng 11, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPSA) đã xuất khẩu tổng cộng 206.347 tấn hồ tiêu, tăng trưởng mạnh mẽ 26% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm ưu thế với 87,7% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam. Ngược lại, các doanh nghiệp ngoài VPSA chỉ xuất khẩu được 28.988 tấn, giảm sâu 63,8%, và chỉ đóng góp 12,3% tỷ trọng.
Trong mảng tiêu trắng, các doanh nghiệp như Nedspice, Olam, Phúc Sinh, Liên Thành, và Trân Châu giữ vững vị thế hàng đầu với sản lượng xuất khẩu đáng kể.
Trên thị trường thế giới
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) ở mức 6.840 USD/tấn, tăng 1,48% so với phiên giao dịch trước.
Ở các nơi khác, giá tiêu nhìn chung không ghi nhận biến động mới. Giá tiêu đen ASTA 570 Brazil giữ ở mức 6.275 USD/tấn; tiêu đen Kuching Malaysia đạt 8.400 USD/tấn.
Giá tiêu đen Việt Nam đứng ở mức 6.400 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 6.700 USD/tấn với loại 550 g/l.
Cùng thời điểm khảo sát, giá tiêu trắng Muntok Indonesia tăng 0,44% lên 8.950 USD/tấn.
Trong khi tiêu trắng Malaysia ASTA ổn định ở mức 10.600 USD/tấn; tiêu trắng Việt Nam là 9.600 USD/tấn.
Việt Nam hiện đang khẳng định vị thế là một trong ba quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu gia vị. Theo số liệu thống kê, cả nước có tới 35 nhà máy chế biến hồ tiêu đạt các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP, BRC, ESA, ASTA, với tổng công suất chế biến ấn tượng, lên tới 140.000 tấn/năm.
Nhiều nhà máy tại Việt Nam đã áp dụng công nghệ chế biến tiêu tiệt trùng bằng hơi nước, giúp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho các sản phẩm hồ tiêu. Những dòng sản phẩm như tiêu đen xay, tiêu trắng xay, tiêu ngâm giấm, và tiêu sấy lạnh đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu xuất khẩu.
Tỷ lệ tiêu đã qua chế biến tại Việt Nam đã tăng từ 15% lên 25% và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Điều này phản ánh rõ ràng nhu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, và chứng nhận phát triển bền vững như RA, BioTrade, Control Union, USDA, Jas.
Quốc Duẩn /Báo Nghệ An