Vàng vượt 4.700 USD/ounce khi căng thẳng Mỹ–châu Âu quanh Greenland leo thang, USD suy yếu và dòng tiền trú ẩn bùng nổ.
Giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng 4.700 USD mỗi ounce và thiết lập mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu liên quan đến vấn đề Greenland tiếp tục leo thang. Giá bạc cũng tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Hình ảnh minh hoạ cho sự tăng giá của vàng. Ảnh: Economy Middle East
Giới đầu tư đang theo dõi phản ứng của châu Âu trước cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về khả năng áp thuế đối với tám quốc gia phản đối kế hoạch của Mỹ liên quan đến Greenland.
Ở các thị trường khác, tình trạng biến động của trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã lan sang thị trường nợ toàn cầu, trong khi chỉ số sức mạnh đồng USD ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn một tháng.
Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh NATO đã khiến thị trường tài chính lo ngại, đồng thời tiếp thêm động lực cho đà tăng kéo dài của vàng. Kim loại quý này đã tăng gần 75 phần trăm trong vòng một năm qua.
Tình hình tại Nhật Bản cũng góp phần tạo thêm áp lực khi chương trình vận động tranh cử của Thủ tướng Sanae Takaichi tập trung vào các biện pháp cắt giảm thuế, qua đó làm nổi bật tình trạng nợ công ngày càng gia tăng của nhiều nền kinh tế phát triển.
Việc duy trì thâm hụt ngân sách lớn trong thời gian dài khiến nhiều nhà đầu tư coi lạm phát như con đường duy nhất để các quốc gia xử lý vấn đề nợ, từ đó hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng trong năm 2025.
Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu đã khiến các loại hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.
Giới đầu tư còn hướng sự chú ý đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, nơi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhiều bên liên quan để thảo luận về kế hoạch quản lý Greenland.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định đề nghị Liên minh châu Âu kích hoạt công cụ chống cưỡng ép, trong khi Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết ông đang tìm cách thuyết phục Paris phản ứng ở mức độ thận trọng hơn.
Tổng thống Emmanuel Macron đã bày tỏ quan ngại về vấn đề Greenland trong tin nhắn gửi Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó công bố tin nhắn này trên mạng xã hội và cho biết ông có thể xem xét áp thuế đối với rượu vang và champagne của Pháp.
Ông Peter Kinsella, Giám đốc chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Union Bancaire Privee SA, nhận định các nền kinh tế lớn đang bước vào giai đoạn mới, nơi chủ nghĩa dân tộc về tài nguyên có xu hướng gia tăng. Ông cho rằng tiền tệ không còn là kênh giao dịch hiệu quả nhất trong bối cảnh này và nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở các kim loại quý.
Vàng đã có năm tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ năm 1979 nhờ xu hướng giảm lãi suất tại Mỹ, hoạt động mua vào của nhiều ngân hàng trung ương và sự thay đổi trong môi trường địa chính trị. Bạc thậm chí tăng mạnh hơn, khi giá đã gấp ba lần trong vòng một năm.
Ông Ole Hansen, chiến lược gia của Saxo Bank, nhận định cuộc khủng hoảng liên quan Greenland đã tiếp thêm động lực cho xu hướng tăng của thị trường vàng.
Theo ông, nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô và chính trị phức tạp đang khiến nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn thay thế cho những tài sản tài chính truyền thống.
Tại London vào lúc 11 giờ 41 phút sáng, giá vàng tăng 1,2 phần trăm lên 4.731,07 USD mỗi ounce, sau khi chạm mức kỷ lục 4.737,54 USD.
Giá bạc tăng 1,2 phần trăm lên 95,50 USD mỗi ounce. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot giảm 0,3 phần trăm trong bối cảnh trái phiếu chính phủ Mỹ chịu áp lực bán mạnh. Giá bạch kim và palladium cũng đi lên.
Tuy nhiên, tốc độ tăng nhanh của vàng khiến một số nhà đầu tư thận trọng. Khảo sát của Bank of America cho thấy phần lớn các nhà quản lý quỹ cho rằng vàng đang trở thành nhóm tài sản được giao dịch quá mức.
Khoảng 45 phần trăm người tham gia khảo sát đánh giá vàng đã bị định giá cao, tương đương mức cao nhất từng ghi nhận trước đây vào tháng 5 năm 2025.
Dũng Phan (NDTV)
Nhà báo và Công luận